BARTENDER
Nồng nhiệt chào đón bạn gia nhập diễn đàn!!!!
Để đọc, viết bài được đầy đủ và tải tài liệu về thuận tiện hơn vui lòng đăng ký thành viên.
Hy vọng mang lại nhiều ích lợi, vui vẻ cho bạn!

Trân trọng!
Latest topics
» Mocktail & sinh tố cho ngày nắng nóng
Thu Jan 26, 2017 9:22 pm by thuyphuong92

» Cocktail được làm từ vodka đơn giản
Thu Jan 26, 2017 9:15 pm by thuyphuong92

» Bartender Biểu Diễn ( Bartender Flair )
Sun Mar 13, 2016 4:37 pm by dandy90

» nguoi moi can dc giup do
Thu Sep 03, 2015 9:06 am by anddy chiến

» Bộ dụng cụ pha chế cocktail chất lượng dành cho cơ bản
Sat Jun 06, 2015 9:59 am by vitinhsieucap

» VODKA và NHỮNG LỢI ÍCH
Mon Mar 23, 2015 1:46 pm by thaithanhbinh

» Ngọt ngào cocktail trứng gà
Thu Mar 05, 2015 10:43 am by thanhks

» RƯỢU VANG CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU
Sat Oct 25, 2014 5:04 pm by Kidrin

» E cần giúp đỡ ạ
Mon Aug 18, 2014 6:14 pm by Minh Con

» Dụng cụ pha chế cocktail, bình lắc Shaker cao cấp
Wed Aug 13, 2014 12:30 pm by vitinhsieucap

» Những chai sâm panh đắt nhất hành tinh
Mon Aug 04, 2014 3:51 pm by thaithanhbinh

» Những chai bia đắt nhất thế giới
Mon Aug 04, 2014 3:34 pm by thaithanhbinh

» Những dụng cụ đẹp mắt cho tín đồ "rượu"
Thu Jun 05, 2014 8:54 pm by luphu.ltd

» Công dụng bất ngờ của Vodka
Thu May 29, 2014 2:22 pm by Kidrin

» Lịch sử cà phê
Sun May 25, 2014 10:52 am by thaithanhbinh

» Pha ấm trà ngon dễ nhưng không đơn giản
Sun May 25, 2014 10:45 am by thaithanhbinh

» 6 quán bia ngon nhất châu Á
Sun May 25, 2014 10:27 am by thaithanhbinh

» 5 sự thật hiếm người biết về whiskey Ailen
Sun May 25, 2014 10:16 am by thaithanhbinh

» Xin công thức các thức uống từ Sữa
Thu Dec 05, 2013 4:48 pm by triking

Bartender Biểu Diễn ( Bartender Flair )

Sun Mar 13, 2016 4:37 pm by dandy90

Cùng giao lưu nhé !Comments: 0

Xin công thức các thức uống từ Sữa

Thu Dec 05, 2013 4:48 pm by triking

Chào mọi người,
Cho mình hỏi các bạn có biết các …

Comments: 0

Bartender: Những điều nên và không nên

Sat Apr 06, 2013 9:47 am by thaithanhbinh

Bartender (người pha chế cocktail) là linh hồn của quầy …


Comments: 0

Tại sao cocktail này có tên B52 ? Có cocktail nào tên " Phá đời trinh nữ !" ?

Thu May 19, 2011 9:54 am by thaithanhbinh

CÔNG THỨC VÀ NGUỒN GỐC LỊCH SỬ TÊN GỌI COCKTAIKS PHỔ …


Comments: 0

GIÁO TRÌNH PHA CHẾ COCKTAILS PHẦN II

Thu May 19, 2011 9:26 am by thaithanhbinhComments: 0

Bảo quản hoa quả, trái cây đúng cách.

Thu Apr 28, 2011 8:29 am by thaithanhbinh

Cách thức bảo quản hoa quả phụ thuộc vào các đặc …

Comments: 0

Trả lời câu hỏi về Bénedictine

Wed Apr 27, 2011 10:04 am by thaithanhbinh

Trong buổi học về Liqueur hôm qua, tất cả các bạn đã …

Comments: 0

Câu hỏi ôn tập LÝ THUYẾT - Lớp tháng 03 - 2011 (new)!

Fri Apr 22, 2011 9:38 am by thaithanhbinh

Câu hỏi ôn tập thi Lý thuyết

Lớp pha chế tháng 03 …


Comments: 1

Câu hỏi và đáp án!

Fri Apr 22, 2011 9:43 am by thaithanhbinh

[size=18]

Câu hỏi 1: Cho biết nước sản xuất, nguồn gốc của …


Comments: 0

CÔNG THỨC COCKTAILS PHỔ BIẾN

Wed Mar 30, 2011 2:00 pm by Admin

[You must be registered and logged in to see this link.]

Comments: 1


Cẩm nang về : Rượu Vang

Go down

Cẩm nang về : Rượu Vang

Bài gửi by Admin on Thu Apr 07, 2011 11:15 am

Click vào để xem hay tải về nhé!

[You must be registered and logged in to see this link.]
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 43
Join date : 30/03/2011
Đến từ : Giữa đất trời - Trong bia rưọu.

Về Đầu Trang Go down

Re: Cẩm nang về : Rượu Vang

Bài gửi by thaithanhbinh on Thu May 05, 2011 8:07 am

Rượu Vang Wine


Rượu Vang, hay còn gọi văn chương hơn là Bồ Đào Tửu, là một loại rượu được làm bằng việc lên men rượu nước trái nho. Sự cân bằng hóa học tự nhiên của nho đã giúp cho việc lên men xảy ra tự nhiên mà không cần sử dụng đến đường, Acid, Enzymes hay bất kỳ chất nào khác. Nước rượu Vang có thể được sản xuất bằng cách lên men nho đã được ép và sử dụng nhiều loại men khác nhau. Men sẽ tiêu thụ lượng đường có trong nho và hoán chuyển chúng thành cồn. Các loại nho khác nhau và các dòng men khác nhau được sử dụng để tạo các loại rượu Vang khác nhau.
Mặc dù các loại trái cây khác như Táo và Dâu các loại cũng có thể được lên men, và loại rượu làm ra thường được đặt tên theo loại trái cây mà rượu được sản xuất [thí dụ như Rượu Táo hay Rượu Dâu] và thường được biết đến với cái tên Rượu Trái Cây hay Rượu Quê [Country Wine]. Các loại rượu khác, như Rượu Lúa Mạch và Rượu Gạo được làm từ các vật liệu có tinh bột và hoán chuyển theo các làm Bia hơn là làm rượu, trong khi Rượu Gừng được làm tăng nồng độ với rượu Brandy. Trong các trường hợp này, việc sử dụng chữ rượu được hiểu là rượu có nồng độ cồn cao [Liquor], hơn là quy trình sản xuất.Rượu Vang có lịch sử lâu đời từ 6,000 năm trước Công Nguyên và người ta tin rằng rượu Vang xuất phát tại vùng đất mà ngày nay là biên giới giữa Georgia và Iran. Rượu Vang lần đầu có mặt tại Âu Châu vào khoảng 4,500 trước Công Nguyên tại vùng Balkans, và rất phổ biến vào thời cổ Hy Lạp, Thrace, và La Mã [Rome]. Rượu Vang đóng một vai trò quan trọng trong Tôn Giáo xuyên khắp lịch sử. Trong thần thoại Hy Lạp có Dionysus và trong thần thoại La Mã có Bacchus đại diện cho rượu, và rượu cũng được sử dụng trong các thánh lễ Thiên Chúa Giáo và Do Thái Giáo.

Tên Gọi


Cái tên rượu Vang Wine có từ tiếng Proto-Germanic là “Winam“, một chữ mượn từ tiếng Latin là chữ Vinum, có nghĩa là Wine [rượu] hay Grape Wine [rượu nho], và chữ đó cũng lấy ra từ ngôn ngữ Proto-Indo-European Win-o.
Các chữ đầu tiên nói về rượu là từ chữ Hy Lạp Mycenaean Greek “me-tu-wo ne-wo“, hay có nghĩa là “Tháng rượu mới” hay “Lễ Hội Rượu Mới” và “wo-no-wa-ti-si” có nghĩa là “Vườn Rượu” [Viên Tửu - Wine Garden].
Nơi đầu tiên mà người ta trồng hái giống nho Vitis Vinifera là tại các vườn nho mà ngày nay thuộc về vùng biên giới giữa Georgia và Iran. Và tên gọi trong tiếng của người Georgia là Ghvino.

Lịch Sử Rượu Vang

Các bằng chứng khảo cổ học cho biết việc sản xuất rượu đã có từ rất sớm trong nền văn minh của nhân loại, được làm bằng nho lên men, tại vùng đất ngày nay là biên giới giữa Georgia và Iran từ những năm 6,000 trước Công Nguyên. Các khu vực này nằm trong vùng trồng nho thiên nhiên của người Âu Châu [Vitis Vinifera].

Bằng chứng lịch sử cổ xưa nhứt về sản xuất rượu nho tại Âu Châu là vào khoảng 4,500 năm trước Công Nguyên và biết được từ các khu vực khảo cổ tại Hy Lạp. Các khu vực này cũng chứa đựng các bằng chứng về nho được ép. Các văn tự văn chương liên hệ về rượu có rất nhiều như Homer [thế kỷ thứ 9 trước Công Nguyên], Alkman [thế kỷ thứ 7 trước Công Nguyên], và những người khác. Tại Ai Cập thời cổ đại, 6 trong số 36 vò rượu có 2 quai cầm tìm thấy trong mộ của vua Tutankhamun có cái tên là “Kha’y”, tên một nhà buôn rượu của hoàng gia. Năm trong số những vò rượu này được làm từ các vườn nho của nhà vua và vò thứ sáu từ vườn nho của hoàng tộc tại Aten. Những dấu hiệu về rượu nho cũng được tìm thấy tại vùng Trung Á, tỉnh Tân Cương, Trung Hoa, vào khoảng thế
kỷ thứ 2 cho đến thế kỷ thứ 1 trước Công Nguyên.
Nghề trồng nho tại Ấn Độ cũng đã có một lịch sử lâu đời ngược trở về thời của nền Văn Minh Thung Lũng Ấn Hà [Indus Valley Civilization] khi các giống nho được đưa vào từ vùng Persia vào khoảng 5,000 năm trước Công Nguyên. Dấu hiệu đầu tiên biết được về rượu làm từ nho là vào cuối thế kỷ thứ 4 trước Côg Nguyên do Chanakya, Tể tướng của Hoàng Đế Chandragupta Maurya, viết lại. Trong các bài viết của ông, Chanakya lên án việc sử dụng rượu cồn trong biên sử vị Hoàng đế và triều thần thường xuyên say sưa đắm chìm trong một loại rượu nho được biết dưới cái tên Madhu.
Trong các tĩnh sành từ khu khảo cổ ở Cổ Hồ [賈湖], tỉnh Hà Nam [河南] người ta tìm thấy được có chứa chất Tartaric Acid và các thành phần hỗn hợp khác thường thấy trong rượu Vang. Tuy nhiên, các loại trái cây khác có trong khu vực, như loại táo gai [Hawthorn], cũng có thể đã được sử dụng. Nếu các loại rượu này, xem như có vẽ là tiền thân của loại rượu gạo, được thêm nho vào thay vì các loại trái cây khác, thì đây là những giống nho địa phương của Trung Hoa, hơn là các giống nho từ Vitis Vinifera, mà đã được đưa vào Trung Hoa 6,000 năm sau đó.
Một trong những huyền thoại lâu đời về Đế Chế La Mã Cổ Đại dựa trên nền tảng rằng người La Mã thành lập đế chế trên những mảnh đất đã trở thành các khu vực làm rượu nổi danh trên thế giới. Những nơi chốn như Bordeaux, Trier và Colchester nơi mà các thành trì La Mã đã dược dựng lên, các vườn nho được trồng để cung cấp cho việc sử dụng nội địa và tránh giá thành gia tăng trong mậu dịch tạo ra bởi việc vận chuyển. Vào thời trung cổ ở Âu Châu, nhà thờ Thiên Chúa Giáo là nơi ủng hộ rượu Vang mạnh mẻ vì rượu Vang cần cho thánh lễ của họ. Các tu sĩ Thiên Chúa Giáo tại Pháp đã làm rượu trong nhiều năm và ủ rượu dưới các hang trong lòng đất.

Các Loại Nho

Rượu Vang thường được làm từ một hay nhiều loại nho có gốc Âu Châu Vitis Vinifera, như các loại Pinot Noir, Chardonnay, Cabernet Sauvignon, Gamay và Merlot. Khi một trong các giống loại này được sử dụng như loại nguyên liệu chính [thường được định nghĩa theo luật với sự sử dụng ít nhứt từ 75 cho đến 85%], và kết quả là tạo được loại rượu Vang Varietal thay vì Blended [rượu nho Pha]. Tuy nhiên, các loại rượu Vang pha không hẳn có chất lượng thấp so với loại rượu làm từ nho Đồng Loại [Varietal Wines]; một trong những loại rượu nho đắc tiền nhứt trên thế giới, từ những vùng làm rượu Vang nổi tiếng như Bordeaux và thung lũng Rhone Valley, được pha trộn từ nhiều loại nước rượu Vang làm ra cùng vùng trồng nho.
Rượu Vang được làm từ các giống nho khác hay các giống nho lai [Hybrid - được tạo ra bằng việc lai giống từ 2 giống nho khác nhau]. Các giống nho Vitis labrusca, Vitis aestivalis, Vitis rupestris, Vitis rotundifoliaVitis riparia là các giống nho có nguồn gốc từ Mỹ và thường được trồng để ăn trái hay làm nước nho uống, các loại mức Jam, Jelly, nhưng thỉnh thoảng cũng được sử dụng để làm rượu.
Nho lai giống khác với việc nho ghép cành. Hầu hết các vườn nho trên thế giới được trồng bằng các giống nho Âu Châu Vitis Vinifera được ghép vào gốc các giống nho Mỹ. Người ta làm kiểu này bởi vì các giống nho Bắc Mỹ có sức đề kháng các loại bọ ăn rễ dây nho [Phylloxera] và làm cho cây nho chết đi. Lý do mà người ta ghép cành kiểu này là bởi vì vào cuối thế kỷ thứ 19, hầu như toàn bộ các nông trại trồng nho tại Âu Châu làm rượu, ngoại trừ một số vườn nho nằm trên loại đất khô ở miền nam Âu Châu, đã bị loài bọ cắn phá rễ, dẫn tới việc hàng loạt cây nho bị chết và phải trồng lại. Điều lý thú là cũng chính
thảm họa cho loại rượu làm từ nho lại là cơ hội lớn, thời đại vàng son cho loại rượu được làm từ trái Táo từ vùng Normandy – Rượu Calvados ! Việc ghép cành nho được làm tại mọi nước sản xuất rượu nho trên thế giới ngoại trừ Argentina, quần đảo Carary Islands và Chile, là những vùng đất chưa từng bị loại bọ Phylloxera tàn phá rễ dây nho.
Trong ngôn từ của sản xuất rượu Vang, từ vựng Thổ Nhưỡng [Terroir] là một hình tượng bao gồm những loại nho khác nhau được sử dụng, độ dốc và hình dáng của các vườn nho, thể loại và thành phần đất đai của vườn nho, các điều kiện khí hậu và mùa màng, và các loại nấm địa phương được sử dụng để làm rượu.
Tất cả các thành phần trên giúp tạo ra những sự khác biệt giữa các loại rượu Vang làm ra, ảnh hưởng quy trình lên men, hoàn tất, và ủ rượu. Nhiều lò rượu sử dụng các phương pháp trồng và sản xuất để giữ hay tạo mùi thơm cùng vị rượu đặc biệt tạo ra bởi Thổ Nhưỡng đặt biệt của họ. Tuy nhiên, sự khác biệt trong hương vị là điều mà những nhà sản xuất rượu đại trà hay những nhà sản xuất rượu rẻ tiền khó mà làm được, vì đối với họ, sự bất biến trong hương vị là một điều cần thiết. Với những nhà sản xuất đó, họ sẽ tìm cách giảm thiểu hóa sự khác biệt giữa nguồn nho nguyên liệu làm rượu bằng các kỹ thuật sản xuất như Dưỡng Sinh Tiểu Vi [Micro-Oxygenation], Lọc Tannin, Lọc Chéo Dòng [Cross-Flow Filtration], Bốc Hơi Lọc Qua Màn Mỏng, và Lọc Nón Xoay.

Phân Loại

Các quy định về phân loại và bán rượu nho có tại nhiều khu vực trên thế giới. Rượu Âu Châu có khuynh hướng được phân chia theo vùng [thí dụ như Bordeaux, Rioja, và Chianti], trong khi các loại rượu nho không có gốc từ Âu Châu thì thường được phân loại theo giống nho [thí dụ như Pinot Noir và Merlot]. Hơn thế nữa, tuy nhiên, các ghi nhận từ thị trường về những vùng nào đó thường dẫn đến sự hiện diện ngày càng rõ hơn về tên gọi nhãn hiệu của loại rượu Vang. Những thí dụ về các loại rượu Vang không phải từ Âu Châu được thế giới biết đến theo tên gọi địa phương bao gồm Napa Valley tại California, Willamette Valley tại Oregon, Columbia Valley tại Washington, Barossa ValleyHunter Valley tại Australia, Central Valley tại Chile, Vale dos Vinhedos tại Brazil, Hawke’s BayMarlborough tại New Zealand, Okanagan Valleybán đảo Niagara Peninsula tại Canada.
Một số tên rượu Vang pha là các tên thương mãi, và việc sử dụng các tên gọi này được luật bản quyền tên bảo vệ hơn là luật về loại rượu. Thí dụ như Meritage [nghe giống như "Heritage"] là loại rượu kiểu Bordeaux pha giữa Cabernet Sauvignon và Merlot, và có lẽ cũng bao gồm Cabernet Franc, Petit Verdot, và Malbec.

Phân Loại Âu Châu

Pháp Quốc có nhiều hệ thống định chuẩn rượu dựa trên Thổ Nhưỡng, với sự phân loại từ loại Rượu Bàn [Vin de Table] ở cuối bảng, cho đến Rượu Quê [Vin de Pays] cho đến AOVDQS [Appellation d'Origine Vin Délimité de Qualité Supérieure], và trên chóp đỉnh là AOC [Appellation d'Origine Contrôlée], tùy thuộc vào khu vực.
Người Bồ Đào Nha cũng có một hệ thống tương tự, và trên thực tế, là những người đã đi tiên phong trong kỹ thuật này vào năm 1756 với một sắc lịnh hoàng gia nhằm tạo ra “Demarcated Douro Region” nhằm quản lý việc sản xuất và buôn bán rượu. Người Đức cũng lập ra một hệ thống tương tự vào năm 2002. Các quốc gia như Tây Ban Nha, Hy Lạp, và Ý Đại Lợi có hệ thống định chuẩn hai bề dựa trên khu vực gốc rượu được làm ra và cả chất lượng của sản phẩm.
Denominazione di origine controllata [Controlled origin denomination] là hệ thống định chuẩn của người Ý về sản phẩm lương thực và đặc biệt là về rượu Vang. Hệ thống này dựa theo hệ thống AOC của Pháp. Hệ thống này được đưa ra vào năm 1963 và được duyệt xét lại vào năm 1992 cho phù hợp với luật Liên Hiệp Âu Châu về Bảo Vệ Tác Quyền Gốc [Protected Designation of Origin] được thực thi vào năm đó.
Có tất cả là ba loại nhãn hiệu chất lượng:

  • DODenominazione di Origine [ít khi được sử dụng]
  • DOCDenominazione di Origine Controllata
  • DOCGDenominazione di Origine Controllata e Garantita
Cả ba chuẩn mực trên đòi hỏi thực phẩm sản xuất trong các khu vực quy định phải sử dụng các phương pháp quy định và thõa mãn các tiêu chuẩn đã được đặt ra.
Tiêu chuẩn DOCG được đưa ra khi mà tên gọi tiêu chuẩn DOC, theo nhiều nhà kỹ nghệ sản xuất thực phẩm Ý Đại Lợi, cho rằng đã bị sử dụng quá bừa bãi.
Sự khác biệt nổi bật cho rượu là các loại rượu được dán nhãn DOCG đã được các nhân viên chính phủ phân tích và nếm thử trước khi đóng chai. Để ngăn chặn việc thay đổi sau đó, các chai rượu DOCG được đóng kính bằng một mẩu giấy có con số của chính phủ trên đó quanh vùng nắp và nút bần.
Quốc hội Ý sau đó chấp thuận thêm vào việc sử dụng các từ sau đây cho rượu Vang:

  • classico: được dành cho các loại rượu Vang sản xuất tại các vùng mà rượu Vang được sản xuất truyền thống. Thí dụ như loại rượu Vang Chianti classico. Khu vực Chianti được định nghĩa bằng một sắc luật ra đời vào ngày 10 tháng 7/1932.
  • riserva: chỉ được sử dụng cho các loại rượu nho được ủ ít nhứt thêm 2 năm so với thời gian ủ thông thường của một số loại rượu nho đặc biệt.

Các chai rượu với nhãn hiệu DOC hay DOCG chỉ được bán ra bằng các chai có dung tích 5 lit hay ít hơn.

Bên Ngoài Âu Châu

Rượu Vang sản xuất bên ngoài vùng sản xuất cổ truyền của Âu Châu có khuynh hướng phân loại Rượu Vang theo loại nho hơn là Thổ Nhưỡng hay khu vực nguyên thủy [Region of Origin], mặc dù đã có những nổ lực nhằm phân loại rượu Vang theo Chất Lượng.

Rượu Vang Năm Rượu

Rượu Vang Năm Rượu [Vintage Wine] là loại rượu Vang được sản xuất từ các loại nho đã được hay gần như được gặt hái từ mùa nho của một năm nào đó, và được đóng chai theo nhãn hiệu trên. Một số quốc gia cho phép một chai rượu mang nhãn hiệu Vintage chứa đựng một phần nào đó lượng rượu không cùng nước rượu của năm rượu đó. Những khác biệt của đặc tính một chai rượu thay đổi từ năm này sang năm khác như những thay đổi nhỏ nhặt từ màu sắc, mùi vị, vị mũi, thân rượu và tuổi rượu. Các loại rượu có chất lượng cao có thể gia tăng hương vị nếu giữ ở điều kiện thích hợp.Tại Hoa Kỳ, một chai rượu mang nhãn hiệu Vintage thì ngày tháng và nhãn hiệu của quốc gia gốc hay Khu Vực Trồng Nho Nước Mỹ [American Viticultural Area - AVA], như Sonoma Valley, phải chứa đựng ít nhứt 95% số lượng nho gặt hái trong mùa nho của năm đó. Nếu chai rượu không đề nhãn hiệu với quốc gia gốc hay AVA thì lượng nho trong năm ghi trên nhãn hiệu được yêu cầu là 85%.
Rượu Vang Vintage thường được đóng chai theo từng mẻ rượu vì vậy các chai rượu loại này sẽ có cùng một vị như nhau. Khu vực khí hậu có thể có tác động lớn vào đặc tính của rượu có thể tạo ra những khác biệt của các loại rượu Vang Vintage sản xuất từ cùng một vườn nho với khác biệt lớn về mùi vị và chất lượng rượu. Do đó, rượu Vang Vintage được sản xuất với các đặc tính cá biệt của năm rượu. Các loại rượu Vang Vintages ngoại hạng, từ các nhà sản xuất rượu hay khu vực sản xuất rượu nổi danh, sẽ bán ra với giá cao hơn loại rượu Vang Vintage trung bình. Một số loại rượu Vang Vintage, như loại Brunellos, chỉ được làm khi nho thu hoạch trong mùa nho một năm nào đó ngon hơn các năm bình thường.
Các loại rượu Vang không phải loại Vintage [hay Non-Vintage] có thể được hòa trộn từ nhiều nước rượu Vang làm ra từ những năm khác nhau để giữ đặc tính của rượu [trên căn bản, nước rượu của từng năm thay đổi với vị khác nhau, nhưng nếu trộn nước rượu làm từ nhiều năm lại thì mùi vị nước rượu sẽ ít bị dao động hơn theo tỷ lệ trung bình cộng]. Việc làm này cho phép những nhà sản xuất rượu giữ được thị trường ổn định, giữ được giá cả rượu bán ra, cho dù mùa nho năm đó có xấu đi chăng nữa. Và nếu mùa nho năm đó tốt tươi, họ sẽ
làm và tung ra thị trường loại rượu Vang Vintage. Hay nói cách khác, rượu Vang năm nào làm ra cũng là rượu Vintage của năm đó, nhưng nếu năm đó nho thu hoạch được quá ngon thì các nhà làm rượu sẽ tung ra loại rượu chỉ làm từ nước rượu Vang của riêng năm đó mà thôi, nếu năm đó nho thu hoạch thuộc loại trung bình, thì họ sẽ pha trộn với nước rượu Vang của các năm về trước để tạo loại rượu Non-Vintage. Với người uống rượu bình thường, rượu Vang Vintage không hẳn đã ngon hơn loại rượu Vang Non-Vintage. Tuy nhiên, với các nhà sản xuất rượu chuyên nghiệp, sành sỏi về rượu [Connoisseurs], họ vẫn thích, chuộng, và đặt nặng tầm quan trọng của loại rượu Vang Vintage. Điều này có lẽ tương đương với việc lai các giống chó. Dù rằng các giống chó lai có thể có những đặc
điểm vượt trội thế hệ thuần chủng của Cha Mẹ chúng, nhưng người ta vẫn đặt quan
trọng về các giống chó thuần chủng.

Nếm Thử Rượu

Nếm rượu là việc thử rượu qua các cảm nhận như thị giác, vị giác, và khứu giác để định vị giá trị của nước rượu. Rượu Vang được làm từ các hợp chất hóa học tương tự hay giống nguyên từ các loại trái cây, rau cải, và hương vị. Độ ngọt trong rượu được nhận định bằng số lượng đường có trong rượu sau khi lên men, tương đối so với vị chất Acid có trong rượu. Các loại rượu nho Dry Wine có rất ít đường còn lại nằm trong rượu.
Các mùi vị riêng biệt có lẽ cũng được nhận diện, do sự pha trộn phức tạp của các phân tử hữu cơ như EstersTerpenes mà nước nho và rượu Vang chứa đựng. Những người nếm rượu chuyên nghiệp có thể phân biệt được giữa các đặc tính mùi vị của một loại nho và mùi vị tạo ra từ các yếu tố khác trong quá trình làm rượu. Thường các thành phần mùi vị muốn có trong rượu là từ việc ủ rượu trong các thùng gỗ Sồi; Các mùi vị Chocolate, Vanilla, hay Cà Phê gần như luôn luôn tạo ra từ thùng gổ Sồi và chắc chắn rằng không phải từ nho.
Mùi vị chuối [Isoamyl Acetate] là sản phẩm của men rượu tổng hợp hữu cơ [Metabolism], cũng như các mùi vị không thơm khác. Một số loại rượu có thể có mùi vị khoáng chất trong đó vì có sự hiện diện của các loại muối hòa tan trong nước [như đá vôi chẳng hạn].
Mùi thơm của rượu có từ các hợp chất có trong rượu bốc hơi ra ngoài không khí. Hơi của các hợp chất này có thể bốc nhanh hơn bằng cách lắc ly rượu hay uống rượu ở nhiệt độ thường. Với các loại rượu đỏ có độ thơm cao, như Chinon và Beaujolais, nhiều người thích uống lạnh.

Sưu Tầm Rượu

Các loại rượu Vang Vintages làm từ năm rượu ngoại hạng, và từ các đồn điền nho nổi danh có thể được bán ra với giá vài ngàn Mỹ Kim một chai, mặc dù chữ Rượu Ngon [Fine Wine] chỉ các chai rượu Vang có giá từ 30 cho đến 50 Mỹ Kim. Rượu Đầu Tư được xem là loại Hàng Hóa Vô Giá [Veblen Goods]. Các loại hàng hóa nằm trong thể loại này thì giá tăng càng cao, người ta lại càng đổ xô vào mua món hàng đó. Các loại rượu thường được mua để đầu tư bao gồm Bordeaux, Burgundy, các đồn điền nho nổi danh, và loại rượu Vang Vintage Port.
Đặc tính của các loại rượu sưu tập bao gồm:

  1. Có lịch sử ghi nhận giữ được lâu.
  2. Có thể uống được dù giữ một thời gian lâu dài [Drinking Window Plateau]
  3. Được các chuyên gia về rượu công nhận chất lượng nước rượu
  4. Quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ, bao gồm việc chọn loại nho và thời gian ủ trong thùng rượu.


Sản Lượng
Sản Phẩm Rượu Vang Theo Quốc Gia 2007
Thứ HạngQuốc GiaSản Lượng
(tấn)
1Ý Đại Lợi5,050,000
2Pháp Quốc4,711,600
3Tây
Ban Nha
3,645,000
4Hoa Kỳ2,300,000
5Argentina1,550,000
6Trung
Hoa
1,450,000
7Nam Phi1,050,000
8Úc Đại Lợi961,972
9Đức Quốc891,600
10Chile827,746
Nho làm rượu được trồng và phát triển trong khu vực từ vĩ độ 30 cho đến 50 cả
ở nam lẫn bắc bán cầu. Vườn nho nằm xa nhứt về hướng nam là các vườn nho tại
vùng Central Otago tại Nam Đảo [South Island] của Tân Tây Lan gần vĩ
tuyến 45 Nam, và vườn nho nằm xa nhứt về phía bắc bán cầu là tại Flen, Thụy
Điển, nằm ở vĩ tuyến 59 bắc bán cầu.

Các Quốc Gia Xuất Khẩu Rượu Vang


Các Quốc Gia Xuất Cảng Rượu Hàng Đầu Vào Năm
2006
Thứ HạngQuốc Gia1000 tấn
1Ý Đại
Lợi
1,793
2Pháp Quốc1,462
3Tây
Ban Nha
1,337
4Australia762
5Chile472
6Hoa Kỳ369
7Đức Quốc316
8Argentina302
9Bồ Đào Nha286
10Nam Phi272Phần Trăm Thị Trường Xuất Khẩu Rượu Vào Năm
2006
Thứ HạngQuốc Gia% Thị Trường
1Pháp Quốc34.9%
2Ý Đại
Lợi
18.0%
3Australia9.3%
4Tây
Ban Nha
8.7%
5Chile4.3%
6Hoa Kỳ3.6%
7Đức Quốc3.5%
8Bồ Đào Nha3.0%
9Nam Phi2.4%
10Tân Tây Lan1.8%
Anh là quốc gia nhập cảng rượu lớn nhứt trên thế giới vào năm 2007.

Tiêu Thụ Rượu Vang

Số lượng rượu Vang tiêu thụ trên đầu người hàng năm: ít hơn 1 lít. từ 1 cho đến 7 lít. từ 7 cho đến 15 lít. từ 15 cho đến 30 lít. hơn 30 lít.

Rượu là một thức uống quan trọng và góp phần không ít vào việc làm gia tăng hương vị các loại thực phẩm Âu Châu và Địa Trung Hải, từ đơn giản và theo truyền thống cho đến các món ăn được chuẩn bị và nấu nướng phức tạp.
Một số rượu Vang có nhãn hiệu ghi rằng nên mở chai rượu và để rượu “thở” [Breathing] vài tiếng trước khi uống, trong khi đó thì một số chai khác đề rằng phải uống ngay sau khi khui ra. Gạn Rượu [Decanting] – là nghệ thuật chế rượu vào một đồ đựng nhằm mục đích để rượu “thở” – vẫn còn là một đề tài với nhiều tranh cãi. Ngoại trừ việc thoáng hơi, việc gạn rượu với một bộ lọc cho phép người ta loại bỏ vị đắng đóng dưới đáy trong chai rượu. Lớp váng đóng dưới đáy này có lẽ có nhiều trong các chai rượu cũ nhưng các chai rượu mới thường có lợi nhiều từ việc thoáng hơi.
Trong thời gian thoáng hơi, nước rượu non mở ra trong không khí sẽ làm cho hương và vị của rượu êm hơn và thơm hơn. Trong khi đó thì các loại rượu với nước rượu già tuổi cao gần như sẽ bị tàn bớt đi và mất đi hương vị của nó.

Rượu Sử Dụng Trong Tôn Giáo

Việc sử dụng rượu trong các lễ nghi tôn giáo được áp dụng trong nhiều nền văn hóa và khu vực khác nhau. Việc rưới rượu để cúng thường dùng rượu nho, và nhân vật thần thoại tôn giáo Dionysus dùng rượu như một thánh dược để làm thay đổi trạng thái tinh thần của kẻ khác.

Đóng Chai

Hầu hết mọi loại rượu Vang được bán ra trong các chai thủy tinh và được đóng nút bần [50% sản lượng nút bần làm tại Bồ Đào Nha]. Nhiều nhà sản xuất rượu đã sử dụng các nút đóng khác nhau như nút vặn, hay nút bần nhựa Plastic nhân tạo. Ngoài việc giá thành rẻ hơn, các loại nút khác tránh được việc nút bần làm nhiễm dơ rượu.
Một số rượu được đóng chái vào các túi Plastic đựng trong các hộp giấy, và được gọi là Box Wines, hay Cask Wine. Các loại rượu Vang này có thể lấy ra băng cách đâm vào bên hông của hộp. Rượu đựng trong hộp giấy Box Wine có thể giữ được đến cả tháng trời, trong khi đó rượu đựng trong chai sẽ bị Oxy hóa nhanh chóng và vị mất vị trong vòng vài ngày.

Cất Giữ và Ủ Rượu Vang


Hầm Rượu [Wine Cellar - khi nằm dưới đất] và Phòng Rượu [Wine Room - khi nằm trên mặt đất] là những nơi giữ và ủ rượu. Trong một phòng rượu, nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát bởi máy điều hòa không khí.
Rượu là một hỗn hợp hữu cơ tự nhiên và khi gặp nhiệt, ánh sánh, giao động hay tay đổi trong nhiệt độ và độ ẩm, thì tất cả mọi loại rượu nho, cho dù là rượu nho đỏ, rượu nho trắng, rượu nho Sparkling Wine, hay rượu nho tăng độ rượu, đều có thể bị hư. Khi rượu được cất giữ hợp lý, rượu nho có thể giữ được chất lượng và trong nhiều trường hợp sẽ giúp làm gia tăng hương vị thơm, và mùi vị khi tuổi rượu tăng cao. Một số chuyên gia rượu cho rằng nhiệt độ thích hợp nhứt để ủ rượu là 13°C [55°F], trong khi đó thì một số khác cho rằng 15°C [59°F] là tối ưu. Tủ lạnh đựng rượu là một cách khác thay thế hầm rượu trong mục đích cất giữ và ủ rượu.
thaithanhbinh
thaithanhbinh

Tổng số bài gửi : 249
Join date : 21/04/2011
Đến từ : lưng lửng chai cay...

http://thaithanhbinh.blogspot.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết