BARTENDER
Nồng nhiệt chào đón bạn gia nhập diễn đàn!!!!
Để đọc, viết bài được đầy đủ và tải tài liệu về thuận tiện hơn vui lòng đăng ký thành viên.
Hy vọng mang lại nhiều ích lợi, vui vẻ cho bạn!

Trân trọng!
Latest topics
» Mocktail & sinh tố cho ngày nắng nóng
Thu Jan 26, 2017 9:22 pm by thuyphuong92

» Cocktail được làm từ vodka đơn giản
Thu Jan 26, 2017 9:15 pm by thuyphuong92

» Bartender Biểu Diễn ( Bartender Flair )
Sun Mar 13, 2016 4:37 pm by dandy90

» nguoi moi can dc giup do
Thu Sep 03, 2015 9:06 am by anddy chiến

» Bộ dụng cụ pha chế cocktail chất lượng dành cho cơ bản
Sat Jun 06, 2015 9:59 am by vitinhsieucap

» VODKA và NHỮNG LỢI ÍCH
Mon Mar 23, 2015 1:46 pm by thaithanhbinh

» Ngọt ngào cocktail trứng gà
Thu Mar 05, 2015 10:43 am by thanhks

» RƯỢU VANG CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU
Sat Oct 25, 2014 5:04 pm by Kidrin

» E cần giúp đỡ ạ
Mon Aug 18, 2014 6:14 pm by Minh Con

» Dụng cụ pha chế cocktail, bình lắc Shaker cao cấp
Wed Aug 13, 2014 12:30 pm by vitinhsieucap

» Những chai sâm panh đắt nhất hành tinh
Mon Aug 04, 2014 3:51 pm by thaithanhbinh

» Những chai bia đắt nhất thế giới
Mon Aug 04, 2014 3:34 pm by thaithanhbinh

» Những dụng cụ đẹp mắt cho tín đồ "rượu"
Thu Jun 05, 2014 8:54 pm by luphu.ltd

» Công dụng bất ngờ của Vodka
Thu May 29, 2014 2:22 pm by Kidrin

» Lịch sử cà phê
Sun May 25, 2014 10:52 am by thaithanhbinh

» Pha ấm trà ngon dễ nhưng không đơn giản
Sun May 25, 2014 10:45 am by thaithanhbinh

» 6 quán bia ngon nhất châu Á
Sun May 25, 2014 10:27 am by thaithanhbinh

» 5 sự thật hiếm người biết về whiskey Ailen
Sun May 25, 2014 10:16 am by thaithanhbinh

» Xin công thức các thức uống từ Sữa
Thu Dec 05, 2013 4:48 pm by triking

Bartender Biểu Diễn ( Bartender Flair )

Sun Mar 13, 2016 4:37 pm by dandy90

Cùng giao lưu nhé !



Comments: 0

Xin công thức các thức uống từ Sữa

Thu Dec 05, 2013 4:48 pm by triking

Chào mọi người,
Cho mình hỏi các bạn có biết các …

Comments: 0

Bartender: Những điều nên và không nên

Sat Apr 06, 2013 9:47 am by thaithanhbinh

Bartender (người pha chế cocktail) là linh hồn của quầy …


Comments: 0

Tại sao cocktail này có tên B52 ? Có cocktail nào tên " Phá đời trinh nữ !" ?

Thu May 19, 2011 9:54 am by thaithanhbinh

CÔNG THỨC VÀ NGUỒN GỐC LỊCH SỬ TÊN GỌI COCKTAIKS PHỔ …


Comments: 0

GIÁO TRÌNH PHA CHẾ COCKTAILS PHẦN II

Thu May 19, 2011 9:26 am by thaithanhbinh



Comments: 0

Bảo quản hoa quả, trái cây đúng cách.

Thu Apr 28, 2011 8:29 am by thaithanhbinh

Cách thức bảo quản hoa quả phụ thuộc vào các đặc …

Comments: 0

Trả lời câu hỏi về Bénedictine

Wed Apr 27, 2011 10:04 am by thaithanhbinh

Trong buổi học về Liqueur hôm qua, tất cả các bạn đã …

Comments: 0

Câu hỏi ôn tập LÝ THUYẾT - Lớp tháng 03 - 2011 (new)!

Fri Apr 22, 2011 9:38 am by thaithanhbinh

Câu hỏi ôn tập thi Lý thuyết

Lớp pha chế tháng 03 …


Comments: 1

Câu hỏi và đáp án!

Fri Apr 22, 2011 9:43 am by thaithanhbinh

[size=18]

Câu hỏi 1: Cho biết nước sản xuất, nguồn gốc của …


Comments: 0

CÔNG THỨC COCKTAILS PHỔ BIẾN

Wed Mar 30, 2011 2:00 pm by Admin

[You must be registered and logged in to see this link.]

Comments: 1


'Túi khôn' trong món ăn dân gian

Go down

'Túi khôn' trong món ăn dân gian

Bài gửi by thaithanhbinh on Tue May 03, 2011 9:06 am

Món cá lóc nướng ở miền Nam. Ảnh: Vietnamtourism

Tuy có vẻ rất đơn giản song những món ăn
dân dã chính là cả một túi khôn mà cha ông truyền lại cho chúng ta.
Chẳng hạn, những ai lần đầu ra Thanh Hoá được ăn con cá bống bốp sông Mã
tần lá lốt sẽ tin rằng, con cá này không thể chế biến cách nào ngon
hơn.
Vùng U Minh của Kiên Giang và Cà Mau là nơi cung cấp phần lớn lượng cá đồng cho cng cá đồng cho các chợ Nam bộ, chỉ đứng
sau vùng ngập lũ của lưu vực sông Cửu Long. Chiếm hơn 60% lượng cá đồng ở
đây là con cá lóc.

Cá lóc dễ chế biến thành nhiều món ăn,
trong đó có món đơn giản, nhưng rất được ưa thích, đó là cá lóc nướng
trui. Con cá lóc để nguyên đem đốt trong lửa rơm, sau đó cạo bỏ lớp vảy
đã cháy, sẽ hiện ra lớp da vàng ươm khô ráo, bọc bên trong phần thịt
trắng nõn nà. Lớp da bị cháy sém ấy có chút vị đắng thoáng qua, là cái
ngon riêng của cá lóc nướng trui.

Nhưng ngày nay, tỉnh Cà Mau đã biến hơn
200.000 ha đất ruộng lúa, nơi sinh sống chủ yếu của con cá đồng, thành
đất nước mặn để nuôi tôm. Nếu không phải người sành ăn thì đi chợ Cà Mau
có thể sẽ mua nhầm những con cá lóc không thể làm ra món nướng trui, vì
đó là những con cá lóc nuôi chứ không phải sống trong môi trường tự
nhiên. Cá lóc nuôi ao hồ với thức ăn chế biến thì thịt rất nhão, khi
nướng lên lớp da bị ướt, thịt bở bã và đặc biệt là bộ lòng rất tanh,
thấm mùi vào thịt cá rất khó ăn. Loại cá lóc nuôi này thường từ Long An,
Cần Thơ bán ngược xuống Cà Mau.

Sự khác nhau về phong thổ, thời tiết của
các vùng miền đã làm ra nét đặc sắc và đa dạng trong ẩm thực dân gian
của nước ta. Nhưng để những sản vật có trong tự nhiên trở thành một món
ăn hoàn thiện, thuyết phục được khẩu vị của khách lạ, phải có cả một quá
trình thử nghiệm, tìm tòi, tích luỹ sự khôn ngoan của bao thế hệ con
người. Ai cũng biết đồng bằng Nam bộ là nơi có nhiều nhất nước về sản
vật con ốc đồng và trái chuối. Nhưng người dân Nam bộ chưa biết kết hợp
hai thứ sản vật này lại với nhau để trở thành món ốc nấu chuối xanh như
đồng bào Bắc bộ. Mà thời gian người Việt có mặt khẩn hoang vùng đất này
cũng đã hơn 300 năm.

Những người lần đầu tiên ra Thanh Hoá
được ăn con cá bống bốp sông Mã tần lá lốt sẽ tin rằng con cá này không
thể chế biến cách nào ngon hơn. Con cá bống bốp nhỏ bằng ngón chân cái,
gần giống con cá bống dừa trong Nam, nhưng thịt dai và ngọt hơn. Cá chỉ
mổ bỏ ruột còn tất cả vẫn để nguyên, nấu và nêm nếm như nước xúp, trước
khi ăn cho lá lốt xắt nhỏ vào và tắt lửa ngay. Lá lốt trong Nam bộ có
thể tìm thấy ở mọi nơi, nó cũng được đưa vào bữa ăn nhưng chưa ai chế
biến nó thành món canh ngon tuyệt như dân Thanh Hoá.

Việc tìm ra những thứ nước chấm đi kèm
thích hợp cho từng món ăn cũng là một điều kỳ diệu. Ngay chỉ với món cá
nướng giản đơn của Nam bộ thì nước chấm cũng không kém phần thú vị và
rắc rối. Nếu là cá rô nướng thì phải ăn với nước mắm trái tắc (trong Nam
có nơi còn gọi là trái hạnh); cá trê nướng là nước mắm gừng; cá lóc
nướng phải nước mắm giấm. Hoán vị các thứ nước chấm này, món ăn sẽ dở
ngay. Đó là chưa nói những rau mùi và gia vị đi kèm.

Và từng món ăn còn cần phải theo mùa. Câu
chuyện của những cụ già Tháp Mười về mùa cá linh sẽ vượt xa trí tưởng
tượng của một người sinh trưởng ở đất miền Trung. Cho đến hiện nay, bông
điên điển vẫn nhuộm vàng những đồng nước mùa lũ. Nhưng nếu đến Tháp
Mười vào mùa khô thì khách không có cách nào thưởng thức được món canh
chua cá linh non nấu với bông điên điển.

Trông chừng rất đơn giản, song những món
ăn dân dã còn sống trong dân gian chính là cả một túi khôn mà cha ông
truyền lại cho chúng ta.

Ai gìn giữ món ăn dân gian?

Ngày xưa có lệ tiến vua những sản vật
ngon riêng của mỗi vùng, miền. Vua thì chỉ có một vị nên chắc rằng không
thể nào ngài “ngự” hết những sản vật ấy. Nhà bếp cung đình đúc kết kinh
nghiệm chế biến từ dân gian làm ra những món ăn vừa ngon vừa ý nhị,
thanh tao để vua khoản đãi khách nước ngoài như một niềm tự hào về quốc
gia (phần này có lẽ không nhiều). Nó cũng dùng để vua ban yến cho quan
lại vào những dịp vọng bái, lễ hội hay khi một cá nhân nào đó lập được
công trạng, mang ý nghĩa một thứ bổng lộc tinh thần nhiều hơn là vật
chất.

Ngày nay, những can thiệp của con người
vào thiên nhiên để xây dựng một đời sống tốt hơn vô tình đã làm biến mất
không ít sản vật. Vì thế, các món ẩm thực dân gian ngày cũng một nghèo
nàn đi. Nếu xem ẩm thực dân gian thật sự là một tài sản văn hoá dân tộc
thì công việc trước nhất cần phải làm là thống kê tường tận từng vùng,
miền xem chúng ta đang còn được những gì. Không biết mình đang có gì thì
sẽ không thể biết phải gìn giữ và phát huy bằng cách nào.

(Theo Sài Gòn Tiếp Thị)
avatar
thaithanhbinh

Tổng số bài gửi : 249
Join date : 21/04/2011
Đến từ : lưng lửng chai cay...

http://thaithanhbinh.blogspot.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết