Latest topics
Most active topics
Most active topic starters
thaithanhbinh | ||||
Admin | ||||
nuacuocdoi | ||||
nhatha | ||||
thanhtam | ||||
pinacolada | ||||
busboy | ||||
bamboobar | ||||
Kidrin | ||||
lanngoc |
NHỮNG NHÂN TỐ CẦN CÓ CỦA BARTENDER CHUYÊN NGHIỆP.
Wed Nov 20, 2019 1:20 pm by thaithanhbinh
Comments: 0
Tại sao cocktail này có tên B52 ? Có cocktail nào tên " Phá đời trinh nữ !" ?
Thu May 19, 2011 9:54 am by thaithanhbinh
Comments: 0
Câu hỏi ôn tập LÝ THUYẾT - Lớp tháng 03 - 2011 (new)!
Fri Apr 22, 2011 9:38 am by thaithanhbinh
Comments: 1
Văn hóa cà-phê của người Ê-ti-ô-pi-a
BARTENDER :: TÀI LIỆU PHA CHẾ :: TÀI LIỆU - GIÁO TRÌNH :: THỨC UỐNG KHÔNG CỒN - BỔ DƯỠNG :: Trà - Cà phê
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Văn hóa cà-phê của người Ê-ti-ô-pi-a
Ðối với nhiều người Ê-ti-ô-pi-a, một tách cà-phê buổi sáng là một phần không thể thiếu của cuộc sống thường nhật. Nhưng ở đất nước nơi được xem như quê hương của hạt cà-phê, thứ đồ uống này là một phần quan trọng của nền kinh tế và văn hóa của đất nước. Ê-ti-ô-pi-a xuất khẩu lượng cà-phê trị giá 528 triệu USD hằng năm. Nhưng đứng về phương diện tình cảm, đó lại là cảm giác thân thuộc đã có hàng thế kỷ. Oan-da-xem Mê-sa-sa, chủ một quán cà-phê gia đình ở khu trung tâm A-đit A-ba-ba giải thích "Nó là đồ uống của chúng tôi, nó được sản xuất tại đây, chứ không phải nhập khẩu, cho nên tôi nghĩ nó thỏa mãn mọi người"...
Vùng cao nguyên của đất nước này là nơi sản sinhra hạt cà-phê. Dân gian lưu truyền câu chuyện vào thế kỷ thứ 9, nhữngcon dê chăn thả trên vùng cao nguyên Kap-pha sau khi ăn phải loại hạtmầu đỏ hết sức hưng phấn nên những người chăn dê đã thử những hạt đó vàxác nhận ảnh hưởng của loại hạt đặc biệt này. Họ đã nói với những thầytu ở gần đó, những người này đã ném hạt cà-phê vào lửa, sau đó cho vàonước sôi để uống và tỉnh táo thức suốt đêm để cầu nguyện, chuyện trò.
Ðến nay, loại hạt kỳ diệu này đã trở thành một trong những thức uốngđược ưa chuộng nhất trên thế giới, và không nơi nào hơn chính quê hươngcủa nó. Ê-ti-ô-pi-a là đất nước sản xuất cà-phê đồng thời cũng là nơitiêu thụ cà-phê hàng đầu thế giới. 'Người Ê-ti-ô-pi-a yêu cà-phê. Cà-phêlà nguồn thu nhập chính của chúng tôi. Ðó là nguồn sống của 80% ngườiÊ-ti-ô-pi-a và là nguồn thu ngoại tệ số một của đất nước', Me-sa-sa nói.Nhiềugia đình tổ chức nghi lễ uống cà-phê trong nhà mỗi ngày. Ðó là một phầnkhông thể thiếu trong đời sống văn hóa và xã hội của đất nước. Lời mờitham dự một buổi lễ như vậy được xem như dấu hiệu của một tình bạn haysự tôn trọng và là một thí dụ tuyệt vời của lòng mến khách của ngườiÊ-ti-ô-pi-a. Thực hiện nghi thức này gần như là bắt buộc khi có khách dùvào thời gian nào trong ngày. Sự tôn kính của người Ê-ti-ô-pi-a vớicà-phê đòi hỏi một nghi thức tỉ mỉ và đôi khi cầu kỳ. Nghi thức này luônđược tiến hành bởi một phụ nữ trong trang phục truyền thống với váytrắng và những đường thêu nhiều mầu sắc ở gấu áo. Các đồ dùng cho nghilễ được sắp đặt trên một chiếc chiếu phủ cỏ thơm, ấm và chén sắp ngayngắn trên bàn. Hạt cà-phê được rửa sạch, sau đó được rang trong một cái
chảo có tay cầm dài trên một lò than nhỏ. Người rang luôn lắc chảo để hạt cà-phê nóng đều và không bị cháy. Khi hạt cà-phê chuyển thành mầu đen bóng và mùi thơm đậm đà quyến rũ tỏa lan trong không khí, chúng được bỏ vào một cái cối bằng gỗ và dùng chày gỗ để giã. Sau đó, bột cà-phê được cho vào một chiếc ấm đất cổ truyền cùng với nước và đun sôi trên bếp. Thưởng thức mùi hương và âm thanh cũng là một phần quan trọng của nghi thức này. Cà-phê được rót liên tục vào những chiếc tách nhỏ để sát nhau, không có một sự ngắt quãng nào để nước không bị vẩn cặn. Tách cà-phê đầu tiên dành mời người cao tuổi nhất, sau đó đến những người khác. Cà-phê thường được uống với khá nhiều đường hay ở vùng ngoại thành là muối và có thể dùng kèm bỏng ngô hay lạc. Nghi thức uống cà-phê truyền thống trước kia được thực hiện ba lần một ngày, sáng, trưa, chiều và khi có khách. Nghi thức chỉ hoàn tất sau ba vòng uống, mỗi vòng đều có tên và ý nghĩa riêng của nó.Uống cà-phê bên ngoài cũng được xem như một hoạt động giao tiếp. Trong các thành phố, các quán cà-phê là nơi gặp gỡ bạn bè, bàn chuyện làm ăn và yêu đương. Người Ê-ti-ô- pi-a uống trung bình bốn cốc cà-phê Arabica một ngày. Do căng thẳng kinh tế, một số người đã phải mua cà-phê ở các quán rong vỉa hè chứ không phải Vùng cao nguyên của đất nước này là nơi sản sinhra hạt cà-phê. Dân gian lưu truyền câu chuyện vào thế kỷ thứ 9, nhữngcon dê chăn thả trên vùng cao nguyên Kap-pha sau khi ăn phải loại hạtmầu đỏ hết sức hưng phấn nên những người chăn dê đã thử những hạt đó vàxác nhận ảnh hưởng của loại hạt đặc biệt này. Họ đã nói với những thầytu ở gần đó, những người này đã ném hạt cà-phê vào lửa, sau đó cho vàonước sôi để uống và tỉnh táo thức suốt đêm để cầu nguyện, chuyện trò.
Ðến nay, loại hạt kỳ diệu này đã trở thành một trong những thức uốngđược ưa chuộng nhất trên thế giới, và không nơi nào hơn chính quê hươngcủa nó. Ê-ti-ô-pi-a là đất nước sản xuất cà-phê đồng thời cũng là nơitiêu thụ cà-phê hàng đầu thế giới. 'Người Ê-ti-ô-pi-a yêu cà-phê. Cà-phêlà nguồn thu nhập chính của chúng tôi. Ðó là nguồn sống của 80% ngườiÊ-ti-ô-pi-a và là nguồn thu ngoại tệ số một của đất nước', Me-sa-sa nói.Nhiềugia đình tổ chức nghi lễ uống cà-phê trong nhà mỗi ngày. Ðó là một phầnkhông thể thiếu trong đời sống văn hóa và xã hội của đất nước. Lời mờitham dự một buổi lễ như vậy được xem như dấu hiệu của một tình bạn haysự tôn trọng và là một thí dụ tuyệt vời của lòng mến khách của ngườiÊ-ti-ô-pi-a. Thực hiện nghi thức này gần như là bắt buộc khi có khách dùvào thời gian nào trong ngày. Sự tôn kính của người Ê-ti-ô-pi-a vớicà-phê đòi hỏi một nghi thức tỉ mỉ và đôi khi cầu kỳ. Nghi thức này luônđược tiến hành bởi một phụ nữ trong trang phục truyền thống với váytrắng và những đường thêu nhiều mầu sắc ở gấu áo. Các đồ dùng cho nghilễ được sắp đặt trên một chiếc chiếu phủ cỏ thơm, ấm và chén sắp ngayngắn trên bàn. Hạt cà-phê được rửa sạch, sau đó được rang trong một cái
trong các quán hàng để tiết kiệm tiền. 'Cà-phê đã trở thành thứ đồ uống khá đắt đỏ ở chính Ê-ti-ô-pi-a, dù mỗi người đều cần uống cà-phê mỗi ngày bằng cách này hay cách khác. Trong các quán hàng, cà-phê khá đắt đối với những người thu nhập thấp, thậm chí thu nhập ở mức trung bình' -chủ quán cà-phê cho biết. Ở quán bạn phải trả 50 xu một tách, trong khi chỉ phải trả 10 xu để mua cà-phê từ gánh hàng rong. Các gánh hàng rong
đã trở thành một cảnh tượng quen thuộc trên đường phố thủ đô. Họ mang theo những bình cà-phê pha sẵn từ nhà và các cốc sứ bán cho khách qua đường. Ở đất nước này dù ở trong nhà hay bên ngoài bạn cũng không thể xa rời cà-phê. 'Ở nhà, ở quán, trên đường, trong các khách sạn, nhà hàng, mọi nơi bạn đều tìm thấy cà-phê'.Như một câu ngạn ngữ cổ đã nói, ở Ê-ti-ô-pi-a 'Cà-phê chính là bánh mì của chúng tôi'.
bamboobar- Tổng số bài gửi : 20
Join date : 16/05/2011
Similar topics
» nguoi moi can dc giup do
» RƯỢU VANG CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU
» RƯỢU VIỆT Ở CÁC VÙNG MIỀN. 1.SỰ TÍCH RƯỢU ĐẾ
» 10 loại ‘của quý’ động vật con người có thể ăn được
» Vài món ăn tiêu biểu của người Quảng Nam (1)
» RƯỢU VANG CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU
» RƯỢU VIỆT Ở CÁC VÙNG MIỀN. 1.SỰ TÍCH RƯỢU ĐẾ
» 10 loại ‘của quý’ động vật con người có thể ăn được
» Vài món ăn tiêu biểu của người Quảng Nam (1)
BARTENDER :: TÀI LIỆU PHA CHẾ :: TÀI LIỆU - GIÁO TRÌNH :: THỨC UỐNG KHÔNG CỒN - BỔ DƯỠNG :: Trà - Cà phê
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|
Tue Apr 02, 2024 1:53 pm by ruoungoaihn
» Cùng tìm hiểu về rượu vang Ý
Fri May 05, 2023 5:51 am by ruoungoaihn
» QUY TRÌNH LÀM KEM TƯƠI 4 BƯỚC VỚI MÁY LÀM KEM
Tue Apr 25, 2023 4:58 pm by botlamkem_thucpham.com
» BỘT LÀM KEM TƯƠI “KHÔNG ĐƯỜNG” DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM
Fri Apr 07, 2023 4:59 pm by botlamkem_thucpham.com
» Kem sữa chua dưa hấu
Mon Apr 03, 2023 4:54 pm by botlamkem_thucpham.com
» Đồ uống giải khát dễ làm dễ ghiền
Mon Apr 03, 2023 4:50 pm by botlamkem_thucpham.com
» Bột Làm Kem Tươi Dùng Đường Ăn Kiêng
Sat Apr 01, 2023 10:47 am by botlamkem_thucpham.com
» Món tráng miệng đắt nhất thế giới
Sat Apr 01, 2023 10:41 am by botlamkem_thucpham.com
» RƯỢU VANG CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU
Tue Mar 14, 2023 9:01 am by ruoungoaihn
» nguoi moi can dc giup do
Tue Mar 14, 2023 8:59 am by ruoungoaihn
» CÁCH TẠO BỌT SỮA ĐẠT CHUẨN ĐỂ PHA CAPPUCHINO – LATTE ART
Fri Dec 13, 2019 4:58 pm by nuacuocdoi
» TEQUILA LÀ GÌ?
Thu Dec 12, 2019 9:17 am by thaithanhbinh
» NHỮNG COCKTAILS DÀNH CHO MÙA GIÁNG SINH
Thu Dec 12, 2019 9:06 am by thaithanhbinh
» Mùa đông ngọt ngào của vị kem sữa Baileys
Wed Dec 11, 2019 4:02 pm by thaithanhbinh
» Cách nói xin chào – cảm ơn – tạm biệt bằng 40 ngôn ngữ.
Wed Dec 04, 2019 11:31 am by thaithanhbinh
» 08 LÝ DO BẠN NÊN UỐNG BIA
Mon Nov 25, 2019 4:50 pm by Admin
» Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết…
Wed Nov 20, 2019 1:43 pm by Admin
» NHỮNG NHÂN TỐ CẦN CÓ CỦA BARTENDER CHUYÊN NGHIỆP.
Wed Nov 20, 2019 1:20 pm by thaithanhbinh
» Mocktail & sinh tố cho ngày nắng nóng
Thu Jan 26, 2017 9:22 pm by thuyphuong92