Latest topics
Most active topics
Most active topic starters
thaithanhbinh | ||||
Admin | ||||
nuacuocdoi | ||||
nhatha | ||||
thanhtam | ||||
pinacolada | ||||
busboy | ||||
bamboobar | ||||
Kidrin | ||||
lanngoc |
NHỮNG NHÂN TỐ CẦN CÓ CỦA BARTENDER CHUYÊN NGHIỆP.
Wed Nov 20, 2019 1:20 pm by thaithanhbinh
Comments: 0
Tại sao cocktail này có tên B52 ? Có cocktail nào tên " Phá đời trinh nữ !" ?
Thu May 19, 2011 9:54 am by thaithanhbinh
Comments: 0
Câu hỏi ôn tập LÝ THUYẾT - Lớp tháng 03 - 2011 (new)!
Fri Apr 22, 2011 9:38 am by thaithanhbinh
Comments: 1
Trứng .....lộn!
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Trứng .....lộn!
Nói về “tuổi đời” thì trứng cút lộn kém trăm tuổi. Bởi từ xa xưa, các cụ nhà ta trứng vịt lộn đến cả đã biết thưởng thức thịt vịt khi nó còn trong trứng nước rồi… Giờ lại đến thế hệ con cháu, thưởng thức thịt chim cút khi nó mới thành hình thành dạng ở bên trong lớp vỏ trứng mỏng mảnh.
Trứng lộn truyền thống
Từ xa xưa, các cụ nhà ta đã biết thưởng thức thịt vịt ngay khi con vịt con mới chỉ ở dạng
phôi thai mới thành hình, gọi là trứng vịt lộn. Trứng vịt mới đẻ, được ấp từ 19 đến 21 ngày tuổi, đem đi luộc sôi khoảng 5 phút rồi đập vỏ, ăn phần bên trong ngay lúc còn nóng. Trứng lộn miền Nam thường chỉ chấm muối tiêu ăn kèm rau răm, người thích ăn cay thì cho thêm ớt xay nhuyễn.
Còn ở Hà Nội, trứng lộn khi ăn thường kèm với chút bột canh, chút tiêu,chút giấm, ớt, và nhất là phải có gừng thái chỉ, lá rau răm tươi. Các thứ gia vị vừa để giảm bớt vị tanh của trứng lộn, vừa tạo nên mùi vị đặc trưng của món này. Món trứng vịt lộn được coi là một món ngon và bổ dưỡng. Không những thế lại là món ăn bình dân, đâu đâu cũng có. Ở các
thành phố lớn, người ta còn gánh cả nồi trứng vịt lộn đang sôi sùng sục đi bán rong khắp đường phố. Mỗi quả chỉ bốn, năm ngàn đồng. Một người ăn hai quả đã thấy đủ no.
Nhưng rồi lại xuất hiện một dạng trứng lộn mới, cũng hấp dẫn không kém, chỉ có điều luôn bán theo... chục!
Nước chấm thường là nước mắm pha loãng, có thêm chút quất, đường, tương ớt, sao cho có vị chua cay mặn ngọt Trứng cút lộn không bán theo quả mà bán theo đơn vị chục quả
Trứng chim cút… cũng lộn
Không biết có phải do trứng cút lộn là trào lưu mới không mà những người hay ăn trứng cút lộn đa phần là người trẻ. Còn các bác các ông vẫn “chung thủy” với món trứng vịt lộn truyền thống. Trứng cút lộn nhỏ hơn trứng vịt lộn tới cả chục lần. Để mà ăn cho thoả thích thì mỗi người cũng ngốn tới hai, ba chục quả. Vì thế trứng cút lộn không bán theo quả, mà bán theo đơn vị là chục quả. Hồi mới xuất hiện, chục trứng cút lộn chỉ 6 đến
7 ngàn. Thời giá thay đổi nên giá của trứng cút lộn cũng thay đổi theo:15 ngàn một chục.
Nhìn vỏ trứng giống y quả trứng cút bình thường, cũng đường vân đen trắng. Thực khách chỉ có thể phân biệt quả nào lộn, quả nào chưa lộn bằng cách… ăn. Mà trong chục quả lộn có khi cũng lẫn một quả chưa lộn. Ngay cả người bán cũng không phân loại được chính xác. Và mỗi lần bị lẫn trứng chưa lộn, nhiều người bán hàng có “tinh thần trách nhiệm” sẵn sàng đổi ngay cho khách ăn để giữ chữ tín.
Trứng cút lộn cũng có vị tanh đặc trưng như “đàn anh” trứng vịt lộn, nhưng nhẹ hơn, chắc vì quả trứng cút nhỏ hơn trứng vịt nhiều. Khi ăn không cần cho ra bát, mà cầm nguyên cả quả, dùng tay bóc nhẹ lớp vỏ mỏng, đưa ngay lên miệng húp hết nước, rồi dùng nĩa cắm lấy cả quả, đem chấm nước chấm, và thưởng thức. Nước chấm thường là nước mắm pha loãng, có thêm chút quất, đường, tương ớt, sao cho có vị chua cay mặn ngọt vừa phải, không đậm quá cũng không nhẹ quá. Ngoài ra phải có thêm mấy lát gừng, ít rau răm để ăn kèm mới là ngon.
Đi khắp thành phố, chốc chốc lại thấy bên đường hay nơi góc phố một quán bán trứng cút lộn. Chỉ vài ba bộ bàn ghế, bạn bè ngồi quây quanh chiếc bàn, gọi mấy chục quả một lúc, vừa trò chuyện râm ran, vừa bóc - chấm - mút và chén nguyên cả quả trứng cút lộn. Ăn hết lại gọi thêm, cho đến khi ai cũng thấy “đã miệng” mới thôi. Trứng cút lộn nhỏ và nhiều, có thể lai rai, nên các anh thường gọi thêm xị rượu nhâm nhi. Rượu nồng và cút lộn cũng nồng… Cảm giác sảng khoái như chỉ mình ta được thưởng thức vị ngon của cuộc đời.
Trứng lộn truyền thống
Từ xa xưa, các cụ nhà ta đã biết thưởng thức thịt vịt ngay khi con vịt con mới chỉ ở dạng
phôi thai mới thành hình, gọi là trứng vịt lộn. Trứng vịt mới đẻ, được ấp từ 19 đến 21 ngày tuổi, đem đi luộc sôi khoảng 5 phút rồi đập vỏ, ăn phần bên trong ngay lúc còn nóng. Trứng lộn miền Nam thường chỉ chấm muối tiêu ăn kèm rau răm, người thích ăn cay thì cho thêm ớt xay nhuyễn.
Còn ở Hà Nội, trứng lộn khi ăn thường kèm với chút bột canh, chút tiêu,chút giấm, ớt, và nhất là phải có gừng thái chỉ, lá rau răm tươi. Các thứ gia vị vừa để giảm bớt vị tanh của trứng lộn, vừa tạo nên mùi vị đặc trưng của món này. Món trứng vịt lộn được coi là một món ngon và bổ dưỡng. Không những thế lại là món ăn bình dân, đâu đâu cũng có. Ở các
thành phố lớn, người ta còn gánh cả nồi trứng vịt lộn đang sôi sùng sục đi bán rong khắp đường phố. Mỗi quả chỉ bốn, năm ngàn đồng. Một người ăn hai quả đã thấy đủ no.
Nhưng rồi lại xuất hiện một dạng trứng lộn mới, cũng hấp dẫn không kém, chỉ có điều luôn bán theo... chục!
Nước chấm thường là nước mắm pha loãng, có thêm chút quất, đường, tương ớt, sao cho có vị chua cay mặn ngọt Trứng cút lộn không bán theo quả mà bán theo đơn vị chục quả
Trứng chim cút… cũng lộn
Không biết có phải do trứng cút lộn là trào lưu mới không mà những người hay ăn trứng cút lộn đa phần là người trẻ. Còn các bác các ông vẫn “chung thủy” với món trứng vịt lộn truyền thống. Trứng cút lộn nhỏ hơn trứng vịt lộn tới cả chục lần. Để mà ăn cho thoả thích thì mỗi người cũng ngốn tới hai, ba chục quả. Vì thế trứng cút lộn không bán theo quả, mà bán theo đơn vị là chục quả. Hồi mới xuất hiện, chục trứng cút lộn chỉ 6 đến
7 ngàn. Thời giá thay đổi nên giá của trứng cút lộn cũng thay đổi theo:15 ngàn một chục.
Nhìn vỏ trứng giống y quả trứng cút bình thường, cũng đường vân đen trắng. Thực khách chỉ có thể phân biệt quả nào lộn, quả nào chưa lộn bằng cách… ăn. Mà trong chục quả lộn có khi cũng lẫn một quả chưa lộn. Ngay cả người bán cũng không phân loại được chính xác. Và mỗi lần bị lẫn trứng chưa lộn, nhiều người bán hàng có “tinh thần trách nhiệm” sẵn sàng đổi ngay cho khách ăn để giữ chữ tín.
Trứng cút lộn cũng có vị tanh đặc trưng như “đàn anh” trứng vịt lộn, nhưng nhẹ hơn, chắc vì quả trứng cút nhỏ hơn trứng vịt nhiều. Khi ăn không cần cho ra bát, mà cầm nguyên cả quả, dùng tay bóc nhẹ lớp vỏ mỏng, đưa ngay lên miệng húp hết nước, rồi dùng nĩa cắm lấy cả quả, đem chấm nước chấm, và thưởng thức. Nước chấm thường là nước mắm pha loãng, có thêm chút quất, đường, tương ớt, sao cho có vị chua cay mặn ngọt vừa phải, không đậm quá cũng không nhẹ quá. Ngoài ra phải có thêm mấy lát gừng, ít rau răm để ăn kèm mới là ngon.
Đi khắp thành phố, chốc chốc lại thấy bên đường hay nơi góc phố một quán bán trứng cút lộn. Chỉ vài ba bộ bàn ghế, bạn bè ngồi quây quanh chiếc bàn, gọi mấy chục quả một lúc, vừa trò chuyện râm ran, vừa bóc - chấm - mút và chén nguyên cả quả trứng cút lộn. Ăn hết lại gọi thêm, cho đến khi ai cũng thấy “đã miệng” mới thôi. Trứng cút lộn nhỏ và nhiều, có thể lai rai, nên các anh thường gọi thêm xị rượu nhâm nhi. Rượu nồng và cút lộn cũng nồng… Cảm giác sảng khoái như chỉ mình ta được thưởng thức vị ngon của cuộc đời.
bamboobar- Tổng số bài gửi : 20
Join date : 16/05/2011
Similar topics
» tìm lớp học tiếng trung
» Kem trứng – đồ uống ngon cho buổi tụ họp
» Chuyện ăn uống của các hoàng đế Trung Hoa
» Ngọt ngào cocktail trứng gà
» RƯỢU VIỆT Ở CÁC VÙNG MIỀN. 1.SỰ TÍCH RƯỢU ĐẾ
» Kem trứng – đồ uống ngon cho buổi tụ họp
» Chuyện ăn uống của các hoàng đế Trung Hoa
» Ngọt ngào cocktail trứng gà
» RƯỢU VIỆT Ở CÁC VÙNG MIỀN. 1.SỰ TÍCH RƯỢU ĐẾ
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|
Tue Apr 02, 2024 1:53 pm by ruoungoaihn
» Cùng tìm hiểu về rượu vang Ý
Fri May 05, 2023 5:51 am by ruoungoaihn
» QUY TRÌNH LÀM KEM TƯƠI 4 BƯỚC VỚI MÁY LÀM KEM
Tue Apr 25, 2023 4:58 pm by botlamkem_thucpham.com
» BỘT LÀM KEM TƯƠI “KHÔNG ĐƯỜNG” DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM
Fri Apr 07, 2023 4:59 pm by botlamkem_thucpham.com
» Kem sữa chua dưa hấu
Mon Apr 03, 2023 4:54 pm by botlamkem_thucpham.com
» Đồ uống giải khát dễ làm dễ ghiền
Mon Apr 03, 2023 4:50 pm by botlamkem_thucpham.com
» Bột Làm Kem Tươi Dùng Đường Ăn Kiêng
Sat Apr 01, 2023 10:47 am by botlamkem_thucpham.com
» Món tráng miệng đắt nhất thế giới
Sat Apr 01, 2023 10:41 am by botlamkem_thucpham.com
» RƯỢU VANG CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU
Tue Mar 14, 2023 9:01 am by ruoungoaihn
» nguoi moi can dc giup do
Tue Mar 14, 2023 8:59 am by ruoungoaihn
» CÁCH TẠO BỌT SỮA ĐẠT CHUẨN ĐỂ PHA CAPPUCHINO – LATTE ART
Fri Dec 13, 2019 4:58 pm by nuacuocdoi
» TEQUILA LÀ GÌ?
Thu Dec 12, 2019 9:17 am by thaithanhbinh
» NHỮNG COCKTAILS DÀNH CHO MÙA GIÁNG SINH
Thu Dec 12, 2019 9:06 am by thaithanhbinh
» Mùa đông ngọt ngào của vị kem sữa Baileys
Wed Dec 11, 2019 4:02 pm by thaithanhbinh
» Cách nói xin chào – cảm ơn – tạm biệt bằng 40 ngôn ngữ.
Wed Dec 04, 2019 11:31 am by thaithanhbinh
» 08 LÝ DO BẠN NÊN UỐNG BIA
Mon Nov 25, 2019 4:50 pm by Admin
» Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết…
Wed Nov 20, 2019 1:43 pm by Admin
» NHỮNG NHÂN TỐ CẦN CÓ CỦA BARTENDER CHUYÊN NGHIỆP.
Wed Nov 20, 2019 1:20 pm by thaithanhbinh
» Mocktail & sinh tố cho ngày nắng nóng
Thu Jan 26, 2017 9:22 pm by thuyphuong92