Latest topics
Most active topics
Most active topic starters
thaithanhbinh | ||||
Admin | ||||
nuacuocdoi | ||||
nhatha | ||||
thanhtam | ||||
pinacolada | ||||
busboy | ||||
bamboobar | ||||
Kidrin | ||||
lanngoc |
NHỮNG NHÂN TỐ CẦN CÓ CỦA BARTENDER CHUYÊN NGHIỆP.
Wed Nov 20, 2019 1:20 pm by thaithanhbinh
Comments: 0
Tại sao cocktail này có tên B52 ? Có cocktail nào tên " Phá đời trinh nữ !" ?
Thu May 19, 2011 9:54 am by thaithanhbinh
Comments: 0
Câu hỏi ôn tập LÝ THUYẾT - Lớp tháng 03 - 2011 (new)!
Fri Apr 22, 2011 9:38 am by thaithanhbinh
Comments: 1
Ăn uống lịch sự như thế nào?
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Ăn uống lịch sự như thế nào?
Ăn uống là một điều tế nhị, đi đứng, ăn mặc phản ánh tư cách của con người thì phép lịch sự trên bàn ăn càng phản ánh điều ấy rõ ràng hơn.
Tư thế ngồi ăn
Khi đi ăn tiệc phải chú ý tư thế ngồi và tư thế tay. Ngồi lưng ngay ngắn, vai thoải mái không nên cong lưng ưỡn vai. Hai tay có thể nắm lại, đặt tự nhiên trên đùi, ngón tay cũng có thể nắm nhẹ vào mép bàn hoặc một tay để trên bàn, một tay để dưới bàn. Khi ăn canh, chú ý đề phòng canh rơi vào quần áo.
Khi ăn nếu cần nói chuyện thì không nên vừa nhai vừa nói, khi nói nên đặc dao, dĩa, đũa, thìa… xuống bàn. Không nói to, cười to, khi nhai miệng ngậm lại, không nhai nhồm nhoàm. Người lịch sự ăn không pháp ra tiếng động lớn.
Cần tôn trọng sở thích ăn uống của người khác, không nên quá chén. Say sưa là biểu hiện thất lễ và bất lịch sự nhất.
Ăn tiệc kiểu Trung Hoa
Trong bữa cơm phong cách Trung Hoa, sử dụng đũa là một nghệ thuật. Ngoài việc cầm đũa cho đúng, khi nói chuyện với người khác phải đặt đũa xuống. Đũa có thể được đặt lên giá đũa hoặc bên cạnh bát ăn của mình. Sử dụng đũa không nên chống đũa lên bàn để so đũa. Theo phép lịch sự, tay phải cầm đũa chuyển sang tay trái, rồi dùng tay phải sửa lại đôi đũa cho ngay ngắn sau đó lại chuyển đũa sang tay phải. Sử dụng đũa có những kiêng kỵ:
- Sau khi gắp một miếng thức ăn lại gắp ngay một miếng khác.
- Cầm đũa mà không biết nên gắp món nào, cứ chuyển đũa từ đĩa thức ăn này qua đĩa thức ăn khác.
- Lấy đũa để xê dịch bát hoặc cốc.
- Đảo lật món ăn trong đĩa đồ ăn chung.
- Dùng đũa đưa thẳng thức ăn vào miệng.
- Dùng lưỡi liếm thức ăn trên đũa.
Trong các bữa cơm kiểu Trung Hoa, gia vị (nước mắm, ma-gi, xì dầu…) phải múc vào bát (đĩa) riêng của mình chứ không sử dụng chung.
Ăn tiệc kiểu Âu
Theo lối ăn châu Âu, món ăn do người phục vụ mang đến cho từng người. Phụ nữ và những người được kính trọng lấy trước, chủ nhà lấy sau cùng. Đừng bị lúng túng khi thấy trên bàn ăn có rất nhiều loại dao, thìa, dĩa. Thực ra cách dùng chúng rất đơn giản: bất kể là món ăn gì, bạn chỉ cần bắt đầu dùng từ chiếc dĩa bày ở hàng ngoài cùng, mỗi khi thay đổi món ăn thì bạn lại tiến dần vào thứ dụng cụ tiếp theo, làm như vậy bạn sẽ không bao giờ sợ bị dùng nhầm cả.
- Khăn ăn: Khăn ăn phải được để ngay ngắn trên đùi, không lấy khăn ăn để lau bát đĩa. Khi ăn xong hoặc đang ăn có thể để gọn gàng ngay ngắn trên bàn. Chú ý, không làm rơi khăn ăn.
- Dĩa: Theo nguyên tắc, tay trái cầm đĩa tay phải cầm dao. Sau khi cắt thức ăn thành miếng nhỏ, dùng dĩa đưa thức ăn vào miệng. Cắt miếng nào, ăn miếng ấy, không nên cắt toàn bộ rồi cho gia vị, trông sẽ không đẹp mắt. Khi đang ăn muốn nói chuyện cần đặt dao dĩa xuống bàn ngay ngắn. Dao chỉ dùng để cắt, thái thịt, lấy muối chứ không bao giờ được đưa lên miệng.
- Ăn canh: Khi ăn canh đầu hơi cúi, lấy thìa xúc canh vào miệng. Phần canh còn trong bát có thể dùng tay trái nghiêng bát canh rồi dùng tiếp.
- Ăn bánh mỳ: Bất kể bánh mỳ mềm hay cứng đều nên bẻ từng miếng nhỏ cho vào miệng. nếu miếng bánh lớn phải cắt bằng dao, dao phải chùi sạch, quay lưỡi lên trời cắt, không tỳ lưỡi dao xuống mặt bàn hay trên mặt đĩa. Khi dùng bơ (phó-mát), lấy mũi dao phết bơ vào từng mẩu bánh, tránh phết bơ quá nhiều trên miếng bánh.
Sử dụng đồ uống
Rượu là thức uống gây hưng phấn không thể thiếu được trong bữa ăn của người phương Tây, tuỳ theo món ăn mà dùng các loại rượu khác nhau. “Rượu nho đỏ dùng với thịt màu đỏ, rượu nho trắng dùng với thịt màu trắng” - đó là nguyên tắc chung mà bạn nên biết.
- Trong một bữa ăn kiểu Âu, có đến 3 hay 4 cỡ cốc (ly) để đựng các loại rượu khác nhau tuỳ theo ý muốn của khách hay tuỳ theo lúc dùng món gì. Độ và vị của rượu là một thứ gia giảm nhịp nhàng với tính chất các món ăn.
- Dùng thịt quay, luộc nướng sẽ dùng những loại rượu vừa phải (các loại vang: Vin Fin, Bordeaux Sahel), nếu ăn hải sản sẽ sử dụng các loại rượu cao độ hơn. Khi dùng rau không nên uống rượu. Khi tráng miệng lại sử dụng loại rượu khác.
- Dùng nước đá không nên để sẵn trong cốc. Những thứ rượu ngon không nên cho nước đá mà phải ướp lạnh. Rượu uống nguyên chất và các loại rượu tiêu hoá (digestif) cũng không nên dùng cùng nước đá. Thông thường, rượu mạnh rót vào ly nhỏ, rượu nhẹ rót vào ly lớn.
Tư thế ngồi ăn
Khi đi ăn tiệc phải chú ý tư thế ngồi và tư thế tay. Ngồi lưng ngay ngắn, vai thoải mái không nên cong lưng ưỡn vai. Hai tay có thể nắm lại, đặt tự nhiên trên đùi, ngón tay cũng có thể nắm nhẹ vào mép bàn hoặc một tay để trên bàn, một tay để dưới bàn. Khi ăn canh, chú ý đề phòng canh rơi vào quần áo.
Khi ăn nếu cần nói chuyện thì không nên vừa nhai vừa nói, khi nói nên đặc dao, dĩa, đũa, thìa… xuống bàn. Không nói to, cười to, khi nhai miệng ngậm lại, không nhai nhồm nhoàm. Người lịch sự ăn không pháp ra tiếng động lớn.
Cần tôn trọng sở thích ăn uống của người khác, không nên quá chén. Say sưa là biểu hiện thất lễ và bất lịch sự nhất.
Ăn tiệc kiểu Trung Hoa
Trong bữa cơm phong cách Trung Hoa, sử dụng đũa là một nghệ thuật. Ngoài việc cầm đũa cho đúng, khi nói chuyện với người khác phải đặt đũa xuống. Đũa có thể được đặt lên giá đũa hoặc bên cạnh bát ăn của mình. Sử dụng đũa không nên chống đũa lên bàn để so đũa. Theo phép lịch sự, tay phải cầm đũa chuyển sang tay trái, rồi dùng tay phải sửa lại đôi đũa cho ngay ngắn sau đó lại chuyển đũa sang tay phải. Sử dụng đũa có những kiêng kỵ:
- Sau khi gắp một miếng thức ăn lại gắp ngay một miếng khác.
- Cầm đũa mà không biết nên gắp món nào, cứ chuyển đũa từ đĩa thức ăn này qua đĩa thức ăn khác.
- Lấy đũa để xê dịch bát hoặc cốc.
- Đảo lật món ăn trong đĩa đồ ăn chung.
- Dùng đũa đưa thẳng thức ăn vào miệng.
- Dùng lưỡi liếm thức ăn trên đũa.
Trong các bữa cơm kiểu Trung Hoa, gia vị (nước mắm, ma-gi, xì dầu…) phải múc vào bát (đĩa) riêng của mình chứ không sử dụng chung.
Ăn tiệc kiểu Âu
Theo lối ăn châu Âu, món ăn do người phục vụ mang đến cho từng người. Phụ nữ và những người được kính trọng lấy trước, chủ nhà lấy sau cùng. Đừng bị lúng túng khi thấy trên bàn ăn có rất nhiều loại dao, thìa, dĩa. Thực ra cách dùng chúng rất đơn giản: bất kể là món ăn gì, bạn chỉ cần bắt đầu dùng từ chiếc dĩa bày ở hàng ngoài cùng, mỗi khi thay đổi món ăn thì bạn lại tiến dần vào thứ dụng cụ tiếp theo, làm như vậy bạn sẽ không bao giờ sợ bị dùng nhầm cả.
- Khăn ăn: Khăn ăn phải được để ngay ngắn trên đùi, không lấy khăn ăn để lau bát đĩa. Khi ăn xong hoặc đang ăn có thể để gọn gàng ngay ngắn trên bàn. Chú ý, không làm rơi khăn ăn.
- Dĩa: Theo nguyên tắc, tay trái cầm đĩa tay phải cầm dao. Sau khi cắt thức ăn thành miếng nhỏ, dùng dĩa đưa thức ăn vào miệng. Cắt miếng nào, ăn miếng ấy, không nên cắt toàn bộ rồi cho gia vị, trông sẽ không đẹp mắt. Khi đang ăn muốn nói chuyện cần đặt dao dĩa xuống bàn ngay ngắn. Dao chỉ dùng để cắt, thái thịt, lấy muối chứ không bao giờ được đưa lên miệng.
- Ăn canh: Khi ăn canh đầu hơi cúi, lấy thìa xúc canh vào miệng. Phần canh còn trong bát có thể dùng tay trái nghiêng bát canh rồi dùng tiếp.
- Ăn bánh mỳ: Bất kể bánh mỳ mềm hay cứng đều nên bẻ từng miếng nhỏ cho vào miệng. nếu miếng bánh lớn phải cắt bằng dao, dao phải chùi sạch, quay lưỡi lên trời cắt, không tỳ lưỡi dao xuống mặt bàn hay trên mặt đĩa. Khi dùng bơ (phó-mát), lấy mũi dao phết bơ vào từng mẩu bánh, tránh phết bơ quá nhiều trên miếng bánh.
Sử dụng đồ uống
Rượu là thức uống gây hưng phấn không thể thiếu được trong bữa ăn của người phương Tây, tuỳ theo món ăn mà dùng các loại rượu khác nhau. “Rượu nho đỏ dùng với thịt màu đỏ, rượu nho trắng dùng với thịt màu trắng” - đó là nguyên tắc chung mà bạn nên biết.
- Trong một bữa ăn kiểu Âu, có đến 3 hay 4 cỡ cốc (ly) để đựng các loại rượu khác nhau tuỳ theo ý muốn của khách hay tuỳ theo lúc dùng món gì. Độ và vị của rượu là một thứ gia giảm nhịp nhàng với tính chất các món ăn.
- Dùng thịt quay, luộc nướng sẽ dùng những loại rượu vừa phải (các loại vang: Vin Fin, Bordeaux Sahel), nếu ăn hải sản sẽ sử dụng các loại rượu cao độ hơn. Khi dùng rau không nên uống rượu. Khi tráng miệng lại sử dụng loại rượu khác.
- Dùng nước đá không nên để sẵn trong cốc. Những thứ rượu ngon không nên cho nước đá mà phải ướp lạnh. Rượu uống nguyên chất và các loại rượu tiêu hoá (digestif) cũng không nên dùng cùng nước đá. Thông thường, rượu mạnh rót vào ly nhỏ, rượu nhẹ rót vào ly lớn.
Similar topics
» Lịch sử cà phê
» "Hợp tác xã ăn uống".....
» Nụ Cười - Với nghề du lịch khách sạn
» THƯ GIÃN VỚI CÁC HÌNH ẢNH LẠ VÀ ĐỘC...!
» Du lịch Rome và thưởng thức vang Ý
» "Hợp tác xã ăn uống".....
» Nụ Cười - Với nghề du lịch khách sạn
» THƯ GIÃN VỚI CÁC HÌNH ẢNH LẠ VÀ ĐỘC...!
» Du lịch Rome và thưởng thức vang Ý
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|
Tue Apr 02, 2024 1:53 pm by ruoungoaihn
» Cùng tìm hiểu về rượu vang Ý
Fri May 05, 2023 5:51 am by ruoungoaihn
» QUY TRÌNH LÀM KEM TƯƠI 4 BƯỚC VỚI MÁY LÀM KEM
Tue Apr 25, 2023 4:58 pm by botlamkem_thucpham.com
» BỘT LÀM KEM TƯƠI “KHÔNG ĐƯỜNG” DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM
Fri Apr 07, 2023 4:59 pm by botlamkem_thucpham.com
» Kem sữa chua dưa hấu
Mon Apr 03, 2023 4:54 pm by botlamkem_thucpham.com
» Đồ uống giải khát dễ làm dễ ghiền
Mon Apr 03, 2023 4:50 pm by botlamkem_thucpham.com
» Bột Làm Kem Tươi Dùng Đường Ăn Kiêng
Sat Apr 01, 2023 10:47 am by botlamkem_thucpham.com
» Món tráng miệng đắt nhất thế giới
Sat Apr 01, 2023 10:41 am by botlamkem_thucpham.com
» RƯỢU VANG CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU
Tue Mar 14, 2023 9:01 am by ruoungoaihn
» nguoi moi can dc giup do
Tue Mar 14, 2023 8:59 am by ruoungoaihn
» CÁCH TẠO BỌT SỮA ĐẠT CHUẨN ĐỂ PHA CAPPUCHINO – LATTE ART
Fri Dec 13, 2019 4:58 pm by nuacuocdoi
» TEQUILA LÀ GÌ?
Thu Dec 12, 2019 9:17 am by thaithanhbinh
» NHỮNG COCKTAILS DÀNH CHO MÙA GIÁNG SINH
Thu Dec 12, 2019 9:06 am by thaithanhbinh
» Mùa đông ngọt ngào của vị kem sữa Baileys
Wed Dec 11, 2019 4:02 pm by thaithanhbinh
» Cách nói xin chào – cảm ơn – tạm biệt bằng 40 ngôn ngữ.
Wed Dec 04, 2019 11:31 am by thaithanhbinh
» 08 LÝ DO BẠN NÊN UỐNG BIA
Mon Nov 25, 2019 4:50 pm by Admin
» Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết…
Wed Nov 20, 2019 1:43 pm by Admin
» NHỮNG NHÂN TỐ CẦN CÓ CỦA BARTENDER CHUYÊN NGHIỆP.
Wed Nov 20, 2019 1:20 pm by thaithanhbinh
» Mocktail & sinh tố cho ngày nắng nóng
Thu Jan 26, 2017 9:22 pm by thuyphuong92