BARTENDER
Nồng nhiệt chào đón bạn gia nhập diễn đàn!!!!
Để đọc, viết bài được đầy đủ và tải tài liệu về thuận tiện hơn vui lòng đăng ký thành viên.
Hy vọng mang lại nhiều ích lợi, vui vẻ cho bạn!

Trân trọng!
Latest topics
» Mocktail & sinh tố cho ngày nắng nóng
Thu Jan 26, 2017 9:22 pm by thuyphuong92

» Cocktail được làm từ vodka đơn giản
Thu Jan 26, 2017 9:15 pm by thuyphuong92

» Bartender Biểu Diễn ( Bartender Flair )
Sun Mar 13, 2016 4:37 pm by dandy90

» nguoi moi can dc giup do
Thu Sep 03, 2015 9:06 am by anddy chiến

» Bộ dụng cụ pha chế cocktail chất lượng dành cho cơ bản
Sat Jun 06, 2015 9:59 am by vitinhsieucap

» VODKA và NHỮNG LỢI ÍCH
Mon Mar 23, 2015 1:46 pm by thaithanhbinh

» Ngọt ngào cocktail trứng gà
Thu Mar 05, 2015 10:43 am by thanhks

» RƯỢU VANG CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU
Sat Oct 25, 2014 5:04 pm by Kidrin

» E cần giúp đỡ ạ
Mon Aug 18, 2014 6:14 pm by Minh Con

» Dụng cụ pha chế cocktail, bình lắc Shaker cao cấp
Wed Aug 13, 2014 12:30 pm by vitinhsieucap

» Những chai sâm panh đắt nhất hành tinh
Mon Aug 04, 2014 3:51 pm by thaithanhbinh

» Những chai bia đắt nhất thế giới
Mon Aug 04, 2014 3:34 pm by thaithanhbinh

» Những dụng cụ đẹp mắt cho tín đồ "rượu"
Thu Jun 05, 2014 8:54 pm by luphu.ltd

» Công dụng bất ngờ của Vodka
Thu May 29, 2014 2:22 pm by Kidrin

» Lịch sử cà phê
Sun May 25, 2014 10:52 am by thaithanhbinh

» Pha ấm trà ngon dễ nhưng không đơn giản
Sun May 25, 2014 10:45 am by thaithanhbinh

» 6 quán bia ngon nhất châu Á
Sun May 25, 2014 10:27 am by thaithanhbinh

» 5 sự thật hiếm người biết về whiskey Ailen
Sun May 25, 2014 10:16 am by thaithanhbinh

» Xin công thức các thức uống từ Sữa
Thu Dec 05, 2013 4:48 pm by triking

Bartender Biểu Diễn ( Bartender Flair )

Sun Mar 13, 2016 4:37 pm by dandy90

Cùng giao lưu nhé !



Comments: 0

Xin công thức các thức uống từ Sữa

Thu Dec 05, 2013 4:48 pm by triking

Chào mọi người,
Cho mình hỏi các bạn có biết các …

Comments: 0

Bartender: Những điều nên và không nên

Sat Apr 06, 2013 9:47 am by thaithanhbinh

Bartender (người pha chế cocktail) là linh hồn của quầy …


Comments: 0

Tại sao cocktail này có tên B52 ? Có cocktail nào tên " Phá đời trinh nữ !" ?

Thu May 19, 2011 9:54 am by thaithanhbinh

CÔNG THỨC VÀ NGUỒN GỐC LỊCH SỬ TÊN GỌI COCKTAIKS PHỔ …


Comments: 0

GIÁO TRÌNH PHA CHẾ COCKTAILS PHẦN II

Thu May 19, 2011 9:26 am by thaithanhbinh



Comments: 0

Bảo quản hoa quả, trái cây đúng cách.

Thu Apr 28, 2011 8:29 am by thaithanhbinh

Cách thức bảo quản hoa quả phụ thuộc vào các đặc …

Comments: 0

Trả lời câu hỏi về Bénedictine

Wed Apr 27, 2011 10:04 am by thaithanhbinh

Trong buổi học về Liqueur hôm qua, tất cả các bạn đã …

Comments: 0

Câu hỏi ôn tập LÝ THUYẾT - Lớp tháng 03 - 2011 (new)!

Fri Apr 22, 2011 9:38 am by thaithanhbinh

Câu hỏi ôn tập thi Lý thuyết

Lớp pha chế tháng 03 …


Comments: 1

Câu hỏi và đáp án!

Fri Apr 22, 2011 9:43 am by thaithanhbinh

[size=18]

Câu hỏi 1: Cho biết nước sản xuất, nguồn gốc của …


Comments: 0

CÔNG THỨC COCKTAILS PHỔ BIẾN

Wed Mar 30, 2011 2:00 pm by Admin

[You must be registered and logged in to see this link.]

Comments: 1


Cẩm nang nội trợ

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Cẩm nang nội trợ

Bài gửi by thaithanhbinh on Tue May 03, 2011 8:44 am

Một số mẹo vặt sau đây sẽ giúp bạn có thêm bí quyết để trở thành bà nội trợ đảm đang, khéo léo.




1 - Khử mùi hôi cho hộp đựng thức ăn

Các hộp, lọ nhựa đựng thức ăn rỗng thường bị bám mùi hôi mặc dù
bạn đã rửa chúng sạch sẽ. Bạn có thể cho vào hộp, lọ một ít muối để làm
sạch mùi thức ăn còn vương lại.






2. Tránh mùi hăng cay khi thái ớt


Món ăn có vị cay nồng của ớt sẽ mang
lại cho bạn cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, việc thái ớt khiến bạn cảm
thấy ngại ngùng vì chắn chắn rằng vị cay của ớt sẽ bám vào da tay, làm
tay nóng rát. Đeo găng lại bất tiện và khó cầm dao. Để giải quyết vấn đề
này, bạn hãy thoa chút xíu dầu ăn lên tay trước khi thái ớt. Dầu ăn có
tác dụng ngăn cho da không hấp thu tinh dầu từ ớt tiết ra.
3. Giảm béo cho món ăn


Nếu lỡ tay cho quá nhiều dầu vào món
ăn hoặc cảm thấy món ăn hơi ngậy, bạn có thể cho vài viên đá nhỏ vào món
ăn khi chúng đã chín và nguội hẳn. Đá lạnh sẽ nhanh chóng hút dầu bám
vào. Khi đó, bạn dễ dàng dùng muỗng vớt những viên đá dính đầy dầu ra
ngoài.
4. Giữ sữa tươi lâu


Để sữa không bị hỏng quá nhanh trước
khi kịp uống hết, ngoài việc phải để sữa trong tủ lạnh sau khi mở hộp,
bạn còn có thể rắc thêm chút xíu muối vào sữa (nhớ là chỉ 1 ít thôi).
Muối sẽ giữ cho sữa tươi ngon hơn trong vài ngày.
5. Làm sạch vết mủ trái cây bám trên tay


Muốn làm sạch vết mủ trái cây dính
trên các ngón tay, hãy gọt và thái lát một củ khoai tây còn tươi rồi
dùng những miếng khoai tây chà lên vùng da tay bị dính mủ. Giấm trắng
cũng có tác dụng tương tự. Thoa giấm lên tay và cọ rửa, vết mủ trái cây
sẽ nhanh chóng biến mất.
6. Đánh bóng nồi, chảo bằng nhôm


Xoong, chảo bằng nhôm nếu sử dụng lâu
ngày sẽ bị mờ, xỉn màu. Để làm mới chúng, hãy đun xoong, chảo bằng nhôm
với một ít vỏ táo. Vỏ táo không chỉ giúp nồi nấu ăn của bạn sáng bóng
trở lại mà còn khiến bếp của bạn tỏa mùi thơm dễ chịu.
7. Chữa bỏng khi nấu bếp


Bạn bị bỏng khi đang nấu ăn trong bếp?
Hãy dùng mù tạt thoa lên vùng da bị bỏng và để yên một lát. Mù tạt giúp
làm giảm bớt cảm giác đau rát và ngăn không cho da bị phồng.
Lá lô hội cũng có khả năng chữa bỏng
rất tốt. Bạn cắt lá lô hội và gọt vỏ rồi dùng phần ruột trong và nhớt
chà lên chỗ bị bỏng để làm dịu mát vùng da đang ửng đỏ và bỏng rát.
8. Mẹo rã đông thịt


Rót thêm chút giấm vào miếng thịt mà
bạn đang định rã đông vừa giúp làm thịt mềm hơn vừa có tác dụng đẩy
nhanh tốc độ rã đông của thịt.
9. Chữa thịt bị cháy


Món thịt ram đang làm chẳng may bị
cháy khét. Không sao cả, bạn hãy trút thịt sang một chiếc chảo sạch và
tiếp tục ram. Đồng thời, cho thêm chút đường vào chảo thịt (chú ý nêm
nếm lại để món thịt không quá ngọt). Đường sẽ giúp bạn xua tan vị cháy
của món ăn.
10. Cách bảo quản chuối


Đừng bảo quản chuối chung với các loại
trái cây khác. Để chúng ở những nơi riêng biệt sẽ giúp giữ cho chuối
tươi lâu hơn bởi vì chuối có khả năng phát ra khí gas làm các loại trái
cây khác (bao gồm cả các loại chuối khác nhau) chín nhanh hơn.
avatar
thaithanhbinh

Tổng số bài gửi : 249
Join date : 21/04/2011
Đến từ : lưng lửng chai cay...

http://thaithanhbinh.blogspot.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Cẩm nang nội trợ

Bài gửi by thanhtam on Tue May 03, 2011 4:38 pm

Cách xào thịt bò

Khi xào thịt bò muốn cho thịt mềm, sau khi ướp thịt xong, bạn hãy cho
2-3 muỗng cà phê dầu ăn vào trộn đều ướp cùng, để khoảng 20-30 phút. Lúc
xào thịt hãy để lửa to đảo nhanh tay. Xào xong cho thịt ra khỏi chảo
ngay. Món thịt bò xào sẽ rất mềm, vị đậm đà mà lại không dai.

Luộc trứng không bị nứt

Khi luộc trứng gà, trứng vịt thường hay bị nứt vỏ làm cho nước vào trong
trứng gây ra mùi tanh và không đẹp. Muốn chúng không bị nứt khi luộc
bạn chỉ cần cho vào nồi luộc chút muối hoặc lấy chanh xát xung quanh vỏ
trứng. Trứng sẽ chín ngon và không bị nứt nữa.

Dầu ăn trong nồi bốc lửa

Khi bạn xào nấu với ngọn lửa to có lúc dầu ăn trong nồi bị bốc lửa. Chỉ
cần đậy vung lại hoặc đắp khăn ướt lên, lửa sẽ lập tức bị dập tắt. Trong
trường hợp đó, không nên cho nước vào dầu ăn nhẹ hơn nước sẽ làm lửa
bùng to hơn và dầu bắn ra bốn phía.

Cách vắt chanh được nhiều nước

Muốn vắt được nhiều nước chanh hơn thì trước khi vắt, bạn hãy đem chanh ngâm vào nước nóng vài phút.

Cách khử cay ở tay

Khi bạn cắt tỉa ớt, tay bị dính sẽ rất nóng, cay. Bạn hãy khử bằng cách:
Lấy một ít đường cát xoa vào tay, rồi rửa sạch; hoặc xoa vào tay một ít
giấm hay rượu; bạn cũng có thể ngâm tay vào nước ấm một lát rồi rửa
sạch thì tay sẽ không bị cay, nóng nữa.

Cách làm chuối xanh không bị nát và thâm

Khi làm món ăn với chuối xanh, bạn gọt vỏ, bổ thành miếng nhỏ, rồi ngâm
vào nước có pha chanh và muối, chuối sẽ trắng, không bị nhựa, không nát
mà chất chát cũng giảm rất nhiều.

Cách chữa cơm sống

Khi bỏ cơm ra ăn mà cơm bị sống, nhiều người đổ thêm nước vào nồi và bắc
lên bếp hong lại cho đến khi chín hoặc bỏ đi. Để tránh lãng phí và mất
thời gian nhưng lại hiệu quả và đơn giản, bạn hãy làm theo cách sau: Xới
cơm sống cho tơi ra, rưới rượu vào nồi theo tỷ lệ cứ nửa cân gạo là một
phần ba chén rượu. Đun nhỏ lửa cho đến khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ
chín mà lại không để lại mùi rượu.

thanhtam

Tổng số bài gửi : 28
Join date : 03/05/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Cẩm nang nội trợ

Bài gửi by thanhtam on Tue May 03, 2011 4:40 pm

Các nguyên tắc cơ bản:
Giữ màu tươi cho đồ luộc: với những loại rau củ quả và ngay cả thịt heo,
bò để giữ màu tươi cho thực phẩm, ngay sau khi vớt ra khỏi nước luộc
đang sôi phải nhúng qua nước lạnh hoặc nước có đá cho đến khi thịt hoặc
rau nguội hẳn.
Để rau quả không sậm màu: Khi luộc rau nấu canh, điều tối kỵ là bỏ tất
cả rau, cải vào nồi canh .Nấu canh rau tần ô, cải ngọt, cải xanh....,
muốn cọng rau tươi, xanh, người ta chỉ thả rau vào lúc nước canh đang
sôi rồi bắc xuống ngaỵ
Những loại rau xanh, muốn giữ màu, khi luộc trong nước sôi phải để nước
ngập qua mặt rau, ngay sau khi vớt ra là nhúng qua nước đá lạnh ngay tức
thì, màu xanh sẽ không bị sậm xuống, mà sắc xanh sẽ trở nên mướt, bắt
mắt hơn.

Giữ cho thịt trắng hồng: Với thịt heo, giò heo, thịt bò... khi vớt ra
khỏi nước sôi, thịt còn đang nóng bốc khói, bạn nên ngâm ngay vào nước
lạnh sẽ giữ cho thịt có màu trắng hồng. Thịt nguội sẽ săn chắc, có màu
tươi giúp chế biến các món ăn đẹp và ngon hơn.

Luộc thịt heo, bò cho ngon . Nếu cho thịt vào nước đang sôi và lửa mạnh
dễ bị tình trạng "hồng đào" (bên ngoài chín, bên trong thịt còn đỏ
hồng). Luộc lửa mạnh còn làm cho nước dùng bị đục, do không vớt đươc
bọt. Do vậy, cách luộc thịt ngon là để lửa sôi nhẹ. Trung bình, 2lbs
thịt luộc trong 30 phút. Nhưng nếu trước đó thịt được để trong tủ lạnh,
thời gian luộc có thể lên tới 45-60 phút và ngọn lửa luộc phải nhỏ vừa
đủ sôi nước.

Gà luộc có da căng, vàng óng Để luộc gà không bị nứt da, khi luộc, cho
gà vào nước còn lạnh và bắc lên bếp, sau đó luộc với ngọn lửa đủ để nước
sôi "tim", kéo thời gian luộc dài bình thuờng. Sau đó vớt gà ra và ngâm
ngay vào nước lạnh để giữ da có màu vàng óng và gà được dai ngon hơn.

Bí quyết luộc gà đẹp và ngon
Cho gà vào lúc nước còn nguội.

Làm thế nào để gà được ngon và đẹp mắt? Nếu luộc kỹ để bên trong thật
chín thì lớp da và thịt bên ngoài bị nhừ; nếu giữ được lớp da ngoài còn
độ dai, giòn thì lớp thịt và xương chặt ra còn màu đỏ.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên cho gà vào lúc nước còn nguội để da
không bị nứt vỡ. Sau đó luộc gà trong nước sôi tim (sôi lăn tăn không
sủi sóng lên). Luộc một con gà nhanh nhất khoảng 20 phút (trung bình là
30 phút), nhưng để gà chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút
(để lửa nhỏ). Trong trường hợp gà mới lấy ở tủ lạnh ra, thời gian đun
phải tăng lên gấp đôi so với bình thường.

Để tạo cho gà có màu vàng óng, trông ngon mắt, tránh tình trạng khi luộc
xong da bị sậm, xỉn màu thì khi gà vừa chín tới, bạn cần vớt ra khỏi
nước sôi và ngâm ngay vào thau nước lạnh. Ngâm đến khi nào thịt gà nguội
hẳn mới nhấc ra. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng mỡ đã thắng
quét một lớp lên da, gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông rất hấp
dẫn.


Nhận biết sữa ngon
Xem loại ngon có màu vàng nhạt. Các loại có màu vàng cháy, xam xám thì không ngon. Sữa bột giả thì đóng cục, màu không tự nhiên.

Ngửi: sữa bình thường có mùi thơm mát. Nếu có mùi chua, tanh là loại đã biết chất.

Dùng tay: Sữa bột bình thường sờ vào thấy mềm, mịn. Nếu sữa ẩm sẽ bị
đóng cục (nhưng chưa bị biến mùi, màu), ấn tay vào tan ra ngay. Nếu như
sữa đã biến thành màu vàng khè và có mùi lạ thì phải bỏ ngay.

Hòa tan: lấy nước sôi hòa sữa bột vào để lắng sau 5 phút, nếu không thấy
cặn thì chất lượng tốt, nếu nước và sữa không hòa tan nhau là sữa biến
chất.

Thời hạn giữ thực phẩm trong tủ lạnh
Trứng: trứng mới, có thể giữ được 4-5 tuần, trứng đã chín có thể giữ lạnh trong 1 tuần.

Sản phẩm từ sữa: Sữa bò có thể giữ lạnh trong 5 ngày, mỡ bò: 2 tuần, sữa chua: 7-10 ngày.

Với các loại thịt:

Thịt bò: 1-2 ngày, ướp đông trong 3 tháng

Các loại sườn (bò, heo...): 2-3 ngày, ướp đông trong 9 tháng.

Lạp xưởng: 2-3 ngày, ướp đông trong 2 tháng

Thịt gà: 2-3 ngày, ướp đông 1 năm.

Nấu cá không tanh
Cá biển hay cá đồng đều phải rửa thật sạch. Ướp muối sơ rồi rửa cho vào
rổ để ráo nước. Cho cá vào nồi, giã hành tỏi, ớt, nước mắm, bột ngọt
chừng 10 phút bắc lên kho.Để lửa liu riu đến khi gần cạn nước mới cho
chút mỡ và tiêu vào. Cá đồng không bao giờ ướp với đường mà chỉ dùng
đường và gia vị cho cá biển.

Chữa hóc xương cá
Bạn hãy lấy một nhánh tỏi, cắt làm đôi, bịt vào lỗ mũi, nhanh chóng nuốt
một muỗng đường trắng (nuốt không nước). Nếu chưa khỏi lại dùng tiếp
một muỗng đường nữa, xương cá sẽ tự xuôi xuống.

Chọn cá tươi
Cá là thức ăn giàu chất protéin nhưng dễ bị ươn. Khi chọn cá bạn hãy
nhìn vào điểm hậu môn của nó: nếu thấy có màu trắng , sờ vào phần bụng
thấy cứng, mép sạch, mang hồng, nắp mang đóng chặt, mắt lộ căng, giác
mạc có màu trong suốt, vảy chắc không bị rụng thì là cá tươi. Nếu điểm
hậu môn có màu hồng hơi lồi ra thì cá kém tươi. Nếu điểm hậu môn có màu
tím, lồi hẳn ra ngoài thì là cá ươn. Loại này còn có đặc điểm: mang ngả
màu nâu xám, mắt lõm, mình mềm vặt, vảy rụng nhiều, ngửi thấy mùi tanh
khó chịu.

Tẩy nước nhớt của cá
Muốn tẩy sạch chất nhớt bám trên cá, khi làm bạn nên cho vào chậu nước vài giọt dầu thực vật.

Khử mặn canh
Nếu bạn sơ ý nấu canh bị mặn, nếu muốn khử, bạn có thể: Cho bột mì hay
gạo vào túi vải nhỏ, cột chặt rồi thả trong nồi canh 1 lúc, túi sẽ hút
bớt muối ở trong canh. Cho vào canh vài miếng đậu hủ sống hay ít cà
chua, khoai tây cắt miếng, độ mặn cũng sẽ giảm.

Khử cay
Nhiều người không ăn cay được nếu vô ý chạm phải đã thấy cay rát đầu
lưỡi, tốt nhất bạn nên ngậm vào miệng một ít muối ăn, đợi mấy phút thì
dùng nước súc miệng, vị cay sẽ hết.

Cách khử cay trên tay: lấy một ít tro bếp còn ấm hoặc một ít đường cát xoa vào tay, dùng nước rửa sạch rồi dùng xà bông rửa lại.

Bạn cũng có thể dùng giấm ăn (hay rượu trắng) đổ vào tay, xoa đi xoa lại vị cay sẽ hết.

Tránh cay mắt: khi cắt hành hay ớt, bạn hãy cắt chúng trong nước, vị cay sẽ tan trong nước, không xông lên mắt được.

Cho hành ớt vào trong tủ đá ướp lạnh một lúc trước khi làm, nồng độ cay sẽ giảm.

thanhtam

Tổng số bài gửi : 28
Join date : 03/05/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Cẩm nang nội trợ

Bài gửi by thanhtam on Tue May 03, 2011 4:41 pm

Chiên cá không bị nát
Bạn cần làm nóng chảo trước, sau đó đổ mỡ vào, bỏ cá vào sau một phút.
Làm như vậy để da cá không bị tróc ra và không bị dính chảo. Sau khi
chảo đã được làm nóng bạn có thể lấy một lát gừng sống xát mạnh vào đáy
và thành chảo sau đó mới đổ mỡ và. Nếu như bạn chiên loại cá ướp muối
thì trước khi cho cá vào chảo, cần phải rửa sạch cá. Nếu không cá dễ bị
dính. Khi chiên cá ngọn lửa không được quá lớn. Lửa lớn, sẽ làm cá tươi
mau thoát nước, da cá dễ dính chảo hơn.

Đánh vảy cá
Dùng giấm chua bôi lên mình cá trước khi đánh vảy cá.

Làm muối dưa giòn và đẹp

Trước khi đem muối, cần rửa sạch rau, hòa 1 ít kiềm vừa đủ vào nước rồi
cho rau vào ngâm khoảng 20 phút. Khi muối rau trong nước cũng cần cho
thêm một ít kiềm nữa (cứ 5kg rau cần 25g kiềm). Ngoài ra còn có thể cho
thêm một ít vôi sống vào nước muối (50kg rau được phép dùng 35g vôi).
Làm như vậy dưa ăn ngon và giòn.

Đặc tính hàn nhiệt của đồ ăn
Với ngũ cốc và đậu:

Tính nóng: bột mì, dầu đậu, giấm.

Tính ôn hòa: gạo nếp, gạo tẻ, đậu đen, đậu vàng.

Tính hàn: gạo kê, đậu xanh, đậu phộng, đậu tương, kiều mạch.

Với các loại rau, dưa:

Tính nóng: gừng sống, hành tây, tỏi, rau hẹ, hạt cải, cà rốt.

Tính ôn hòa: bí ngô, củ kiệu, bầu.

Tính hàn: rau dền, rau cải, dưa chuột, dưa hấu, măng, khoai lang, cà, dưa hường.

Với các loại hoa quả:

Tính nóng: nhãn, táo, hạt sen, nho, hồ đào, đu đủ, ô mai, hạt dẻ, mận, quýt, đào, vải.

Tính ôn hòa: thanh mai, sơn trà.

Tính hàn: lê, củ ấu, ngó sen, hồng, cam.

Nếu bạn thấy chân tay nóng, miệng khô, lưỡi nóng đỏ, tiểu tiện có nước
vàng và gắt, đại tiện khó, mất ngủ, ra mồ hôi trộm thì nên ăn nhiều đồ
ăn có tính hàn.

Nếu bạn thấy tứ chi luôn lạnh, miệng nhạt, không thấy khát, tự ra mồ hôi, đại tiện lỏng thì nên ăn đồ ăn có tính nóng.

Bảo quản sữa bò
Không nên để ở chỗ tối vì như thế sẽ làm cho vitamin B2 trong sữa sẽ bị
tổn thất 50%. Để lâu trong tủ lạnh cũng không tốt, nhiệt độ hạ xuống quá
thấp sẽ làm hao tổn vitamin A trong sữa. Nên cho thêm một ít muối ăn,
sữa có thể giữ được mấy ngày mà màu sắc, mùi vị vẫn không bị biến đổi.

Pha sữa bột không bị vón cục
Bạn hãy cho một ít đường cát vào sữa bột trước khi đem pha, dùng nước
sôi để nguội khuấy cho đằng đặc rồi mới đổ tiếp nước sôi vào làm như vậy
sữa sẽ không bị vón cục.

Nước dừa tốt cho mọi lứa tuổi
Theo Viện dinh dưỡng Việt Nam thì: Trong 100ml nước dừa non có 0,4g chất
đạm, 4,5g chất ngọt cùng một số axit hữu cơ. Ngoài ra trong nước dừa
non còn có chất vôi lân, sắt và vitamin C. Người ốm yếu nếu uống nước
dừa non thường xuyên, cơ thể sẽ chóng bình phục.

Chớ xem thường đậu nành
Vào năm 1973 khi nước Pháp rơi vào cuộc khủng hoảng lương thực, Chính
phủ đã buộc nông dân phải trồng đậu nành như một thứ ngũ cốc chính. Nhờ
đó các nhà dinh dưỡng học đã cho ra những thông số đáng ngạc nhiên sau:
140g đậu nành tương đương 410g thịt, 540g trứng hay 875g gạo. Đậu nành
còn giúp dễ tiêu hóa, cân bằng chất đạm, axit amin, chất béo, chất
khoáng.

Ngũ vị và sức khỏe

Ngũ vị gồm: chua, ngọt, đắng, cay, mặn. Nếu trong ăn uống hàng ngày,
dùng chúng theo đúng điều lượng thì rất có lợi cho sức khỏe.

Vị ngọt: là nguồn nhiệt lượng chủ yếu cho cơ thể con người. Vị ngọt có
tác dụng bồi bổ khí huyết, giải độc, làm giảm độ căng thẳng cho cơ bắp.

Vị chua: do axit hữu cơ sinh ra, có tác dụng kích thích sự thèm ăn, tăng
sức mạnh cho gan, nâng cao khả năng hấp thu phốt-pho và canxi.

Vị đắng: chủ yếu do kiềm hữu cơ trong thức ăn sinh ra, có tác dụng lợi tiểu, điều tiết gan, thận.

Vị cay: chủ yếu do kiềm ớt sinh ra. Nó kích thích sự co bóp dạ dày, tăng
cường sự bài tiết của dịch tiêu hóa, làm tăng sự tuần hoàn của huyết
dịch và trao đổi chất của cơ thể. Nó cũng có tác dụng thư giãn gân cốt
và lưu thông máu.

Vị mặn: sinh ra từ muối ăn, là nguồn Natri và Clo chủ yếu cung cấp cho
cơ thể người. Vị mặn có thể giữ được cân bằng áp lực thẩm thấu giữa
huyết dịch và tế bào, điều tiết quá trình trao đổi muối, nước.

Bảo quản trà
Để tránh cho trà không bị mất mùi thơm, bạn nên cho trà vào trong hộp
thiếc hoặc hộp có giấy bạc lót xung quanh, lọ bằng sành. Không nên để
trà trong lọ thủy tinh.

Để trà được thơm ngon, bạn nên lấy một miếng vỏ cam bỏ vào trong hộp trà
vì trà rất dễ bắt mùi. Bạn cũng có thể ướp trà với hoa cúc, hoa sen,
lài, tùy theo sở thích.

Bảo quản mật ong
Không để mật ong ở những nơi nhiệt độ quá 30oC.

Không cất mật ở những nơi ẩm thấp để mật không bị lên men, biến chất.

Hạn chế sự tiếp xúc giữa mật và không khí.

Không để mật sát những nơi có mùi xăng, dầu, hành, tỏi.

Hạn chế sự hút ẩm của mật ong bằng cách đổ đầy mật trong các vật chứa và đóng kín nút để tránh bụi.

Để dành rượu
Sau khi uống xong, chai rượu vẫn còn, muốn để dành, bạn hãy cắm một que
diêm vào dưới nút chai (khi đậy nắp, que diêm sẽ ở trong chai). Đốt que
diêm cháy rồi đậy nút vào chai khi lửa vừa tắt. Chất diêm sinh sẽ hút
hết không khí trong chai, rượu sẽ lâu hư, không bị chua.

Khử màng trắng trong dưa muối
Màng trắng trong dưa muối xuất hiện là do lượng muối dùng chưa đủ, thời
gian ngâm quá ngắn, hoặc đồ đựng không sạch, hoặc nhiệt độ chung quanh
lên quá cao, không thể ngăn cản được tốc độ sinh sản cao của vi sinh
vật, từ đó có thể làm cho muối của Axít Nitric vốn không độc trong dưa
muối trở thành muối Axit có độc. Nếu như phát hiện mặt trên của dưa muối
bắt đầu có những màng trắng thì phải mang ngay hũ đựng dưa đến chỗ có
nhiệt độ vừa phải. Lấy một ít rượu trắng 60o rưới đều lên mặt lớp dưa,
hoặc dùng một ít gừng sống (hành tây cũng được) thái nhỏ rồi rắc lên mặt
lớp dưa, đậy kín khoảng 3-5 ngày, khuẩn mốc trong màng trắng sẽ bị tiêu
diệt rất nhanh và dưa sẽ không còn màng trắng nữa.

Chống mốc cho nước tương
Nhỏ lên bề mặt của nước tương một ít dầu thực vật, nó sẽ làm cách ly
nước tương với không khí bên ngoài và ngăn cản khả năng sinh trưởng của
vi khuẩn.

Có thể thả vào nước tương một vài nhánh tỏi, mấy quả ớt hay vài cọng
hành hoặc một ít muối ăn hoặc vài giọt rượu trắng, chúng cũng có khả
năng chống mốc cho nước tương.

Cho nước tương vào soong đun sôi hoặc đun cách thủy để diệt khuẩn. Sau
đó cho vào đồ đựng, đậy kín lại, có thể để trong thời gian dài mà không
bị mốc.

Tránh đựng nước tương trong đồ đựng còn đọng nước, những chỗ có nhiệt độ
cao hay gần bếp. Thả vào hũ nước tương một túi nhỏ có chứa một ít hạt
cải, có thể bảo quản nước tương trong thời gian dài.

Cách dùng bột ngọt

Làm thế nào để phát huy tác dụng tốt của bột ngọt mà không hại tới sức
khỏe, dưới đây xin hướng dẫn bạn cách dùng bột ngọt tốt nhất. Khi dùng
đủ liều lượng nó có tác dụng làm tăng quá trình trao đổi chất trong não,
giảm hàm lượng Amôniắc trong huyết dịch. ở 155oC và thời gian dùng
nhiệt 30-60 phút không chỉ không còn tác dụng mà còn sinh ra một loại
độc tố. Cho nên cách tốt nhất là sau khi canh hay rau đã múc ra bát bạn
mới cho bột ngọt vào. Nếu bạn dùng quá liều lượng không những sẽ tăng
nguy hiểm với người mắc bệnh cao huyết áp, thận, tim... mà ngay đến
những người khỏe mạnh cũng rất hại (mỗi ngày dùng không quá 6g bột ngọt
cho một người có trọng lượng 50kg). Vì vậy bạn chớ nên quá tay mỗi khi
sử dụng nó. Với bột ngọt chỉ sau khi hòa tan trong thức ăn nó mới có tác
dụng. Cho nên đối với loại rau vừa xào nấu xong, bạn múc ra chén một ít
nước rau cho bột ngọt vào đó hòa tan rồi mới đổ vào rau, trộn đều,
không nên dùng muỗng hay đổ ra tay rồi rắc lên. Đối với các món rau trộn
nguội hay rau nóng ít nước, bạn có thể hòa tan một ít bột ngọt trong
nước sôi rồi đổ vào rau trộn đều. Với đồ ăn có tính axit cao bột ngọt
rất khó hòa tan. Còn với đồ ăn có tính chất kiềm cao sẽ phát vị khai
chua. Cho nên đối với đồ ăn có tính axit hay kiềm cao tốt nhất là bạn
không sử dụng bột ngọt.

Rửa bao tử heo
Dùng nước lạnh rửa 1, 2 lần rồi cho vào soong đun sôi nhanh, trở đi, trở
lại, thấy nước gần sôi thì lấy ra và rửa sạch những chất bẩn ở 2 mặt
bao tử.

Rửa ruột heo
Dùng nước lạnh rửa nhiều lần rồi cho vào nồi nước ấm trong ít phút, rửa
tiếp 1 lần bằng nước lạnh rồi lại thả vào nước nóng. Làm như vậy 2, 3
lần bao giờ thấy hết chất bẩn và mùi hôi là được. Có thể rửa nhiều lần
bằng nước sạch rồi dùng giấm, rượu, gừng, hành bóp qua; bỏ vào nồi cho
tới khi sôi thì lấy ra và dùng nước sạch rửa lần nữa. Có thể dùng 1 - 2
muỗng muối ăn cho vào rồi bóp và rửa sạch. Muốn sạch hơn nữa có thể dùng
muối kết hợp với giấm chua hay phèn chua.

Rửa rau sạch thuốc
Sau khi lặt sạch, bỏ rau vào trong chậu, cho nước sạch và một lượng
cacbônat Natri thích hợp theo lượng rau. Ngâm trong 5 phút rồi vớt rau
ra, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Làm như vậy chất hóa học bám trên
rau tươi sẽ sạch.

Khử mùi hôi của tỏi
Sau khi ăn thức ăn có tỏi, bạn có thể khử mùi tỏi bằng: Lấy một ít đinh
hương giã nát trộn vào với tỏi, mùi hôi của tỏi sẽ hết. Ăn tráng miệng
bằng một ít lạc nhân.

Nêm muối khi nào?
Nếu thức ăn là loại thân rễ (phần thân chìm dưới đất) bạn nên bỏ muối
sớm hơn một chút, muối mới có thể ngấm vào rau. Nếu là cải, xúp lơ, dưa,
đậu bạn nên đợi khi rau chín tới mới cho muối vì nếu cho quá sớm, nước
và chất dinh dưỡng trong rau sẽ ra nhiều, rau sẽ nhũn và mất mùi, đồng
thời thời gian nấu sẽ lâu hơn. (Tốt nhất bạn nên dùng muối iốt).

Làm tươi thịt đã ướp muối
Dùng nước vo gạo để ngâm thì thịt sẽ tươi. Dùng nước muối có nồng độ nhẹ
hơn với muối trong thịt rửa lại nhiều lần. Sau đó lại lấy nước muối
nhạt rửa lại 1 lần nữa. Tới lúc đó bạn hãy đem miếng thịt đi chế biến.
Tránh cho khoai tây không bị đổi màu. Khoai tây sau khi gọt vỏ, để ra
ngoài không khí một lúc sẽ bị biến màu. Muốn cho khoai tây không bị biến
sắc bạn nên cho ngay vào nước sạch sau khi gọt vỏ và nhanh chóng cho
vào nấu. Nếu thấy khoai xuất hiện màu xám, bạn hãy nhỏ vào nồi một ít
giấm ăn, màu xám sẽ lại chuyển dần sang màu trắng.

Chống ruồi nhặng cho thực phẩm
Vào mùa hè, ruồi nhặng là nguyên nhân chủ yếu truyền nhiễm bệnh. Vì vậy,
đối với các món thịt, cá, đậu... khi bày trên bàn thì nên đặt vài cọng
hành đã rửa sạch lên trên mặt, ruồi nhặng sẽ phải tránh xa thức ăn.

Giữ bí đao tươi
Với 1 quả bí đao bạn chỉ mới dùng một nửa, một nửa còn lại bạn sẽ thấy ở
chỗ vết dao cắt xuất hiện những hạt nhựa nhỏ lấm tấm. Bạn chỉ cần lấy
một tờ giấy trắng úp vào chỗ dao cắt đó rồi dùng tay miết cho dính chặt
lại. Làm như vậy có thể giữ tươi trong 3-5 ngày cho bí đao. Nếu thay
giấy trắng bằng một bao nilông sạch thì thời gian giữ tươi còn dài.
Phương pháp này có thể dùng cho bí ngô.

Cách giữ tươi bánh gatô
Bạn hãy cho bánh vào một cái hộp thoáng khí, cho vào đó một miếng bánh
mì. Nếu miếng bánh mì khô cứng lại thì thay miếng khác. Nếu không có
bánh mì có thể thay vào đó một miếng táo tàu.

Loại kiến trong đường
Nếu chẳng may hũ đường của bạn bị kiến tấn công, bạn hãy cắm vào hũ
đường của bạn một chiếc đũa. Kiến đen sẽ theo đường đũa mà bò lên, bạn
rút đũa ra giủ hết kiến rồi lại cắm đũa vào, cứ làm như thế cho đến khi
hết kiến thì thôi. Bạn có thể vòng ở ngoài hũ đường mấy vòng dây cao su,
kiến ngửi thấy mùi cao su thì không bén mảng tới gần nữa.

Cách giữ rau tươi lâu
Muốn giữ rau được tươi lâu, bạn hãy dùng chiếc khăn bàn đem nhúng giấm, rồi dùng nó bọc số rau muốn cất giữ.

Để dành khoai tây
Cho khoai tây vào một cái thúng, đặt trên cái ghế đẩu lật ngược (để cho
thúng khoai xa mặt đất). Để thúng khoai ở chỗ mát, không ẩm. Với cách
này, bạn có thể giữ khoai được một đến hai tháng. Muốn giữ khoai tây
không bị mọc mầm, không bị hư thúi, bạn hãy đem khoai trụng sơ vào nước
sôi, đoạn vớt ra ngay để vào thau nước lạnh. Xong rồi vớt khoai để cho
ráo rồi cất giữ nơi thoáng mát.

Để dành cà chua
Bạn có thể giữ cà chua trong vòng một tháng bằng phương pháp sau đây:
Lựa cà chín còn nguyên trái không bị dập bể, đem rửa sạch để cho ráo
nước, rồi xếp vào keo từng lớp, quay cuống cà lên trên. Xong rải lên một
lớp muối, rồi xếp một lớp cà, rải lên một lớp muối khác. Điều quan
trọng là muối phải bít khắp cuống cà, vì chỗ này vi khuẩn sẽ xâm nhập
làm thúi cà.

Để bông cải lâu bị hư
Lấy lá bông cải phủ kín lấy bông, dùng giấy màu xanh bọc chặt và kín ra
phía ngoài. Phương pháp này giữ bông cải được vài ngày. Trong trường hợp
muốn để dành được một tuần, bạn nên cắt hết lá và cuống (cắt gần sát
bông). Xong treo cải lên cao, đầu bông chúc xuống.

Cách giữ tỏi
Tỏi giữ được lâu nếu lột sạch vỏ. Phân chia thành những tép tỏi rồi đổ
dầu thực vật lên, đậy nắp để vào tủ lạnh. Như thế tỏi cứng lâu và giữ
được mùi.

Để dành ớt
Bạn lựa ớt chín, đỏ, cắt bỏ cuống, rửa sạch để cho ráo nước, dùng kim
xâm thủng nhiều lỗ trên trái ớt, rồi xếp vào trong keo. Sau đó lấy giấm
chế ngập lên ớt, đập dập vài tép tỏi để lên trên đậy nắp keo cho kín.
Làm theo cách này ớt có thể để được lâu mà ăn vẫn cay ngon như thường.

Để dành dưa leo
Bạn chọn mua những trái dưa leo vỏ còn xanh tươi, đem bỏ vào trong lu
nước lạnh. Với cách này dưa leo để hàng tuần mà vẫn tươi ngon.

Để cháo không tràn khi sôi
Lúc cháo sôi, bọt khí trào ra ngoài vừa lãng phí vừa mất vệ sinh có khi
còn gây phỏng. Muốn nấu an toàn, khi nấu bạn cho vào ít dầu ăn, cháo sẽ
không trào ra ngoài mà còn thêm mùi thơm ngon.

Nấu cơm bằng nước gì?

Nấu bằng nước sôi: thông thường chúng ta quen dùng nước máy để nấu cơm.
Tuy nhiên nước máy có chất Clo đã làm tổn hao khoảng 30% vitamin B1
trong gạo. Nếu chuyển sang phương pháp nấu bằng nước sôi thì sẽ tránh
được bao tổn ấy.

Nấu bằng nước trà: nếu dạ dày của bạn không tốt, chỉ cần vài bữa cơm nấu
bằng nước trà, bệnh sẽ thuyên giảm. Bạn dùng 0,5 - 0,7g trà khô đun sôi
với khoảng 500 - 1000g nước, sau khi sôi, lọc hết bã rồi cho vào nồi
gạo đã vo sẵn.


Chú ý: Không được dùng nước trà đã qua đêm đem nấu cơm.


Nếu muốn cơm không bị thiu nhanh và trắng hơn, bạn nên cho vào 1 lượng
giấm (5% so với lượng nước và gạo). Ví dụ: 1000g gạo thì dùng 1500g nước
và khoảng 12g giấm.

Khử mùi cơm nguội
Cơm nguội dù hấp thế nào cũng có mùi do đó trước khi hấp bạn nên cho vào cơm một ít muối ăn.

Khử mùi cơm khét
Bỏ một cục than đỏ vào một cái chén, cho vào nồi cơm bị khét, đậy nắp
lại trong 10 phút. Nếu chỉ mới chớm khét, bạn chỉ cần bỏ vào nồi cơm vài
cọng hành, đậy nắp lại vài phút. Bạn có thể lấy một tờ giấy sạch gói
một cục than củi đặt lên trên mặt nồi cơm, đậy nắp lại trong ít phút.

Cách chữa cơm bị sống
Nếu trường hợp này xảy ra, bạn rưới vào cơm một ít rượu gạo và để lửa nhỏ một lúc, cơm sẽ chín như thường.

Cách nhận biết cá bị nhiễm độc

Mắt cá: cá bình thường mắt chỉ hơi lồi ra ngoài, trong và sáng, nhấp
nháy liên hồi. Cá bị nhiễm thì mắt mờ đục có khi lồi hẳn ra ngoài.

Mang cá: cá bình thường mang hồng, các nếp xếp ở mang đều và đầy. Cá bị nhiễm thì mang màu đỏ sẫm, nếp xếp xộc xệch.

Mình cá: quặt queo, xương cá cong hay dị dạng, có khi da ngả màu vàng, phần đuôi cá có màu xanh.

Mùi vị: ngoài mùi tanh bình thường còn pha nhiều thứ mùi khác như: mùi dầu khí, a-mô-ni-ắc, đôi khi có cả mùi dầu thơm.

Khử mùi tanh của cá

Khử mùi tanh ở tay: rửa bằng xà bông rồi thoa một ít kem đánh răng vào
tay, tráng tay bằng nước lạnh, mùi tanh sẽ hết. Bạn cũng có thể xoa vào
tay một ít rượu trắng hoặc dùng gừng sống chà vào tay rồi dùng xà bông
rửa lại một lần nữa.

Khử mùi tanh cho đồ nấu: nồi, chảo sau khi chiên, nấu, kho thường cũng
có mùi tanh. Bạn có thể ngâm các vật dụng đó bằng một ít trà (chè), rồi
dùng nước lạnh rửa sạch hoặc đổ vào một ít nước sôi với một ít trà khô
hay vài miếng củ cải. Hoặc sau khi nấu xong, ngay khi đồ nấu còn nóng,
đổ vào đó một muỗng giấm chua

Khử mùi tanh cho dao làm cá: lấy một ít gừng tươi chà xát kỹ vào dao rồi rửa bằng nước lạnh.

Khử mùi tanh cho thớt: trước khi rửa, nhỏ lên một ít giấm chua, đem phơi
dưới ánh mặt trời rồi cọ sạch với nước lạnh. Bạn cũng có thể ngâm thớt
vào trong nước vo gạo có pha một ít muối, cọ sạch rồi lấy nước nóng
tráng qua.

Khử mùi tanh cho mỡ heo: mỡ sau khi dùng chiên cá sẽ có mùi tanh. Bạn
hãy đun sôi mỡ ấy rồi thả vào một lát gừng, vài cọng hành và hột tiêu;
Khi thấy có mùi của 3 thứ đó hắt ra thì tắt lửa ngay. Sau đó rải một ít
bột mì lên mặt lớp mỡ nó sẽ hút chất gây tanh trong mỡ. Nên lưu ý bỏ bột
mì phải cẩn thận vì dễ bị mỡ bắn ra làm phỏng tay bạn.

Khử mùi tanh cho nhà bếp: sau khi kho, nấu, nhất là chiên, nhà bếp sẽ bị
phảng phất mùi tanh. Vì vậy trước khi chiên cá bạn hãy cho vào chảo một
ít giấm chua.

Luộc trứng không bị vỡ
Cho trứng vào xoong nước lạnh, đun nóng lên. Làm vậy sẽ giảm độ chênh
lệch về nhiệt giữa trong và ngoài vỏ trứng. Dùng một cây kim châm một lỗ
nhỏ ở đầu to hơn, sau đó mới thả nó vào nước. Nếu phát hiện thấy trứng
có lỗ nứt thì bạn hãy thả vào nước một ít muối. Làm như vậy chất nhờn
trong trứng không chảy ra ngoài được.

Tách lòng đỏ, lòng trắng trứng gà
Rất đơn giản, bạn chỉ cần đập trứng vào một cái phễu, lòng trắng của
trứng sẽ theo lỗ phễu chảy xuống, còn lòng đỏ sẽ vẫn được giữ lại ở
trên. Bạn có thể châm ở 2 đầu quả trứng 2 lỗ (đầu to châm lỗ to hơn),
dốc đầu ấy cho lòng trắng trứng chảy ra, lòng đỏ sẽ vẫn nằm ở trong vỏ
trứng.

thanhtam

Tổng số bài gửi : 28
Join date : 03/05/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Cẩm nang nội trợ

Bài gửi by thanhtam on Tue May 03, 2011 4:41 pm

Chiên trứng bằng phương pháp mới
Khi chiên trứng lúc lòng đỏ gần chín và sắp cô lại, bạn hãy rưới lên
trên mặt một muỗng nước sôi để nguội, lúc chín trứng sẽ vàng, mềm và
ngon. Nếu muốn cho mặt trứng không bị quăn, rách..., sau lúc đập trứng
vào chảo mỡ, bạn hãy rưới lên mặt và xunh quanh miếng trứng một ít nước
nóng. Nếu muốn trứng trông đẹp, ngon, chiên ít tốn mỡ, bạn có thể rắc
vào mỡ nóng một ít bột mì, lúc đã chín, bắc xuống.

Làm mất mùi dầu chiên
Đổ dầu vào chảo hoặc xoong, bắt lên bếp đun lửa to. Khi dầu bắt đầu bốc
khói, hãy tắt hết lửa, thả vào dầu một miếng bánh mì đã nhúng nước. Tiếp
theo, lấy một nhúm ngò tây đã rửa sạch và rảy cho thật khô bỏ vào. Chờ
cho dầu nguội, gạn lại cho thật trong là dùng được.

Bảo quản dầu ăn
Dầu ăn có nhiều axit béo chưa no nên dễ bị ôxy hóa mùi hôi, khét khó bảo
quản. Do vậy bạn nên: Mỗi lít dầu cho vào 0,5 ml citric (chanh) và đun
sôi. Khi dầu nguội, đem rót vào chai thủy tinh màu, miệng nhỏ đã được
rửa sạch, đậy nút kỹ để ở nơi mát và tối.

Làm mỡ hành ngon
Cho vào chén ít muối, đường, bột ngọt. Đổ ít nước vào đánh tan. Thái
nhuyễn hành lá cho vào chén gia vị. Thắng mỡ thật nóng cho vào chén hành
lá, ta sẽ được một chén mỡ hành thật xanh.

Phòng sâu mọt cho gạo
Rải một lớp tro bếp dày độ 3-4 cm xuống dưới đáy thùng gạo, dùng tờ giấy
trắng hay vải phin đậy lên. Sau đó cho gạo khô vào thùng, đậy nắp cho
chặt lại. Nếu như lại lót lên mặt lớp gạo 1 lớp giấy trắng hay vải phin
rồi rải thêm một lớp tro nữa, đậy nắp cho thật kín thì hiệu quả cao hơn.
Vùi vào thùng gạo một cái cốc đựng rượu, miệng cốc phải cao hơn mặt
gạo, đổ vào cốc 50g rượu trắng không đậy cốc. Sau đó đậy nắp thùng gạo
lại. Cốc rượu sẽ có tác dụng diệt khuẩn, mối mọt. Tách một số nhánh tỏi
khô hoặc cắt đôi quả ớt (bỏ hạt) cho vào thùng gạo. Có thể sử dụng các
phương pháp này cho những sản phẩm chế biến từ bột mì và các loại ngũ
cốc khác.

Hầm thịt nước trong
Muốn cho nước trong, phải cho thịt, xương vào nước lạnh trước khi bắc
lên bếp. Cho muối vào nồi tùy số lượng thịt, xương ít hay nhiều. Bắc lên
bếp, để lửa lớn. Hạ bớt lửa khi sôi, hớt bọt. Không nên đợi nước sôi
mới bỏ xương, thịt vào vì như thế nước sẽ bị đục.

Bò kho không dai
Thịt bò cắt miếng vừa ăn. Rửa sạch, bỏ vào rổ ráo nước rồi cho vô nồi
ướp gia vị. Để khoảng 30 phút, phi mỡ hành, xào luôn cho thịt săn lại.
Nếu ăn ngọt cho nước dừa vào, nấu khoảng 30 phút tắt lửa nhắc xuống đậy
nắp lại, khi nào ăn nấu lại và nêm cho vừa ăn, thịt vẫn mềm mà không cần
ướp muối diêm. Nếu nấu liên tục trên bếp thì thịt sẽ không bao giờ mềm.

Rau vẫn xanh khi nấu, xào
Canh rau: đợi nước sôi mới cho rau vào. Để lửa lớn, đậy nắp, sau 5 phút
nhắc xuống liền. Nếu chưa ăn liền, khi hâm lại, chỉ lấy nước thịt hay cá
nấu lại cho nóng, cho vào tô rồi mới bỏ rau vào.

Rau xào: để chảo nóng cho hành, tỏi vàng. Cho rau vào, nêm vừa ăn, đảo sơ. Đậy nắp lại khoảng 5 phút nhắc xuống.

Ướp thịt
Thịt nướng hay kho, không bao giờ ướp với hành lá vì như vậy thịt sẽ có mùi như bị hư. Chỉ được dùng tỏi để ướp thịt.

Rửa chất bẩn trên thịt
Thịt mua về thường có tạp chất bẩn, rửa bằng nước thường sẽ khó sạch.
Bạn nên dùng nước gạo đun nóng để rửa, chất bẩn sẽ không còn.

thanhtam

Tổng số bài gửi : 28
Join date : 03/05/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Cẩm nang nội trợ

Bài gửi by thanhtam on Tue May 03, 2011 4:43 pm

Mẹo Vặt Giúp Món Ăn Ngon Hơn

Chỉ nên cho nước mắm vào món ăn khi đã nấu chín để giữ được độ đạm và
các vitamin vốn có. Không nên ướp hạt tiêu trước khi nấu vì gia vị này
có thể sinh ra một số chất không tốt cho sức khỏe.

Bạn nên lưu ý dùng các loại gia vị khi chế biến món ăn vì nếu dùng không đúng cách, sức khỏe có thể bị ảnh hưởng.

Khi dùng muối để nấu ăn, tùy từng món, mà nên cho muối vào trước hoặc
sau khi đun nấu. Khi nấu thức ăn từ thịt các loại động vật, nếu muốn
thịt có vị đậm và không làm giảm chất ngọt của thịt, bạn cho muối vào từ
trước khi đun. Ngược lại, muốn có vị đậm ngọt ở nước, bạn nên đun sôi
rồi mới cho muối vào.

Lưu ý khi xào thức ăn, bạn hãy cho muối vào ngay lúc dầu mỡ vừa sôi,
khoảng 30 giây đến 1 phút sau hãy cho thức ăn vào xào thì sẽ giúp loại
bỏ được 95% độc tố aflatoxin có trong muối.

Với nước mắm, nên nêm vào món ăn khi đã chín rồi bắc ra ngay vì đun lâu
quá sẽ mất hết chất bổ có trong nước mắm. Đặc biệt là khi nấu canh chua,
làm như thế mới giữ được chất đạm vitamin A, D và B12 có trong nước
mắm.

Thường thường, khi nấu ăn, bạn có thói quen ướp hạt tiêu vào thức ăn
trước khi nấu. Nhưng các nhà dinh dưỡng học đã cảnh báo, hãy đợi đến khi
thức ăn chín rồi thì mới cho hạt tiêu; vì nếu cho vào trước khi nấu,
hạt tiêu có một số chất rất dễ gây ung thư.

Khi dùng bơ để chế biến món ăn, muốn tiết kiệm mà món ăn vẫn giữ được
mùi bơ, trước tiên bạn vẫn đun dầu mỡ để chế biến món ăn. Món ăn chín
rồi mới cho vào rồi xúc ra đĩa, hơi nóng sẽ giúp bơ tan chảy ra mang lại
mùi đặc trưng cho món ăn của bạn.

Muốn giữ được mùi đặc trưng của rượu cho các món ăn, khi đun nấu, bạn
không nên đổ hết lượng rượu vào để nấu mà chỉ nên đổ một nửa, còn một
nửa khi nào thức ăn chín mới đổ vào.

thanhtam

Tổng số bài gửi : 28
Join date : 03/05/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Cẩm nang nội trợ

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết