Latest topics
Most active topics
Most active topic starters
thaithanhbinh | ||||
Admin | ||||
nuacuocdoi | ||||
nhatha | ||||
thanhtam | ||||
pinacolada | ||||
busboy | ||||
bamboobar | ||||
Kidrin | ||||
lanngoc |
NHỮNG NHÂN TỐ CẦN CÓ CỦA BARTENDER CHUYÊN NGHIỆP.
Wed Nov 20, 2019 1:20 pm by thaithanhbinh
Comments: 0
Tại sao cocktail này có tên B52 ? Có cocktail nào tên " Phá đời trinh nữ !" ?
Thu May 19, 2011 9:54 am by thaithanhbinh
Comments: 0
Câu hỏi ôn tập LÝ THUYẾT - Lớp tháng 03 - 2011 (new)!
Fri Apr 22, 2011 9:38 am by thaithanhbinh
Comments: 1
Uống rượu .... lâu say
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Uống rượu .... lâu say
Uống rượu sẽ gặp các triệu chứng nhức đầu, say
xỉn... Nhưng do công việc, giao tiếp, đặc biệt là tham dự các buổi tiệc
cuối năm, bạn không thể không uống? Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn bí
quyết để uống rượu nhưng không bị say.
Có rất nhiều cách nhìn nhận về rượu, chê có, khen có. Thậm chí, người ta
coi rượu như một thứ ma túy, gây ra nhiều cảnh dở khóc, dở cười và
không ít chuyện đau lòng. Thế nhưng tự cổ chí kim, nhân loại vẫn...
không ngừng uống rượu. Cuộc sống hiện đại có vô vàn những sự kiện mà
rượu luôn luôn có mặt, khiến con người rất khó nói lời từ biệt thức uống
ma quái đó.
Với phụ nữ nói chung và những nữ doanh nhân thành đạt, có những lúc rượu
giống như trợ thủ, đem đến cho họ sự phấn khích và cảm giác tự tin.
Rượu còn giúp họ gạt bỏ những rào cản không đáng có, gặt hái ít nhiều
thành công trong khi giao tiếp cùng các đối tác.
Tuy nhiên, rượu lại khiến phụ nữ phải dè chừng, lo ngại. Nhiều chị em
mất vui, có khi mất ngủ vì những tai họa xuất phát từ rượu. Nhưng không
lẽ từ chối uống rượu trong khi các sự kiện cứ nối tiếp nhau và rượu luôn
hiện diện ở đó? Vậy có cách nào uống rượu mà không say?
Những việc cần và nên làm trước khi uống rượu
Có lẽ không một bạn gái nào bỏ qua khâu trang điểm trước khi rời khỏi
nhà để đến các sự kiện! Vậy, bạn đừng quên chuẩn bị cách đối phó với
rượu, tác nhân có thể làm phụ nữ xấu xí đi nhiều trong con mắt khách
quan hoặc các đối tác.
Bạn nên biết, khả năng chịu đựng của phụ nữ châu Á thấp hơn nam giới
cùng châu lục. Người châu Á nói chung chịu đựng chất cồn kém hơn hẳn
người châu Âu và châu Mỹ. Vì thế, bạn đừng chủ quan. Khoa học đã phát
hiện chất cồn chính là thủ phạm khiến người ta dễ dàng lâm vào tình
trạng không chịu được rượu. Nhẹ thì buồn ngủ, nặng là say xỉn hoặc ngộ
độc, mức độ tùy thuộc vào từng loại rượu cũng như cách uống.
Một phút sau khi uống, chất cồn có trong rượu sẽ tới não, 20% lượng rượu
được hấp thụ vào máu ngay từ dạ dày và 80% được hấp thụ tại ruột. Điều
gì xảy ra sau đó khi chịu em phụ nữ phải cụng hết ly này đến ly khác,
trong một sự kiện diễn ra nhiều giờ và có rất nhiều vị khách họ phải
nâng ly?
Trước khi nhập tiệc rượu, bạn nên dùng chút thức ăn nhiều dầu mỡ. Cách
này giúp bề mặt dạ dày và ruột được tráng một lớp dầu, nhằm giảm lượng
cồn hấp thu vào máu qua niêm mạc của hai bộ phận này.
Ngoài ra, bạn có thể ăn lòng trắng trứng gà hoặc trứng vịt. Chất
albumin của lòng trắng trứng sẽ làm kết tủa cồn trong rượu, giảm lượng
cồn hấp thu vào máu, do đó giảm nguy cơ say và ngộ độc rượu. Mặt khác,
albumin còn bảo vệ niêm mạc dạ dày trước tác động kích thích, xung
huyết, loét... của lượng cồn có trong rượu.
Nước chanh đường hay những lát chanh thái mỏng hoặc một vài trái cây
có vị chua của a-xít lactic, a-xít acetic (như cam, chanh, quýt...)...
có thể trung hòa đáng kể lượng cồn có trong rượu, giúp làm giảm nguy cơ
say hoặc ngộ độc rượu.
Trong khi uống rượu, bạn cần chú ý điều gì?
Bạn đừng quên vừa ăn vừa uống. Nên uống từ từ để cơ thể có thời
gian chuyển hóa lượng cồn đã uống vào. Trong một giờ, cơ thể chỉ phân
giải được 1/10 xị rượu 45 độ (25ml), lượng cồn không bị phân giải tồn
đọng do uống quá nhanh sẽ tràn vào máu, dễ gây ngộ độc.
Bạn nên dùng những loại thức ăn như củ cải trắng, rau cải trắng, rau
cần, những món ăn chế biến từ đậu xanh, các món nhiều dầu, mỡ, các loại
trái cây như cam, chanh, quýt, dâu tây... trong khi uống rượu. Những
món ăn đó sẽ giúp trung hòa, giảm lượng cồn hấp thụ hoặc phân giải cồn
trong rượu, giúp bạn vẫn có thể cụng ly mà không quá say.
Bạn đừng bao giờ uống rượu với các loại nước ngọt có gas, vì phản
ứng tạo bọt khí sẽ làm tăng tốc độ cồn ngấm vào máu. Chỉ nên uống một
loại và tốt nhất nên chọn rượu vang, loại thường dành cho phụ nữ.
Trong khi uống rượu, nếu bạn có cảm giác buồn nôn, hãy vào toilet và nôn
hết mọi thứ. Tránh kìm nén hoặc dùng thuốc chống nôn, vì như vậy, bạn
đã vô tình giữ lại những chất độc mà cơ thể đang cố gắng vận dụng cơ chế
tự bảo vệ để đào thải ra ngoài.
Sau khi nôn, bạn có thể bổ sung nước, điện giải và năng lượng bằng một
ly nước ép trái cây hoặc nước chanh đường. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng
một bát cháo loãng. Cháo dễ tiêu hóa, khiến bạn không có cảm giác nặng
bụng.
Các loại nước ép giúp giải rượu và tình trạng ngộ độc hiệu quả
Trong trường hợp đã thực hiện các cách trên nhưng vẫn say, bạn phải làm
gì? Bạn có thể tự giải quyết hoặc nhờ người nhà giúp đỡ để thoát khỏi
cảm giác mệt mỏi, khó chịu, thậm chí say xỉn, ngộ độc... bằng những cách
sau:
- Uống ngay một ly nước mía ép hoặc nước củ cải trắng giã nát, vắt lấy nước, thêm chút đường cho dễ uống.
- Ăn chừng 15-30g các sản phẩm chế biến từ đậu xanh hoặc giã 5-10g
đậu xanh, pha đường uống để gây nôn, tống mọi chất trong dạ dày ra
ngoài.
- Có thể dùng chút ít rau cần, rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước
uống từ từ. Nước ép này không những giải rượu nhanh mà còn giảm cảm giác
nặng đầu, đau đầu khi say xỉn.
Pha nước chanh với bột sắn dây hoặc sắc 10g hoa hay củ sắn dây để
uống. Ngoài ra, bạn có thể hãm 5g hoa sắn dây, 5g trà búp, 10g đậu xanh
với nước sôi, uống vài lần trong ngày cũng giúp gan đào thải độc tố của
rượu.
Nhiều người còn dùng nước sắc của những lát gừng cộng thêm chút mật ong,
giúp cho mạch máu lưu thông tốt và làm tăng khả năng giải rượu. Bạn có
thể bổ sung cho cơ thể một số vi khoáng như ka-li, can-xi bị mất do nôn
ói bằng các loại nước đậu đen sắc, nước ép cà chua chín, nước ép bưởi...
Cà phê đậm đặc với chất caffeine, trà xanh với chất a-xít tanic là
những hóa chất phân giải rượu khá hiệu quả.
Bạn cũng có thể áp dụng những bài thuốc Nam dưới đây:
- Sao thơm 30g vỏ quýt khô, tán vụn. Lấy hai quả mơ chua, bỏ hạt,
thái vụn, sắc với 360ml nước và vỏ quýt trên lửa nhỏ. Sau 30 phút lọc bỏ
bã, lấy nước uống cùng chút nước gừng tươi hay nước trà.
- Sấy khô 50g vỏ chanh, 50g vỏ quýt, 25g hoa sắn dây, 25g hoa đậu
xanh, 10g nhân sâm, 10g nhục đậu khấu, 30g muối ăn, nghiền tất cả thành
bột, đựng trong bình kín. Khi say rượu, bạn pha 6-7g bột trên với nước,
uống mỗi ngày ba lần.
Tuy nhiên, trong trường hợp mê sâu, rối loạn hô hấp và tim mạch... người nhà cần chuyển gấp bệnh nhân đến bệnh viện.
Theo TS-BS. Nguyễn Hữu Toàn
xỉn... Nhưng do công việc, giao tiếp, đặc biệt là tham dự các buổi tiệc
cuối năm, bạn không thể không uống? Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn bí
quyết để uống rượu nhưng không bị say.
Có rất nhiều cách nhìn nhận về rượu, chê có, khen có. Thậm chí, người ta
coi rượu như một thứ ma túy, gây ra nhiều cảnh dở khóc, dở cười và
không ít chuyện đau lòng. Thế nhưng tự cổ chí kim, nhân loại vẫn...
không ngừng uống rượu. Cuộc sống hiện đại có vô vàn những sự kiện mà
rượu luôn luôn có mặt, khiến con người rất khó nói lời từ biệt thức uống
ma quái đó.
Với phụ nữ nói chung và những nữ doanh nhân thành đạt, có những lúc rượu
giống như trợ thủ, đem đến cho họ sự phấn khích và cảm giác tự tin.
Rượu còn giúp họ gạt bỏ những rào cản không đáng có, gặt hái ít nhiều
thành công trong khi giao tiếp cùng các đối tác.
Tuy nhiên, rượu lại khiến phụ nữ phải dè chừng, lo ngại. Nhiều chị em
mất vui, có khi mất ngủ vì những tai họa xuất phát từ rượu. Nhưng không
lẽ từ chối uống rượu trong khi các sự kiện cứ nối tiếp nhau và rượu luôn
hiện diện ở đó? Vậy có cách nào uống rượu mà không say?
Những việc cần và nên làm trước khi uống rượu
Có lẽ không một bạn gái nào bỏ qua khâu trang điểm trước khi rời khỏi
nhà để đến các sự kiện! Vậy, bạn đừng quên chuẩn bị cách đối phó với
rượu, tác nhân có thể làm phụ nữ xấu xí đi nhiều trong con mắt khách
quan hoặc các đối tác.
Bạn nên biết, khả năng chịu đựng của phụ nữ châu Á thấp hơn nam giới
cùng châu lục. Người châu Á nói chung chịu đựng chất cồn kém hơn hẳn
người châu Âu và châu Mỹ. Vì thế, bạn đừng chủ quan. Khoa học đã phát
hiện chất cồn chính là thủ phạm khiến người ta dễ dàng lâm vào tình
trạng không chịu được rượu. Nhẹ thì buồn ngủ, nặng là say xỉn hoặc ngộ
độc, mức độ tùy thuộc vào từng loại rượu cũng như cách uống.
Một phút sau khi uống, chất cồn có trong rượu sẽ tới não, 20% lượng rượu
được hấp thụ vào máu ngay từ dạ dày và 80% được hấp thụ tại ruột. Điều
gì xảy ra sau đó khi chịu em phụ nữ phải cụng hết ly này đến ly khác,
trong một sự kiện diễn ra nhiều giờ và có rất nhiều vị khách họ phải
nâng ly?
Trước khi nhập tiệc rượu, bạn nên dùng chút thức ăn nhiều dầu mỡ. Cách
này giúp bề mặt dạ dày và ruột được tráng một lớp dầu, nhằm giảm lượng
cồn hấp thu vào máu qua niêm mạc của hai bộ phận này.
Ngoài ra, bạn có thể ăn lòng trắng trứng gà hoặc trứng vịt. Chất
albumin của lòng trắng trứng sẽ làm kết tủa cồn trong rượu, giảm lượng
cồn hấp thu vào máu, do đó giảm nguy cơ say và ngộ độc rượu. Mặt khác,
albumin còn bảo vệ niêm mạc dạ dày trước tác động kích thích, xung
huyết, loét... của lượng cồn có trong rượu.
Nước chanh đường hay những lát chanh thái mỏng hoặc một vài trái cây
có vị chua của a-xít lactic, a-xít acetic (như cam, chanh, quýt...)...
có thể trung hòa đáng kể lượng cồn có trong rượu, giúp làm giảm nguy cơ
say hoặc ngộ độc rượu.
Trong khi uống rượu, bạn cần chú ý điều gì?
Bạn đừng quên vừa ăn vừa uống. Nên uống từ từ để cơ thể có thời
gian chuyển hóa lượng cồn đã uống vào. Trong một giờ, cơ thể chỉ phân
giải được 1/10 xị rượu 45 độ (25ml), lượng cồn không bị phân giải tồn
đọng do uống quá nhanh sẽ tràn vào máu, dễ gây ngộ độc.
Bạn nên dùng những loại thức ăn như củ cải trắng, rau cải trắng, rau
cần, những món ăn chế biến từ đậu xanh, các món nhiều dầu, mỡ, các loại
trái cây như cam, chanh, quýt, dâu tây... trong khi uống rượu. Những
món ăn đó sẽ giúp trung hòa, giảm lượng cồn hấp thụ hoặc phân giải cồn
trong rượu, giúp bạn vẫn có thể cụng ly mà không quá say.
Bạn đừng bao giờ uống rượu với các loại nước ngọt có gas, vì phản
ứng tạo bọt khí sẽ làm tăng tốc độ cồn ngấm vào máu. Chỉ nên uống một
loại và tốt nhất nên chọn rượu vang, loại thường dành cho phụ nữ.
Trong khi uống rượu, nếu bạn có cảm giác buồn nôn, hãy vào toilet và nôn
hết mọi thứ. Tránh kìm nén hoặc dùng thuốc chống nôn, vì như vậy, bạn
đã vô tình giữ lại những chất độc mà cơ thể đang cố gắng vận dụng cơ chế
tự bảo vệ để đào thải ra ngoài.
Sau khi nôn, bạn có thể bổ sung nước, điện giải và năng lượng bằng một
ly nước ép trái cây hoặc nước chanh đường. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng
một bát cháo loãng. Cháo dễ tiêu hóa, khiến bạn không có cảm giác nặng
bụng.
Các loại nước ép giúp giải rượu và tình trạng ngộ độc hiệu quả
Trong trường hợp đã thực hiện các cách trên nhưng vẫn say, bạn phải làm
gì? Bạn có thể tự giải quyết hoặc nhờ người nhà giúp đỡ để thoát khỏi
cảm giác mệt mỏi, khó chịu, thậm chí say xỉn, ngộ độc... bằng những cách
sau:
- Uống ngay một ly nước mía ép hoặc nước củ cải trắng giã nát, vắt lấy nước, thêm chút đường cho dễ uống.
- Ăn chừng 15-30g các sản phẩm chế biến từ đậu xanh hoặc giã 5-10g
đậu xanh, pha đường uống để gây nôn, tống mọi chất trong dạ dày ra
ngoài.
- Có thể dùng chút ít rau cần, rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước
uống từ từ. Nước ép này không những giải rượu nhanh mà còn giảm cảm giác
nặng đầu, đau đầu khi say xỉn.
Pha nước chanh với bột sắn dây hoặc sắc 10g hoa hay củ sắn dây để
uống. Ngoài ra, bạn có thể hãm 5g hoa sắn dây, 5g trà búp, 10g đậu xanh
với nước sôi, uống vài lần trong ngày cũng giúp gan đào thải độc tố của
rượu.
Nhiều người còn dùng nước sắc của những lát gừng cộng thêm chút mật ong,
giúp cho mạch máu lưu thông tốt và làm tăng khả năng giải rượu. Bạn có
thể bổ sung cho cơ thể một số vi khoáng như ka-li, can-xi bị mất do nôn
ói bằng các loại nước đậu đen sắc, nước ép cà chua chín, nước ép bưởi...
Cà phê đậm đặc với chất caffeine, trà xanh với chất a-xít tanic là
những hóa chất phân giải rượu khá hiệu quả.
Bạn cũng có thể áp dụng những bài thuốc Nam dưới đây:
- Sao thơm 30g vỏ quýt khô, tán vụn. Lấy hai quả mơ chua, bỏ hạt,
thái vụn, sắc với 360ml nước và vỏ quýt trên lửa nhỏ. Sau 30 phút lọc bỏ
bã, lấy nước uống cùng chút nước gừng tươi hay nước trà.
- Sấy khô 50g vỏ chanh, 50g vỏ quýt, 25g hoa sắn dây, 25g hoa đậu
xanh, 10g nhân sâm, 10g nhục đậu khấu, 30g muối ăn, nghiền tất cả thành
bột, đựng trong bình kín. Khi say rượu, bạn pha 6-7g bột trên với nước,
uống mỗi ngày ba lần.
Tuy nhiên, trong trường hợp mê sâu, rối loạn hô hấp và tim mạch... người nhà cần chuyển gấp bệnh nhân đến bệnh viện.
Theo TS-BS. Nguyễn Hữu Toàn
pinacolada- Tổng số bài gửi : 26
Join date : 19/04/2011
Re: Uống rượu .... lâu say
Học cách rã rượu
Có rất nhiều cách để rã rượu. Dưới đây xin mách bạn một số cách.
- Ăn đậu phụ hoặc thực phẩm làm từ đậu có khả năng rã rượu rất tốt.
- Lấy vỏ cam tươi luộc lên, cho thêm một ít muối tinh, uống sẽ đỡ say.
- Dưa hấu, cà chua, táo, lê và nhiều loại hoa quả khác có khả năng làm loãng nồng độ rượu trong máu, giúp bài tiết nhanh.
- Trong lá chè có nhiều loại cafein, axit amin... giúp gây hưng phấn cho
trung khu thần kinh, nâng cao khả năng trao đổi chất của gan, có tác
dụng rã rượu.
Lá chè có tác dụng rã rượu.
- Những món canh nóng, không mỡ thường giúp người uống rượu giảm bớt
nồng độ rượu vì ăn canh nóng rượu được bài tiết qua mồ hôi và nước tiểu.
- Lấy 2 miếng nhỏ vỏ cây long não, rửa sạch, cho vào miệng nhai khoảng 1
phút nhổ ra, hoặc dùng gỗ long não 100g đổ nước vào sắc uống cũng có
tác dụng rã rượu.
pinacolada- Tổng số bài gửi : 26
Join date : 19/04/2011
Re: Uống rượu .... lâu say
Mẹo uống rượu "không say"
Công việc hay những cuộc vui của bạn không thể
thiếu đi “vị” của rượu. Tuy nhiên, để ngăn ngừa tình trạng say rượu cũng
như tác hại của rượu đối với sức khoẻ, hãy thử 3 mẹo nhỏ dưới đây:
1. Uống chậm
Để học cách uống rượu không say, trước hết bạn nên tìm hiểu qua về quá trình rượu thẩm thấu vào cơ thể:
5 phút sau khi uống, chất ethanol trong rượu bắt đầu xâm nhập vào các
mạch máu. 30 - 120 phút tiếp theo là khoảng thời gian ethanol tiếp tục
lan truyền đến các bộ phận khác trong cơ thể. Và đây cũng là lúc chất
cồn "ngấm" vào não và bạn sẽ có cảm giác bị say rượu.
Khi đó cơ thể bạn cần đủ thời gian để đốt cháy hết lượng chất cồn này.
Trung bình, cơ thể bạn cần khoảng 1 tiếng đồng hồ để “tiêu hủy” hết 30ml
chất uống có cồn. Vì thế, nếu bạn uống càng nhanh, thì cơ thể bạn càng
không có khả năng chống lại sự “tấn công” của rượu.
Nhưng nếu bạn biết cách uống chậm rãi, từ từ, điều độ thì dù là người “tửu lượng” kém, bạn cũng khó lòng bị rượu “ hạ gục”.
2. Ăn trước khi uống
Trước khi uống rượu nên ăn một chút thức ăn. Đây chính là cách chống say hiệu quả nhất.
Tuyệt đối không được để dạ dày trống, vì như thế không những ethanol
càng dễ dàng hấp thụ vào cơ thể, mà khi đi vào dạ dày, do không có vật
gì cản trở, nên ethanol sẽ tiếp xúc trực tiếp với màng dạ dày, dễ gây ra
các bênh về dạ dày như viêm loét dạ dày.
Loại thức ăn thích hợp nhất trước mỗi “bữa nhậu” là sữa và gan lợn. Gan
lợn không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn nâng cao khả năng đề kháng lại các
chất cồn của cơ thể. Ngoài ra, những người thường xuyên uống rượu sẽ bị
thiếu hụt vitamin B, và gan lợn là nguồn bổ sung vitamin B dồi dào nhất.
Các thành phần prôtit và chất béo của sữa khi uống sẽ đọng lại ở thành
dạ dày, làm hạn chế khả năng thẩm thấu chất cồn của thành dạ dày.
3. Ăn hoa quả ngay sau khi uống rượu
Một chút đồ ăn có vị ngọt hoặc một vài lát hoa quả sẽ giúp cho bạn duy trì được trạng thái tỉnh táo.
Theo một kinh nghiệm cổ xưa, sau khi uống rượu, hãy ăn một vài quả hồng
chín, hồng chín có thể át được mùi rượu, khiến bạn không bị say.
Các loại hoa quả như quả hồng không chỉ có nhiều đường fructoza, không
những có khả năng “tiêu hóa”, mà còn đẩy nhanh quá trình đào thải chất
ethanol ra khỏi cơ thể.
Thắc mắc quanh chuyện “giã rượu”
Có rất nhiều những mẹo vặt để hạn chế cơn say
sau các cuộc vui nhưng có phải tất cả đều đem lại hiệu quả? Dưới đây là
một vài lời khuyên dành cho bạn.
Uống 1 thìa dầu ô liu trước bữa tiệc có thể chống say rượu?
Đúng. Việc uống 1 thìa dầu ô liu có thể tạo thành một lớp màng phủ dạ
dày và sẽ hạn chế được việc hấp thụ rượu. Việc phủ dạ dày bằng dầu hoặc
các loại thức ăn khác sẽ có tác dụng làm cho tốc độ cồn thẩm thấu vào
máu chậm hơn.
Trộn vang đỏ và vang trắng gây đau đầu?
Sai. Việc trộn lẫn hai loại rượu không làm cho bạn đau đầu mà là đó là do việc bạn uống quá nhiều đồ uống chứa cồn.
Cũng có một số người đặc biệt nhạy cảm với rượu vang trắng, đặc trưng là triệu chứng đau đầu sau khi uống.
Tắm và uống cà phê giúp “giã rượu”?
Tắm hay uống cà phê sau khi uống rượu đều không có tác dụng làm giảm
nồng độ cồn trong máu. Hai biện pháp đó chỉ có tác dụng làm tỉnh táo,
xua tan cảm giác buồn ngủ sau khi uống rượu mà thôi.
Tập thể dục sau uống rượu tốt cho gan?
Sai. Không có một tác nhân nào có thể giúp đẩy nhanh quá trình đào thải
của gan cho dù đó là tập thể dục, ăn nhiều trước khi uống rượu hay dùng
thuốc…Chỉ có thời gian mới giúp đào thải dần lượng cồn trong máu và điều
này nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào khả năng của mỗi người.
Một người khỏe mạnh có thể thải trừ 0,15g rượu mỗi giờ. Như vậy, bạn chỉ
mất vài giây để uống hết 1 ly rượu nhưng phải mất tới khoảng 90 phút để
có thể loại trừ hết chất cồn ra khỏi cơ thể.
Bạn cũng cần nhớ rằng, uống rượu trong lúc đói sẽ nhanh say hơn rất
nhiều so với uống sau khi ăn vì khi đó chất cồn sẽ thấm vào máu rất
nhanh và tác động của rượu tới cơ thể cũng sẽ nhanh hơn.
pinacolada- Tổng số bài gửi : 26
Join date : 19/04/2011
Re: Uống rượu .... lâu say
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại rượu không đạt chất lượng,
trong đó loại rượu tự nấu được khuyến cáo là có hại hơn so với rượu sản
xuất trong nhà máy do tồn dư nhiều độc chất, vì do tự nấu, tự pha chế
nên rượu có nồng độ methanol và ethyl glycol cao. Các nhà nghiên cứu
nhận định, độc tố metylic với nồng độ 0,6mg/l ở rượu tự nấu, tự pha chế
hiện nay có nguy cơ gây mù mắt cho người uống. Các độc tố này trong
rượu đều cao hơn 3 đến 80 lần so với rượu do các nhà máy sản xuất và
rượu ngoại nhập. Nhưng theo các nhà chuyên môn độc hại hơn cả là rượu,
được pha chế từ hóa chất thay vì lên men từ gạo. Rượu đã bị pha với cồn
công nghiệp dẫn đến ngộ độc metanol, bởi metanol không chuyển hóa ra
ngoài mà gây suy gan thận. Metanol là dung môi, dùng để gây tê, pha chế
mực in... Nếu pha chế vào rượu, chỉ cần 7ml metanol đã có thể gây hôn
mê và tử vong. Với lượng ít hơn, người uống vào không nhìn thấy mọi vật.
Trên thị trường, loại rượu này được bán rất phổ biến do vậy, ngày càng
nhiều người ngộ độc do uống quá nhiều rượu hoặc uống phải rượu giả, rượu
kém chất lượng,...
Nước chanh có thể giải rượu.
Các biểu hiện chính của ngộ độc rượu?
Khi bị ngộ độc rượu, nạn nhân sẽ giảm và mất khả năng vận động tự chủ,
không điều khiển được hành vi, nói líu lưỡi, gọi nhầm tên người... Khi
cơ thể không còn chuyển hóa được, rượu uống vào sẽ bị nôn ra. Những
trường hợp ngộ độc quá nặng, rượu sẽ ức chế trung tâm hô hấp và gây
ngừng thở. Người uống có thể nguy hiểm tới tính mạng nếu không được cấp
cứu kịp thời.
Xử trí ngộ độc rượu thế nào?
Trước hết, cần cho người say uống một lượng nước ít nhất cũng bằng lượng
rượu uống vào để pha loãng nồng độ rượu trong cơ thể và giúp cho quá
trình đào thải rượu được nhanh chóng và thuận lợi. Sau đó, tìm cách gây
nôn hết, sau đó xát mạnh hai bên má. Có thể áp dụng một trong những bài
thuốc sau đây:
Bài 1: Chanh tươi 1 quả, vắt lấy nước cho uống hoặc thái mỏng cho ăn luôn cả quả càng tốt.
Bài 2: Lá dong (hay được dùng để gói bánh chưng) 100 - 200 g rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cho uống.
Sau đó, cho uống một cốc sữa nóng, trà đặc. Cởi khuy áo cổ, tháo thắt
lưng và đặt nằm nơi thoáng mát (tránh gió lùa). Tư thế nằm úp xuống
giường, hai tay xuôi ra sau, mặt nghiêng về bên trái. Nếu có biểu hiện
bất thường như co giật, thở không đều, ngã chảy máu tai, mắt, loạn nhịp
tim phải đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
Phòng ngừa ngộ độc rượu
Tuyệt đối không uống rượu khi đói. Không uống rượu có nồng độ từ 30 độ
trở lên vượt quá 30ml/người/ ngày; Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây,
phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá
nhân; Không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn
gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng hoặc khi uống thuốc điều
trị bệnh. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.
trong đó loại rượu tự nấu được khuyến cáo là có hại hơn so với rượu sản
xuất trong nhà máy do tồn dư nhiều độc chất, vì do tự nấu, tự pha chế
nên rượu có nồng độ methanol và ethyl glycol cao. Các nhà nghiên cứu
nhận định, độc tố metylic với nồng độ 0,6mg/l ở rượu tự nấu, tự pha chế
hiện nay có nguy cơ gây mù mắt cho người uống. Các độc tố này trong
rượu đều cao hơn 3 đến 80 lần so với rượu do các nhà máy sản xuất và
rượu ngoại nhập. Nhưng theo các nhà chuyên môn độc hại hơn cả là rượu,
được pha chế từ hóa chất thay vì lên men từ gạo. Rượu đã bị pha với cồn
công nghiệp dẫn đến ngộ độc metanol, bởi metanol không chuyển hóa ra
ngoài mà gây suy gan thận. Metanol là dung môi, dùng để gây tê, pha chế
mực in... Nếu pha chế vào rượu, chỉ cần 7ml metanol đã có thể gây hôn
mê và tử vong. Với lượng ít hơn, người uống vào không nhìn thấy mọi vật.
Trên thị trường, loại rượu này được bán rất phổ biến do vậy, ngày càng
nhiều người ngộ độc do uống quá nhiều rượu hoặc uống phải rượu giả, rượu
kém chất lượng,...
Nước chanh có thể giải rượu.
Các biểu hiện chính của ngộ độc rượu?
Khi bị ngộ độc rượu, nạn nhân sẽ giảm và mất khả năng vận động tự chủ,
không điều khiển được hành vi, nói líu lưỡi, gọi nhầm tên người... Khi
cơ thể không còn chuyển hóa được, rượu uống vào sẽ bị nôn ra. Những
trường hợp ngộ độc quá nặng, rượu sẽ ức chế trung tâm hô hấp và gây
ngừng thở. Người uống có thể nguy hiểm tới tính mạng nếu không được cấp
cứu kịp thời.
Xử trí ngộ độc rượu thế nào?
Trước hết, cần cho người say uống một lượng nước ít nhất cũng bằng lượng
rượu uống vào để pha loãng nồng độ rượu trong cơ thể và giúp cho quá
trình đào thải rượu được nhanh chóng và thuận lợi. Sau đó, tìm cách gây
nôn hết, sau đó xát mạnh hai bên má. Có thể áp dụng một trong những bài
thuốc sau đây:
Bài 1: Chanh tươi 1 quả, vắt lấy nước cho uống hoặc thái mỏng cho ăn luôn cả quả càng tốt.
Bài 2: Lá dong (hay được dùng để gói bánh chưng) 100 - 200 g rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cho uống.
Sau đó, cho uống một cốc sữa nóng, trà đặc. Cởi khuy áo cổ, tháo thắt
lưng và đặt nằm nơi thoáng mát (tránh gió lùa). Tư thế nằm úp xuống
giường, hai tay xuôi ra sau, mặt nghiêng về bên trái. Nếu có biểu hiện
bất thường như co giật, thở không đều, ngã chảy máu tai, mắt, loạn nhịp
tim phải đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
Phòng ngừa ngộ độc rượu
Tuyệt đối không uống rượu khi đói. Không uống rượu có nồng độ từ 30 độ
trở lên vượt quá 30ml/người/ ngày; Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây,
phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá
nhân; Không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn
gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng hoặc khi uống thuốc điều
trị bệnh. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.
pinacolada- Tổng số bài gửi : 26
Join date : 19/04/2011
Similar topics
» Cần có "văn hóa" uống rượu
» Ly uống rượu.
» Ly để uống rượu Vang
» Rượu Vang...uống cả một nền văn hoá!
» Uống rượu nên tránh gì?
» Ly uống rượu.
» Ly để uống rượu Vang
» Rượu Vang...uống cả một nền văn hoá!
» Uống rượu nên tránh gì?
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|
Tue Apr 02, 2024 1:53 pm by ruoungoaihn
» Cùng tìm hiểu về rượu vang Ý
Fri May 05, 2023 5:51 am by ruoungoaihn
» QUY TRÌNH LÀM KEM TƯƠI 4 BƯỚC VỚI MÁY LÀM KEM
Tue Apr 25, 2023 4:58 pm by botlamkem_thucpham.com
» BỘT LÀM KEM TƯƠI “KHÔNG ĐƯỜNG” DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM
Fri Apr 07, 2023 4:59 pm by botlamkem_thucpham.com
» Kem sữa chua dưa hấu
Mon Apr 03, 2023 4:54 pm by botlamkem_thucpham.com
» Đồ uống giải khát dễ làm dễ ghiền
Mon Apr 03, 2023 4:50 pm by botlamkem_thucpham.com
» Bột Làm Kem Tươi Dùng Đường Ăn Kiêng
Sat Apr 01, 2023 10:47 am by botlamkem_thucpham.com
» Món tráng miệng đắt nhất thế giới
Sat Apr 01, 2023 10:41 am by botlamkem_thucpham.com
» RƯỢU VANG CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU
Tue Mar 14, 2023 9:01 am by ruoungoaihn
» nguoi moi can dc giup do
Tue Mar 14, 2023 8:59 am by ruoungoaihn
» CÁCH TẠO BỌT SỮA ĐẠT CHUẨN ĐỂ PHA CAPPUCHINO – LATTE ART
Fri Dec 13, 2019 4:58 pm by nuacuocdoi
» TEQUILA LÀ GÌ?
Thu Dec 12, 2019 9:17 am by thaithanhbinh
» NHỮNG COCKTAILS DÀNH CHO MÙA GIÁNG SINH
Thu Dec 12, 2019 9:06 am by thaithanhbinh
» Mùa đông ngọt ngào của vị kem sữa Baileys
Wed Dec 11, 2019 4:02 pm by thaithanhbinh
» Cách nói xin chào – cảm ơn – tạm biệt bằng 40 ngôn ngữ.
Wed Dec 04, 2019 11:31 am by thaithanhbinh
» 08 LÝ DO BẠN NÊN UỐNG BIA
Mon Nov 25, 2019 4:50 pm by Admin
» Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết…
Wed Nov 20, 2019 1:43 pm by Admin
» NHỮNG NHÂN TỐ CẦN CÓ CỦA BARTENDER CHUYÊN NGHIỆP.
Wed Nov 20, 2019 1:20 pm by thaithanhbinh
» Mocktail & sinh tố cho ngày nắng nóng
Thu Jan 26, 2017 9:22 pm by thuyphuong92