Latest topics
Most active topics
Most active topic starters
thaithanhbinh | ||||
Admin | ||||
nuacuocdoi | ||||
nhatha | ||||
thanhtam | ||||
pinacolada | ||||
busboy | ||||
bamboobar | ||||
Kidrin | ||||
lanngoc |
NHỮNG NHÂN TỐ CẦN CÓ CỦA BARTENDER CHUYÊN NGHIỆP.
Wed Nov 20, 2019 1:20 pm by thaithanhbinh
Comments: 0
Tại sao cocktail này có tên B52 ? Có cocktail nào tên " Phá đời trinh nữ !" ?
Thu May 19, 2011 9:54 am by thaithanhbinh
Comments: 0
Câu hỏi ôn tập LÝ THUYẾT - Lớp tháng 03 - 2011 (new)!
Fri Apr 22, 2011 9:38 am by thaithanhbinh
Comments: 1
PUNCH - THỨC UỐNG LÝ TƯỞNG CHO MÙA HÈ
Trang 1 trong tổng số 1 trang
PUNCH - THỨC UỐNG LÝ TƯỞNG CHO MÙA HÈ
Được coi như tiền thân của cocktail nhưng với ưu điểm nhẹ hơn, mát hơn, có vị hoa quả dễ uống và đặc biệt vui hơn khi uống nhiều người, punch là thức uống lý tưởng để giải khát trong mùa hè.
Có bao nhiêu lựa chọn để giải khát trong những ngày hè nắng nóng? Bia, những loại cocktail mùa hè, trà đá, trà chanh, nước hoa quả...? Còn một loại thức uống nữa có thể bạn ít nghe tên, đó là punch - một thức uống được coi là tiền thân của cocktail với ưu điểm nhẹ hơn, mát hơn, có vị hoa quả dễ uống và đặc biệt vui hơn khi uống nhiều người. Punch là một loại đồ uống phong phú trong thành phần, thường có trái cây, có cồn hoặc không cồn, được pha chế vào một bát hoặc bình lớn trước khi rót ra cốc. Công thức pha chế lên punch cực kỳ linh động, tùy thuộc sở thích từng người. Và thú vị hơn, punch có một nguồn gốc rất lâu đời.
Câu chuyện của punch bắt đầu từ Ấn Độ vào khoảng đầu thế kỷ 17 hoặc sớm hơn. Khởi nguồn, thức uống này được pha từ 5 thành phần: alcohol, đường, chanh, nước và trà hoặc gia vị từ đó mới có tên gọi"panch" có nghĩa là "năm" trong tiếng Hindi. Sau này, nó mang tên gọi quốc tế là punch. Thủy thủ - những người thường uống rất nhiều - đã có công mang punch từ Ấn Độ đến với nước Anh vào khoảng những năm 1600. Từ đây, thức uống này bắt đầu hành trình đến với những vùng đất khác, trước tiên là những nước châu Âu.
Khi ấy, thủy thủ Anh được cấp chừng 5 lít bia mỗi ngày, thế nhưng chúng nhanh chóng bị hỏng khi cập bến tại những vùng nhiệt đới. Vì thế, những người không thể một ngày thiếu alcohol chuyển sang uống punch được pha từ những nguyên liệu địa phương ở Ấn Độ và Indonesia. Loại rượu được chọn dùng làarrack - loại rượu địa phương được làm tại gia ở các vùng Arab và châu Á, lên men từ nhựa của hoa dừa, mía, lúa, trái cây hay bất cứ nguyên liệu nào có thể lên men được.
Ngay khi quay về quê hương, những thủy thủ này mang theo công thức pha chế punch và bắt đầu phát triển thức uống này tại quê hương. Arrack được thay thế bằng nhiều rượu khác. Trong những năm 1630 là vang, sherry, hoặc bia. Cuối cùng, rum gần như trở thành chuẩn mực do hương vị của nó rất phù hợp khi pha trộn với hoa quả. Người ta thường pha chế punch vào các bát lớn hoặc chậu. Thức uống này nhanh chóng được yêu thích và chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa của con người lúc bấy giờ.
Punch là loại đồ uống rất linh động. Từ khi tìm ra nó, bằng khả năng cảm nhận của mình, người ta đã thử dùng nhiều loại ngưyên liệu khác nhau. Người uống cũng dần dà tự tìm công thức riêng cho mình, hoặc yêu cầu thêm vào bất cứ nguyên liệu nào họ yêu thích. Vô vàn các công thức đã ra đời, trong đó cũng có một số chỉ đơn thuần là rượu pha thêm vị ngọt hoặc đắng.
Ngày nay, punch không còn phổ biến nữa sau khi cocktail ra đời và thống lĩnh thế giới của thức uống pha chế có cồn. Lịch sử của punch dày hơn so với cocktail đến xấp xỉ hai thế kỷ. Có thể nói, punch là tiền đề ra đời cocktail vào đầu thế kỷ 19. Mặc dù nhẹ nồng độ alcohol hơn chuẩn của cocktail, punch vẫn được xếp vào một dạng cocktail, hay nói đúng hơn là tiền thân của cocktail theo sách của một nhà nghiên cứu lịch sử cocktail nổi tiếng - Jerry Thomas. Và trên hết, punch được dùng trong những bữa tiệc, thường là thân tình, vì vậy "punch không nên mạnh bằng cocktail, nó cần phải ít nguy hiểm hơn một cách đáng kể" - theo nhận định của nhà nghiên cứu David Wondrich ghi trong cuốn sách của ông.
Công thức của nhà văn Charles Dickens
Tác giả của "Những cuộc phiêu lưu của Oliver Twist" là một người đam mê cuồng nhiệt đồ uống punch. Trong tiểu thuyết thứ 8 của mình, "David Copperfield" (1849), Dickens miêu tả cách pha punch của nhân vật Micawber một cách hết sức tỉ mỉ và đầy cảm hứng:
"Gọt thật mỏng vỏ ba quả chanh, nếu có thể thì lẹm thêm một ít phần cùi trắng nằm giữa vỏ và thịt của quả chanh. Thêm hai nhúm đầy tay đường viên, nửa lít rum lâu năm loại hảo hạng, và một ly vang chứa đầy rượu brandy. Tất cả đổ vào một cái chậu cứng cáp. Đưa hỗn hợp tiếp xúc với lửa, bằng cách đổ đầy rượu mạnh vào một thìa bạc ấm, đốt cháy, và đổ thật từ từ xuống chậu hỗn hợp. Để chúng cháy trong ít nhất từ ba đến bốn phút đồng thời không ngừng khuấy. Sau đó dập tắt ngọn lửa bằng cách đậy nắp vung vào chậu. Tiếp theo, vắt ba quả chanh và đổ thêm 1 lít nước sôi. Khuấy đều rồi đậy nắp trong năm phút, sau đó lại khuấy tiếp..."
Công thức đơn giản cho mùa hè
Đây là một công thức không theo tiêu chuẩn nhưng lại rất phù hợp với những ngày hè nắng nóng, và rất dễ làm tại nhà.
Thành phần:
- 3 lon bia
- 1/4 lít whiskey
- 1 lon nước cam cô đặc để lạnh, hoặc 1/2-1/3 lít nước ép cam để lạnh (lượng nước cam tùy thuộc sở thích uống ngọt hay mạnh)
- 1 lít soda chanh
Đổ tất cả thành phần vào một chậu hoặc bình, khuấy đều và uống với đá.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Punch thường được pha chế trong một bát lớn
Punch thường được pha chế trong một bát lớn
Câu chuyện của punch bắt đầu từ Ấn Độ vào khoảng đầu thế kỷ 17 hoặc sớm hơn. Khởi nguồn, thức uống này được pha từ 5 thành phần: alcohol, đường, chanh, nước và trà hoặc gia vị từ đó mới có tên gọi"panch" có nghĩa là "năm" trong tiếng Hindi. Sau này, nó mang tên gọi quốc tế là punch. Thủy thủ - những người thường uống rất nhiều - đã có công mang punch từ Ấn Độ đến với nước Anh vào khoảng những năm 1600. Từ đây, thức uống này bắt đầu hành trình đến với những vùng đất khác, trước tiên là những nước châu Âu.
Khi ấy, thủy thủ Anh được cấp chừng 5 lít bia mỗi ngày, thế nhưng chúng nhanh chóng bị hỏng khi cập bến tại những vùng nhiệt đới. Vì thế, những người không thể một ngày thiếu alcohol chuyển sang uống punch được pha từ những nguyên liệu địa phương ở Ấn Độ và Indonesia. Loại rượu được chọn dùng làarrack - loại rượu địa phương được làm tại gia ở các vùng Arab và châu Á, lên men từ nhựa của hoa dừa, mía, lúa, trái cây hay bất cứ nguyên liệu nào có thể lên men được.
Ngay khi quay về quê hương, những thủy thủ này mang theo công thức pha chế punch và bắt đầu phát triển thức uống này tại quê hương. Arrack được thay thế bằng nhiều rượu khác. Trong những năm 1630 là vang, sherry, hoặc bia. Cuối cùng, rum gần như trở thành chuẩn mực do hương vị của nó rất phù hợp khi pha trộn với hoa quả. Người ta thường pha chế punch vào các bát lớn hoặc chậu. Thức uống này nhanh chóng được yêu thích và chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa của con người lúc bấy giờ.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Những quý ông thưởng thức punch, tranh vẽ vào khoảng năm 1765
Những quý ông thưởng thức punch, tranh vẽ vào khoảng năm 1765
Punch là loại đồ uống rất linh động. Từ khi tìm ra nó, bằng khả năng cảm nhận của mình, người ta đã thử dùng nhiều loại ngưyên liệu khác nhau. Người uống cũng dần dà tự tìm công thức riêng cho mình, hoặc yêu cầu thêm vào bất cứ nguyên liệu nào họ yêu thích. Vô vàn các công thức đã ra đời, trong đó cũng có một số chỉ đơn thuần là rượu pha thêm vị ngọt hoặc đắng.
Ngày nay, punch không còn phổ biến nữa sau khi cocktail ra đời và thống lĩnh thế giới của thức uống pha chế có cồn. Lịch sử của punch dày hơn so với cocktail đến xấp xỉ hai thế kỷ. Có thể nói, punch là tiền đề ra đời cocktail vào đầu thế kỷ 19. Mặc dù nhẹ nồng độ alcohol hơn chuẩn của cocktail, punch vẫn được xếp vào một dạng cocktail, hay nói đúng hơn là tiền thân của cocktail theo sách của một nhà nghiên cứu lịch sử cocktail nổi tiếng - Jerry Thomas. Và trên hết, punch được dùng trong những bữa tiệc, thường là thân tình, vì vậy "punch không nên mạnh bằng cocktail, nó cần phải ít nguy hiểm hơn một cách đáng kể" - theo nhận định của nhà nghiên cứu David Wondrich ghi trong cuốn sách của ông.
[You must be registered and logged in to see this image.]
Những bát punch được phục vụ rất duyên dáng tại bàn, phổ biến trong tầng lớp thượng lưu suốt thế kỷ 18 và 19
Những bát punch được phục vụ rất duyên dáng tại bàn, phổ biến trong tầng lớp thượng lưu suốt thế kỷ 18 và 19
Công thức của nhà văn Charles Dickens
Tác giả của "Những cuộc phiêu lưu của Oliver Twist" là một người đam mê cuồng nhiệt đồ uống punch. Trong tiểu thuyết thứ 8 của mình, "David Copperfield" (1849), Dickens miêu tả cách pha punch của nhân vật Micawber một cách hết sức tỉ mỉ và đầy cảm hứng:
"Gọt thật mỏng vỏ ba quả chanh, nếu có thể thì lẹm thêm một ít phần cùi trắng nằm giữa vỏ và thịt của quả chanh. Thêm hai nhúm đầy tay đường viên, nửa lít rum lâu năm loại hảo hạng, và một ly vang chứa đầy rượu brandy. Tất cả đổ vào một cái chậu cứng cáp. Đưa hỗn hợp tiếp xúc với lửa, bằng cách đổ đầy rượu mạnh vào một thìa bạc ấm, đốt cháy, và đổ thật từ từ xuống chậu hỗn hợp. Để chúng cháy trong ít nhất từ ba đến bốn phút đồng thời không ngừng khuấy. Sau đó dập tắt ngọn lửa bằng cách đậy nắp vung vào chậu. Tiếp theo, vắt ba quả chanh và đổ thêm 1 lít nước sôi. Khuấy đều rồi đậy nắp trong năm phút, sau đó lại khuấy tiếp..."
[You must be registered and logged in to see this image.]
Tranh minh họa ông Micawber đang pha chế punch để phục vụ sau tiệc tối
Tranh minh họa ông Micawber đang pha chế punch để phục vụ sau tiệc tối
Công thức đơn giản cho mùa hè
Đây là một công thức không theo tiêu chuẩn nhưng lại rất phù hợp với những ngày hè nắng nóng, và rất dễ làm tại nhà.
Thành phần:
- 3 lon bia
- 1/4 lít whiskey
- 1 lon nước cam cô đặc để lạnh, hoặc 1/2-1/3 lít nước ép cam để lạnh (lượng nước cam tùy thuộc sở thích uống ngọt hay mạnh)
- 1 lít soda chanh
Đổ tất cả thành phần vào một chậu hoặc bình, khuấy đều và uống với đá.
Similar topics
» Top 10 thức uống bãi biển hấp dẫn
» Xin công thức các thức uống từ Sữa
» VIẾT VỀ CÀPHÊ
» LƯU Ý KHI DÙNG THỨC UỐNG CÓ CỒN
» Thức uống làm đẹp tự nhiên
» Xin công thức các thức uống từ Sữa
» VIẾT VỀ CÀPHÊ
» LƯU Ý KHI DÙNG THỨC UỐNG CÓ CỒN
» Thức uống làm đẹp tự nhiên
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|
Tue Apr 02, 2024 1:53 pm by ruoungoaihn
» Cùng tìm hiểu về rượu vang Ý
Fri May 05, 2023 5:51 am by ruoungoaihn
» QUY TRÌNH LÀM KEM TƯƠI 4 BƯỚC VỚI MÁY LÀM KEM
Tue Apr 25, 2023 4:58 pm by botlamkem_thucpham.com
» BỘT LÀM KEM TƯƠI “KHÔNG ĐƯỜNG” DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM
Fri Apr 07, 2023 4:59 pm by botlamkem_thucpham.com
» Kem sữa chua dưa hấu
Mon Apr 03, 2023 4:54 pm by botlamkem_thucpham.com
» Đồ uống giải khát dễ làm dễ ghiền
Mon Apr 03, 2023 4:50 pm by botlamkem_thucpham.com
» Bột Làm Kem Tươi Dùng Đường Ăn Kiêng
Sat Apr 01, 2023 10:47 am by botlamkem_thucpham.com
» Món tráng miệng đắt nhất thế giới
Sat Apr 01, 2023 10:41 am by botlamkem_thucpham.com
» RƯỢU VANG CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU
Tue Mar 14, 2023 9:01 am by ruoungoaihn
» nguoi moi can dc giup do
Tue Mar 14, 2023 8:59 am by ruoungoaihn
» CÁCH TẠO BỌT SỮA ĐẠT CHUẨN ĐỂ PHA CAPPUCHINO – LATTE ART
Fri Dec 13, 2019 4:58 pm by nuacuocdoi
» TEQUILA LÀ GÌ?
Thu Dec 12, 2019 9:17 am by thaithanhbinh
» NHỮNG COCKTAILS DÀNH CHO MÙA GIÁNG SINH
Thu Dec 12, 2019 9:06 am by thaithanhbinh
» Mùa đông ngọt ngào của vị kem sữa Baileys
Wed Dec 11, 2019 4:02 pm by thaithanhbinh
» Cách nói xin chào – cảm ơn – tạm biệt bằng 40 ngôn ngữ.
Wed Dec 04, 2019 11:31 am by thaithanhbinh
» 08 LÝ DO BẠN NÊN UỐNG BIA
Mon Nov 25, 2019 4:50 pm by Admin
» Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết…
Wed Nov 20, 2019 1:43 pm by Admin
» NHỮNG NHÂN TỐ CẦN CÓ CỦA BARTENDER CHUYÊN NGHIỆP.
Wed Nov 20, 2019 1:20 pm by thaithanhbinh
» Mocktail & sinh tố cho ngày nắng nóng
Thu Jan 26, 2017 9:22 pm by thuyphuong92