Latest topics
Most active topics
Most active topic starters
thaithanhbinh | ||||
Admin | ||||
nuacuocdoi | ||||
nhatha | ||||
thanhtam | ||||
pinacolada | ||||
busboy | ||||
bamboobar | ||||
Kidrin | ||||
lanngoc |
NHỮNG NHÂN TỐ CẦN CÓ CỦA BARTENDER CHUYÊN NGHIỆP.
Wed Nov 20, 2019 1:20 pm by thaithanhbinh
Comments: 0
Tại sao cocktail này có tên B52 ? Có cocktail nào tên " Phá đời trinh nữ !" ?
Thu May 19, 2011 9:54 am by thaithanhbinh
Comments: 0
Câu hỏi ôn tập LÝ THUYẾT - Lớp tháng 03 - 2011 (new)!
Fri Apr 22, 2011 9:38 am by thaithanhbinh
Comments: 1
Rượu Rum Havana
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Rượu Rum Havana
Người Trung Ðông coi dầu khí như thế nào thì người Cu-ba coi rum như thế: thứ rượu mía cao cấp này thấm sâu vào lịch sử, văn hóa của Hòn đảo Tự Do.
Dùng rượu rum tậu nô lệ
Thực ra, rượu rum được phát kiến bởi không phải dân bản địa trên đảo Cu-ba, mà là người Anh: ngay từ thế kỷ 17, họ đã biết thủy phân tinh bột lấy Maltodextrin - sản phẩm phụ của ngành chế biến đường mía - rồi chưng cất lấy một thứ nước có men để uống, cho nên trong Hải quân Hoàng gia Anh trước năm 1970, mỗi thủy thủ vẫn được cấp phát tiêu chuẩn rum hằng ngày.
Thế kỷ 17 là thời của những tay cướp biển, những người tìm kiếm mỏ vàng, những tên buôn bán nô lệ và những quan thực dân cai trị, nên khi rượu rum xuất hiện liền được coi là thứ đồ uống giàu chất lãng mạn nhất. Từ bấy đến hết thế kỷ 18, Cu-ba sống bằng hai cây: thuốc lá và mía. Cu-ba là nhà xuất khẩu đường chủ chốt của châu Âu. Ðường càng nhiều thì Maltodextrin càng sẵn và được các chủ đồn điền dùng để nuôi nô lệ đưa từ Tây Phi tới. Sau đó mới tìm ra cách sử dụng hiệu quả hơn - làm thành rượu bán lấy tiền hoặc tậu thêm nô lệ mới. Ðược biết, ở nửa sau của thế kỷ 18, giá các nô lệ đều được quy ra... rượu rum: nếu là nam thì giá bán là 130 gallon Anh (492 lít), nếu là nữ thì 110 (416 lít).
Hương vị đặc biệt
Tuy không nghĩ ra rượu rum, nhưng người Cu-ba lại nâng cấp nó lên rất nhiều. Ðến giữa thế kỷ 19, người Cu-ba bắt đầu hứng và lọc rượu rum qua than, làm cho vị rượu mềm hơn. Rồi chủ lò biết ủ rượu rum trong những thùng gỗ sồi, đưa thứ đồ uống bình dân lên hàng sành điệu. Rum Cu-ba lại càng nổi tiếng từ năm 1919, khi luật cấm rượu có hiệu lực ở Mỹ. Từ đó, cánh doanh nhân, văn nghệ sĩ và cả những chính khách nhào ra đảo, uống rượu thoải mái nên ca tụng Cu-ba hết lời. Sau cách mạng 1953 - 1959, tình thế thay đổi hẳn: biên giới và doanh nghiệp tư nhân bị đóng cửa. Khi Phi-đen Cát-xtơ-rô lên nắm quyền thì quốc hữu hóa tất cả các lò rượu. Thương hiệu rum Cu-ba xuất khẩu nổi tiếng "Havana Club" vốn thuộc sở hữu của gia đình A-rê-cha-ba-la, sau cách mạng chủ nhân bỏ chạy ra nước ngoài, nên mặc nhiên thuộc "sở hữu toàn dân". Ðến năm 1993, Chính phủ Cu-ba đã nhượng 50% cổ phần trong "Havana Club" cho hãng rượu khổng lồ "Pernod Ricard" của Pháp, nhờ đó, ngân khố quốc gia có một nguồn thu nhập kếch xù.
Ha-ba-na hiện đại là thiên đường của rum. Ở trung tâm thủ đô cứ mươi phút đi bộ lại gặp một quán rượu. Dân Cu-ba nghĩ ra nhiều cách pha chế cốc-tai để tăng phần hấp dẫn cho rum và ở bất kỳ một xó xỉnh nào trên hòn đảo này, người ta cũng đều biết pha chế ba loại cốc-tai. Một ly gồm chín phần rum, bốn phần nước chanh nguyên chất, một phần đường và đá - ấy là cốc-tai Daiquiri lừng danh. Muốn pha chế loại Mojito thì lấy Daiquiri pha thêm nước có ga và tinh dầu bạc hà. Hai loại cốc-tai này là sở trường của các quán rượu. Nhà văn Mỹ Ơ-nít Hê-minh-uây có thâm niên hai chục năm sống tại Cu-ba nên được dân sở tại coi là người rất sành rượu rum. Tác giả Ông già biển cả, Giã từ vũ khí... được "gắn vào miệng" câu nói quen thuộc: "Daiquiri của tôi ở tiệm Phlo-ri-đi-tê, còn Mojito thì ở tiệm Bô-đê-ghi-ta".
Có một loại cốc-tai quan trọng nữa, vì gắn liền với lịch sử của Hòn đảo Tự Do - đó là Cuba Libre. Người đầu tiên chế ra loại cốc-tai này là một sĩ quan quân đội của Tổng thống Tê-ô-đo Ru-dơ-ven trong cuộc chiến tranh Tây Ban Nha - Mỹ năm 1898, nhờ đó chẳng lâu sau, ngày 20-5-1902, Cu-ba giành được độc lập bước đầu. Tương truyền, viên đại úy Rát-xen là người đầu tiên nâng ly rượu rum pha coca-cola chúc mừng Cu-ba giành được độc lập.
Cho đến bây giờ, rum Cu-ba vẫn giữ được thanh danh của loại "rượu chính cống" dành cho những người có máu phiêu lưu. Ðộ mềm và bao bì chai "Havana Club" hiện đại sau bảy năm ủ không thua gì chai uýt-xky 12 năm.
Dùng rượu rum tậu nô lệ
Thực ra, rượu rum được phát kiến bởi không phải dân bản địa trên đảo Cu-ba, mà là người Anh: ngay từ thế kỷ 17, họ đã biết thủy phân tinh bột lấy Maltodextrin - sản phẩm phụ của ngành chế biến đường mía - rồi chưng cất lấy một thứ nước có men để uống, cho nên trong Hải quân Hoàng gia Anh trước năm 1970, mỗi thủy thủ vẫn được cấp phát tiêu chuẩn rum hằng ngày.
Thế kỷ 17 là thời của những tay cướp biển, những người tìm kiếm mỏ vàng, những tên buôn bán nô lệ và những quan thực dân cai trị, nên khi rượu rum xuất hiện liền được coi là thứ đồ uống giàu chất lãng mạn nhất. Từ bấy đến hết thế kỷ 18, Cu-ba sống bằng hai cây: thuốc lá và mía. Cu-ba là nhà xuất khẩu đường chủ chốt của châu Âu. Ðường càng nhiều thì Maltodextrin càng sẵn và được các chủ đồn điền dùng để nuôi nô lệ đưa từ Tây Phi tới. Sau đó mới tìm ra cách sử dụng hiệu quả hơn - làm thành rượu bán lấy tiền hoặc tậu thêm nô lệ mới. Ðược biết, ở nửa sau của thế kỷ 18, giá các nô lệ đều được quy ra... rượu rum: nếu là nam thì giá bán là 130 gallon Anh (492 lít), nếu là nữ thì 110 (416 lít).
Hương vị đặc biệt
Tuy không nghĩ ra rượu rum, nhưng người Cu-ba lại nâng cấp nó lên rất nhiều. Ðến giữa thế kỷ 19, người Cu-ba bắt đầu hứng và lọc rượu rum qua than, làm cho vị rượu mềm hơn. Rồi chủ lò biết ủ rượu rum trong những thùng gỗ sồi, đưa thứ đồ uống bình dân lên hàng sành điệu. Rum Cu-ba lại càng nổi tiếng từ năm 1919, khi luật cấm rượu có hiệu lực ở Mỹ. Từ đó, cánh doanh nhân, văn nghệ sĩ và cả những chính khách nhào ra đảo, uống rượu thoải mái nên ca tụng Cu-ba hết lời. Sau cách mạng 1953 - 1959, tình thế thay đổi hẳn: biên giới và doanh nghiệp tư nhân bị đóng cửa. Khi Phi-đen Cát-xtơ-rô lên nắm quyền thì quốc hữu hóa tất cả các lò rượu. Thương hiệu rum Cu-ba xuất khẩu nổi tiếng "Havana Club" vốn thuộc sở hữu của gia đình A-rê-cha-ba-la, sau cách mạng chủ nhân bỏ chạy ra nước ngoài, nên mặc nhiên thuộc "sở hữu toàn dân". Ðến năm 1993, Chính phủ Cu-ba đã nhượng 50% cổ phần trong "Havana Club" cho hãng rượu khổng lồ "Pernod Ricard" của Pháp, nhờ đó, ngân khố quốc gia có một nguồn thu nhập kếch xù.
Ha-ba-na hiện đại là thiên đường của rum. Ở trung tâm thủ đô cứ mươi phút đi bộ lại gặp một quán rượu. Dân Cu-ba nghĩ ra nhiều cách pha chế cốc-tai để tăng phần hấp dẫn cho rum và ở bất kỳ một xó xỉnh nào trên hòn đảo này, người ta cũng đều biết pha chế ba loại cốc-tai. Một ly gồm chín phần rum, bốn phần nước chanh nguyên chất, một phần đường và đá - ấy là cốc-tai Daiquiri lừng danh. Muốn pha chế loại Mojito thì lấy Daiquiri pha thêm nước có ga và tinh dầu bạc hà. Hai loại cốc-tai này là sở trường của các quán rượu. Nhà văn Mỹ Ơ-nít Hê-minh-uây có thâm niên hai chục năm sống tại Cu-ba nên được dân sở tại coi là người rất sành rượu rum. Tác giả Ông già biển cả, Giã từ vũ khí... được "gắn vào miệng" câu nói quen thuộc: "Daiquiri của tôi ở tiệm Phlo-ri-đi-tê, còn Mojito thì ở tiệm Bô-đê-ghi-ta".
Có một loại cốc-tai quan trọng nữa, vì gắn liền với lịch sử của Hòn đảo Tự Do - đó là Cuba Libre. Người đầu tiên chế ra loại cốc-tai này là một sĩ quan quân đội của Tổng thống Tê-ô-đo Ru-dơ-ven trong cuộc chiến tranh Tây Ban Nha - Mỹ năm 1898, nhờ đó chẳng lâu sau, ngày 20-5-1902, Cu-ba giành được độc lập bước đầu. Tương truyền, viên đại úy Rát-xen là người đầu tiên nâng ly rượu rum pha coca-cola chúc mừng Cu-ba giành được độc lập.
Cho đến bây giờ, rum Cu-ba vẫn giữ được thanh danh của loại "rượu chính cống" dành cho những người có máu phiêu lưu. Ðộ mềm và bao bì chai "Havana Club" hiện đại sau bảy năm ủ không thua gì chai uýt-xky 12 năm.
busboy- Tổng số bài gửi : 24
Join date : 11/04/2011
Similar topics
» RƯỢU VIỆT Ở CÁC VÙNG MIỀN. 1.SỰ TÍCH RƯỢU ĐẾ
» Rượu Hồng Đào
» Cơ bản về dòng Gin
» Tự làm rượu nho
» Nhập môn :rượu....
» Rượu Hồng Đào
» Cơ bản về dòng Gin
» Tự làm rượu nho
» Nhập môn :rượu....
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|
Tue Apr 02, 2024 1:53 pm by ruoungoaihn
» Cùng tìm hiểu về rượu vang Ý
Fri May 05, 2023 5:51 am by ruoungoaihn
» QUY TRÌNH LÀM KEM TƯƠI 4 BƯỚC VỚI MÁY LÀM KEM
Tue Apr 25, 2023 4:58 pm by botlamkem_thucpham.com
» BỘT LÀM KEM TƯƠI “KHÔNG ĐƯỜNG” DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM
Fri Apr 07, 2023 4:59 pm by botlamkem_thucpham.com
» Kem sữa chua dưa hấu
Mon Apr 03, 2023 4:54 pm by botlamkem_thucpham.com
» Đồ uống giải khát dễ làm dễ ghiền
Mon Apr 03, 2023 4:50 pm by botlamkem_thucpham.com
» Bột Làm Kem Tươi Dùng Đường Ăn Kiêng
Sat Apr 01, 2023 10:47 am by botlamkem_thucpham.com
» Món tráng miệng đắt nhất thế giới
Sat Apr 01, 2023 10:41 am by botlamkem_thucpham.com
» RƯỢU VANG CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU
Tue Mar 14, 2023 9:01 am by ruoungoaihn
» nguoi moi can dc giup do
Tue Mar 14, 2023 8:59 am by ruoungoaihn
» CÁCH TẠO BỌT SỮA ĐẠT CHUẨN ĐỂ PHA CAPPUCHINO – LATTE ART
Fri Dec 13, 2019 4:58 pm by nuacuocdoi
» TEQUILA LÀ GÌ?
Thu Dec 12, 2019 9:17 am by thaithanhbinh
» NHỮNG COCKTAILS DÀNH CHO MÙA GIÁNG SINH
Thu Dec 12, 2019 9:06 am by thaithanhbinh
» Mùa đông ngọt ngào của vị kem sữa Baileys
Wed Dec 11, 2019 4:02 pm by thaithanhbinh
» Cách nói xin chào – cảm ơn – tạm biệt bằng 40 ngôn ngữ.
Wed Dec 04, 2019 11:31 am by thaithanhbinh
» 08 LÝ DO BẠN NÊN UỐNG BIA
Mon Nov 25, 2019 4:50 pm by Admin
» Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết…
Wed Nov 20, 2019 1:43 pm by Admin
» NHỮNG NHÂN TỐ CẦN CÓ CỦA BARTENDER CHUYÊN NGHIỆP.
Wed Nov 20, 2019 1:20 pm by thaithanhbinh
» Mocktail & sinh tố cho ngày nắng nóng
Thu Jan 26, 2017 9:22 pm by thuyphuong92