BARTENDER
Nồng nhiệt chào đón bạn gia nhập diễn đàn!!!!
Để đọc, viết bài được đầy đủ và tải tài liệu về thuận tiện hơn vui lòng đăng ký thành viên.
Hy vọng mang lại nhiều ích lợi, vui vẻ cho bạn!

Trân trọng!

Join the forum, it's quick and easy

BARTENDER
Nồng nhiệt chào đón bạn gia nhập diễn đàn!!!!
Để đọc, viết bài được đầy đủ và tải tài liệu về thuận tiện hơn vui lòng đăng ký thành viên.
Hy vọng mang lại nhiều ích lợi, vui vẻ cho bạn!

Trân trọng!
BARTENDER
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Latest topics
» Cùng tìm hiểu về rượu vang Ý
Câu hỏi và đáp án! EmptyFri May 05, 2023 5:51 am by ruoungoaihn

» QUY TRÌNH LÀM KEM TƯƠI 4 BƯỚC VỚI MÁY LÀM KEM
Câu hỏi và đáp án! EmptyTue Apr 25, 2023 4:58 pm by botlamkem_thucpham.com

» BỘT LÀM KEM TƯƠI “KHÔNG ĐƯỜNG” DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM
Câu hỏi và đáp án! EmptyFri Apr 07, 2023 4:59 pm by botlamkem_thucpham.com

» Kem sữa chua dưa hấu
Câu hỏi và đáp án! EmptyMon Apr 03, 2023 4:54 pm by botlamkem_thucpham.com

» Đồ uống giải khát dễ làm dễ ghiền
Câu hỏi và đáp án! EmptyMon Apr 03, 2023 4:50 pm by botlamkem_thucpham.com

» Bột Làm Kem Tươi Dùng Đường Ăn Kiêng
Câu hỏi và đáp án! EmptySat Apr 01, 2023 10:47 am by botlamkem_thucpham.com

» Món tráng miệng đắt nhất thế giới
Câu hỏi và đáp án! EmptySat Apr 01, 2023 10:41 am by botlamkem_thucpham.com

» RƯỢU VANG CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU
Câu hỏi và đáp án! EmptyTue Mar 14, 2023 9:01 am by ruoungoaihn

» nguoi moi can dc giup do
Câu hỏi và đáp án! EmptyTue Mar 14, 2023 8:59 am by ruoungoaihn

» CÁCH TẠO BỌT SỮA ĐẠT CHUẨN ĐỂ PHA CAPPUCHINO – LATTE ART
Câu hỏi và đáp án! EmptyFri Dec 13, 2019 4:58 pm by nuacuocdoi

» TEQUILA LÀ GÌ?
Câu hỏi và đáp án! EmptyThu Dec 12, 2019 9:17 am by thaithanhbinh

» NHỮNG COCKTAILS DÀNH CHO MÙA GIÁNG SINH
Câu hỏi và đáp án! EmptyThu Dec 12, 2019 9:06 am by thaithanhbinh

» Mùa đông ngọt ngào của vị kem sữa Baileys
Câu hỏi và đáp án! EmptyWed Dec 11, 2019 4:02 pm by thaithanhbinh

» Cách nói xin chào – cảm ơn – tạm biệt bằng 40 ngôn ngữ.
Câu hỏi và đáp án! EmptyWed Dec 04, 2019 11:31 am by thaithanhbinh

» 08 LÝ DO BẠN NÊN UỐNG BIA
Câu hỏi và đáp án! EmptyMon Nov 25, 2019 4:50 pm by Admin

» Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết…
Câu hỏi và đáp án! EmptyWed Nov 20, 2019 1:43 pm by Admin

» NHỮNG NHÂN TỐ CẦN CÓ CỦA BARTENDER CHUYÊN NGHIỆP.
Câu hỏi và đáp án! EmptyWed Nov 20, 2019 1:20 pm by thaithanhbinh

» Mocktail & sinh tố cho ngày nắng nóng
Câu hỏi và đáp án! EmptyThu Jan 26, 2017 9:22 pm by thuyphuong92

» Cocktail được làm từ vodka đơn giản
Câu hỏi và đáp án! EmptyThu Jan 26, 2017 9:15 pm by thuyphuong92

NHỮNG NHÂN TỐ CẦN CÓ CỦA BARTENDER CHUYÊN NGHIỆP.

Wed Nov 20, 2019 1:20 pm by thaithanhbinh

Thú vị, đầy màu sắc và thỏa sức sáng tạo – …


Comments: 0

Bartender Biểu Diễn ( Bartender Flair )

Sun Mar 13, 2016 4:37 pm by dandy90

Cùng giao lưu nhé !



Comments: 0

Xin công thức các thức uống từ Sữa

Thu Dec 05, 2013 4:48 pm by triking

Chào mọi người,
Cho mình hỏi các bạn có biết các …

Comments: 0

Bartender: Những điều nên và không nên

Sat Apr 06, 2013 9:47 am by thaithanhbinh

Bartender (người pha chế cocktail) là linh hồn của quầy …


Comments: 0

Tại sao cocktail này có tên B52 ? Có cocktail nào tên " Phá đời trinh nữ !" ?

Thu May 19, 2011 9:54 am by thaithanhbinh

CÔNG THỨC VÀ NGUỒN GỐC LỊCH SỬ TÊN GỌI COCKTAIKS PHỔ …


Comments: 0

GIÁO TRÌNH PHA CHẾ COCKTAILS PHẦN II

Thu May 19, 2011 9:26 am by thaithanhbinh



Comments: 0

Bảo quản hoa quả, trái cây đúng cách.

Thu Apr 28, 2011 8:29 am by thaithanhbinh

Cách thức bảo quản hoa quả phụ thuộc vào các đặc …

Comments: 0

Trả lời câu hỏi về Bénedictine

Wed Apr 27, 2011 10:04 am by thaithanhbinh

Trong buổi học về Liqueur hôm qua, tất cả các bạn đã …

Comments: 0

Câu hỏi ôn tập LÝ THUYẾT - Lớp tháng 03 - 2011 (new)!

Fri Apr 22, 2011 9:38 am by thaithanhbinh

Câu hỏi ôn tập thi Lý thuyết

Lớp pha chế tháng 03 …


Comments: 1

Câu hỏi và đáp án!

Fri Apr 22, 2011 9:43 am by thaithanhbinh

[size=18]

Câu hỏi 1: Cho biết nước sản xuất, nguồn gốc của …


Comments: 0

CÔNG THỨC COCKTAILS PHỔ BIẾN

Wed Mar 30, 2011 2:00 pm by Admin

[You must be registered and logged in to see this link.]

Comments: 1


Câu hỏi và đáp án!

Go down

Câu hỏi và đáp án! Empty Câu hỏi và đáp án!

Bài gửi by thaithanhbinh Fri Apr 22, 2011 9:43 am

[size=18]
Câu hỏi 1: Cho biết nước sản xuất, nguồn gốc của rượu Vodka Smirnoff. Vodka này có mấy loại nhãn hiệu và sự khác nhau của các nhãn hiệu này.
Vodka Smirnoff hiện nay sản xuất ở Hoa Kỳ.Thoạt đầu năm 1818 một người Nga tên Peter Smirnoff thiết lập một nhà máy đầu tiên ở Moscou và bắt đầu lọc loại rượu mạnh chưng cất từ ngũ cốc qua than khử màu và mùi để sản xuất loại rượu trung tính mà ta biết đến như là Vodka.Cách mạng 1917 gia đình Smirnoff di dân sang nước ngoài mang theo kiến thức sản xuất Vodka.Valdimir Smirnoff người con cuối cùng còn lại của Peter Smirnoff  đã bán bản quyền cho người Mỹ.
Vodka Smirnoff có 03 nhãn là: 
     Red Label : Đóng chai ở 40% độ cồn.
     Blue Label : Đóng chai ở 50% độ cồn.
     Silver private Reserve : Đóng chai ở 42,5% độ cồn.

Câu hỏi 2 : Cho biết 02 loại Whisky căn bản sản xuất ở Scottland và nêu sự khác nhau của 02 loại này.
Scotch Whisky có 02 loại là : MALT và BLENDED whiskies.
Sự khác nhau giữa 02 loại này là : từ thành phần nguyên liệu và cách sản xuất.
Malt whiskies chỉ sử dụng 100% lúa mạnh nảy mầm và chưng cất 02 lần bằng nồi.( pot still)
Blended whiskies  được pha trộn từ Malt và Grain whiskies (Grain whiskies làm từ nhiều loại ngũ cốc khác và chưng cất bằng cột.( patent still) chỉ dùng để pha trộn với Malt whiskies, không bán trực tiếp.)

Câu hỏi 3 : Rượu Bourbon là rượu gì? Nước sản xuất và nơi sản xuất? Từ “SOUR MASH” được in trên nhãn chai rượu này có nghĩa gì?
 Rượu Bourbon là rượu Whiskey của Hoa Kỳ được làm ở quận Bourbon bang Kentucky. Nguyên liệu chính là bắp ( Ít nhất là chiếm 51%) phần còn lại là lúa mạnh và lúa mạnh đen
 Từ “SOUR MASH” trên nhãn hiệu rượu này liên quan đến kỹ thuật lên men của Bourbon. Trong phương pháp này, người ta lấy một phần men cái trong tiến trình lên men lần trước để thêm vào cho đợt lên men mới như là chất xúc tác để bắt đầu cho quá trình lên men lần sau. Ví dụ như ta làm yaourt, sử dụng yaour cái để làm chua  phần sữa mới.

Câu hỏi 4 : Trên các chai rượu Cognac có các chữ viết tắt : VS, VSOP, XO, FINE CHAMPAGNE , cho biết đó là chữ viết tắt của từ gì? Nêu sự khác biệt giưa chúng.
 Các chữ viết tắt trên nhãn hiệu rượu Cognac :
VS : (Very Special ) có thời gian ủ trung bình là 2,5 tuổi thực tế là từ 03 đến 05 năm.
VSOP : ( Very Special Old Pale) có thời gian ủ trung bình là 4,5 tuổi thực tế là từ 07 đến 10 năm.
XO : (Extra Old) có thời gian ủ trung bình là 06 tuổi thực tế là từ 20 đến 40 năm hoặc hơn.
FINE CHAMPAGNE : Cho ta biết rằng nho để làm loại rượu này là từ 02 vùng Grant và Petit Champagne, nhưng ít nhất 50% là nho ở vùng Grant Champagne.

Câu hỏi 5 : Tại sao trong các loại Brandy thì Cognac lại nổi tiếng nhất? Hãy giải thích vắn tắt.
Trong các loại Brandy thì Cognac lại nổi tiếng nhất là do:
 - Cognac được công nhận chính thức và phong hiệu cao nhất bảo đảm chất lựơng bởi nhà nước Pháp, do văn phòng quốc gia chuyên nghành về Cognac kiểm soát nghiêm ngặt về những điều kiện sau:
- Đất và vùng phụ cận ( Chỉ những và chất lượng rượu Brady sản xuất trong vùng Cognac được chỉ định).
- Giống nho và cách trồng ( Chỉ định những giống nho nhất định làm ra Cognac)
- Phương pháp sản xuất ( Theo phương pháp nhất định – Charentais method).
- Cách chưng cất ( Tuân theo quy định quá trình chưng cất).
- Quá trình ủ ( Tuân theo những điều kiện ủ, được kiểm soát cẩn thận).
- Trộn lẫn và thuật ngữ trên nhãn hiệu ( Cognac luôn được pha trộn từ những niên vụ khác nhau và được kiểm tra chặt chẽ nghiêm ngặt kể cả thụât ngữ trên nhãn hiệu)

Câu hỏi 6 : Rượu Rhum được phân ra làm mấy loại? Kể ra và cho biết sự khác nhau giữa các loại.
Rượu Rhum có 04 loại:
White , light – bodied Rhums.
Gold , medium - bodied Rhums.
Dark , full - bodied Rhums
Aromatic Rhums.
White , light – bodied Rhums: Thường nước màu trắng, ít ngọt, ít hương thơm hơn các loại khác , chưng cất bằng cột.
 Gold , medium - bodied Rhums: Được ủ ít nhất 01 năm trong thùng gỗ sồi, có màu vàng, chưng cất bằng nồi, có hương vị thơm nồng hơn light rhums.
 Dark , full - bodied Rhums :Được chưng cất bằng nồi có hương vị thơm ngon, màu sẫm vì có sử dụng caramel thêm vào.
Vài loại dark rhums được thêm gia vị vào để tạo nên  loại rhum có hương vị riêng biệt như nhãn hiệu Captain MorganIs Spice Rhum.
 
Câu hỏi 7 :  Kể tên 03 loại rượu Liqueur có rượu nền là rượu Whisky và thành phần tạo nên hương vị từng loại cũng như nơi sản xuất.
 03 loại rượu Liqueur có rượu nền là rượu Whisky là :

  • BaileyIs : Nền là Irisk whisky với sữa béo .– Nơi sản xuất : Ireland.
  • Drambuie : Có rượu nền là Malt Scotch Whisky với thảo mộc và mật ong – Nơi sản xuất : Scottland.
  • Southern comfort : Có rượu nền là Bourbon Whisky với trái đào. -  Nơi sản xuất : Hoa kỳ.


Câu hỏi 8 : Cho biết rượu Bénedictine có rượu nền là rượu gì? Thành phần hương vị, và từ DOM trên nhãn chai rượu có nghĩa là gì?
Bénedictine có rượu nền là rượu Brandy, màu vàng, rất ngọt có hương vị của hon 30 loại thảo mộc công thức được cất giữ bí mật bởi các tu sĩ dòng tu Bénedictine.
Từ DOM trên nhãn chai rượu là từ viết tắt của từ : “Deo Optimo Maximo” Tiếng Latinh có nghia x là : “To God, Most good, Most great “ tạm dịnh là : “ Dâng tới Chúa Trời, điều tốt đẹp nhất, vĩ đại nhất! “ Nước sản xuất : Pháp.

Câu hỏi 9 : Cho biết thành phần của rượu Liqueur. Tại sao nhiều loại rượu mạnh hay Liqueur có thể rót thành tầng lớp nổi lên nhau mà không hoà lẫn vào nhau? Cho biết lý do. Rượu Liqueur thường có các loại rượu mạnh nào làm rượu nền?
Rượu Liqueur ( rượu mạnh mùi ngọt ) được sản xuất bởi sự kết hợp các thành phần sau đây:

  • Rượu mạnh.
  • Hương liệu.
  • Chất tạo ngọt.
  • Màu sắc có thể được thêm vào.

Các loại rượu mạnh hay Liqueur có thể rót thành tầng lớp nổi lên nhau mà không hoà lẫn vào nhau là do chúng có tỷ trọng khác nhau thường do độ ngọt có trong rượu . Tỷ trọng nằng bên dưới, nhẹ bên trên.
Những loại rượu mạnh thường làm nền cho rượu Liqueur là:

  • Rượu trung tính.
  • Rượu Brady , fruit bandy.
  • Rượu Whisky hoặc Whiskey.
  • Rượu Rhum.


Câu hỏi 10 : Cho biết các thành phần hương liệu chủ yếu có trong rượu Hồi và nêu sự khác nhau và nhãn hiệu của 02 loại rượu Anis và Pastis.
 03 thành phần chủ yếu có trong rượu Hồi là: Hồi, bạc hà, cam thảo. Thường có sự khác nhau giữa 02 loại rượu Anis và Pastis là :
- Anis : Có màu vàng trong nhưng sẽ biến thành vàng đục khi cho thêm nước  hoặc nước đá vào.
- Pastis : Có màu vàng nâu khi thêm nước vào sẽ biến thành màu trắng đục. Pastis có hương vị mạnh hơn Anis bởi việc dùng cam thảo làm hương thơm.

Câu hỏi 11 : Kể tên 05 loại rượu Liqueur thuộc nhóm Citrus. ( Có vị chua) Cho biết thành phần hương liệu chính và màu sắc của chúng.
Tên 05 loại rượu Liqueur thuộc nhóm Citrus. ( Có vị chua) :

  1. Cointreau                      : làm từ vỏ cam, không màu.
  2. Triple sec                      : làm từ vỏ cam, không màu.
  3. Dry orange curacao     : làm từ vỏ cam, màu vàng.
  4. Grand marnier              : làm từ vỏ cam, màu vàng nâu.
  5. Blue Curacao               : làm từ vỏ cam, màu xanh biển sậm. 


Câu hỏi 12 : Giải thích và nêu sự khác nhau giữa 03 thuật ngữ sau: Pulque, Mezcal và Tequila. Cho biết tên 03 nhãn hiệu tequila có ở thị trường Việt Nam.Sự khác nhau giữa 03 thuật ngữ :

  • Pulque : Khi những người Tây Ban Nha đầu tiên đến Tân Thế Giới họ tìm thấy thổ dân ở đây sản xuất và uống một loại thức uống có cồn giống như bia, êm dịu, màu trắng đục, họ gọi thức uống này là : Pulque.
  • Mezcal :  Do thấy thức uống này quá êm dịu nên những người Tây Ban Nha nghĩ đến việc làm cho nó mạnh hơn lên bằng cách chưng cất nó. Sau khi chưng cất Pulque biến đổi thành một loại rượu mạnh gọi là Mezcal.
  • Tequila : Là tên của một thành phố ở miền trung tây Mexico. Thành phố này qua thời gian đã làm nên sự nổi tiếng trong việc sản xuất rượu Mezcal hơn tất cả các nơi nào khác của Mexico. Nên theo luật người ta gọi rượu Mezcal làm ở Tequila là rượu Tequila.

3 nhãn hiệu tequila có ở Việt Nam là : Mariachi, Pepe Lopez, La cava.

Câu hỏi 13 : Giải thích 02 phương pháp chính sản xuất rượu Gin. 02 phương pháp sản xuất rượu Gin là :
Head mix system : Rượu trung tính từ ngũ cốc được cho vào nồi chưng cất, trong khi các thành phần nguyên liệu được đặt ở vị trí trên đỉnh nồi. Khi rượu được đun nóng lên, cồn bốc hơi sẽ đi ngang qua bình bầu hương liệu, nhầm hương thơm sau đó được làm lạnh để tích tụ thành cồn ở dạng thể lỏng có mùi thơn của hương liệu trên.
Cold mix system : Các thành phần nguyên liệu được nhâm chung với rượu trước, hỗn hợp này sau đó được cho vào nồi chưng cất lên. Kết quả thu được là rượu có mùi thơm cao. Rượu này sau đó được trộn với rượu trung tính để giảm bớt hương và nước cất được thêm vào để có được được nồng độ cồn và hương vị theo ý muốn.

Câu hỏi 14: Vermouth là loại rượu gì ? Giải thích cách sản xuất Vermouth.
Vermouth là một loại vang mạnh mùi. Là loại thức uống trên căn bản một loại rượu vang được tăng độ cồn bằng cách thêm Brandy và làm thơm bằng cách thêm hương của nhiều loại thảo mộc khác mà thành phần chủ yếu là cây Ngải tây ( Wormwood).
Cách sản xuất : Nhiều loại thảo mộc như : Ngải tây, quế, quinine, vỏ cam, gừng, junipex (đỗ tùng)......được chiết xuất tinh dầu hay ngâm trược tiếp vào rượu vang thường là vang trắng hay ngâm trong rượu Brandy. Rượu này sau đó được sử dụng để làm tăng độ cho vermouth ở độ cồn từ 16% đến 18%. Sau đó ủ một thời gian rồi được cho thêm đường hoặc nước nho có thêm Brandy vào.

Câu hỏi 15: Giải thích sự khác nhau giữa 03 loại Vermouth của Ý : Rosso, Bianco, Secco.Cho biết cách phục vụ và thưởng thức rượu vermouth.

  •  ROSSO :  Loại đỏ ngọt.
  •  BIANCO : Loại trắng ngọt.
  •  SECCO :  Loại trắng không ngọt.

Vermouth thường được phục vụ và thưởng thức :

  • Uống nguuyên chất không đá ( Sec).
  • Uống với đá và xoắn vỏ chanh.
  • Pha với soda hoặc lemonade.
  • Pha với nước cam.


Câu hỏi 16: Capari đỏ là loại rượu gì ? Nước sản xuất, nồng độ cồn, Cách phục vụ và thưởng thức.
Campari đỏ là một loại rượu đắng của Ý. Được đóng chai và bán ở nồng độ cồn là 41,5 %.
Campari thường được phục vụ như thức uống khai vị có thể uống : On the rock (uống với đá và xoắn chanh), uống với sođa, pha với nước cam, pha chế cocktail.

Câu hỏi 17 : Giải thích những thuật ngữ sau đây thường nhìn thấy trên chai rượu Liqueur và Tequila : Fantaisie – Creme de – Hecho en Mexico – Reposado.

  •  Fantaisie              : Rượu liqueur của Pháp có hương nhân tạo, chất lượng thấp.
  • Creme de           : Một thuật ngữ chỉ dẫn rằng loại liqueur này được làm với với chỉ một thành phần duy nhất hoặc thành phần nguyên liệu đó chiếm đa số lấn át.
  • Hecho en Mexico : Made in Mexico.
  • Reposado             : Đã được ủ, thường thấy trên nhãn Tequila loại vàng.


 

 
thaithanhbinh
thaithanhbinh

Tổng số bài gửi : 254
Join date : 21/04/2011
Đến từ : lưng lửng chai cay...

http://thaithanhbinh.blogspot.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết