BARTENDER
Nồng nhiệt chào đón bạn gia nhập diễn đàn!!!!
Để đọc, viết bài được đầy đủ và tải tài liệu về thuận tiện hơn vui lòng đăng ký thành viên.
Hy vọng mang lại nhiều ích lợi, vui vẻ cho bạn!

Trân trọng!

Join the forum, it's quick and easy

BARTENDER
Nồng nhiệt chào đón bạn gia nhập diễn đàn!!!!
Để đọc, viết bài được đầy đủ và tải tài liệu về thuận tiện hơn vui lòng đăng ký thành viên.
Hy vọng mang lại nhiều ích lợi, vui vẻ cho bạn!

Trân trọng!
BARTENDER
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Latest topics
» Rượu Vang Bịch - Sự Lựa Chọn Thông Minh Cho Những Người Yêu Thích Rượu Vang
Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết… EmptyTue Apr 02, 2024 1:53 pm by ruoungoaihn

» Cùng tìm hiểu về rượu vang Ý
Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết… EmptyFri May 05, 2023 5:51 am by ruoungoaihn

» QUY TRÌNH LÀM KEM TƯƠI 4 BƯỚC VỚI MÁY LÀM KEM
Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết… EmptyTue Apr 25, 2023 4:58 pm by botlamkem_thucpham.com

» BỘT LÀM KEM TƯƠI “KHÔNG ĐƯỜNG” DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM
Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết… EmptyFri Apr 07, 2023 4:59 pm by botlamkem_thucpham.com

» Kem sữa chua dưa hấu
Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết… EmptyMon Apr 03, 2023 4:54 pm by botlamkem_thucpham.com

» Đồ uống giải khát dễ làm dễ ghiền
Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết… EmptyMon Apr 03, 2023 4:50 pm by botlamkem_thucpham.com

» Bột Làm Kem Tươi Dùng Đường Ăn Kiêng
Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết… EmptySat Apr 01, 2023 10:47 am by botlamkem_thucpham.com

» Món tráng miệng đắt nhất thế giới
Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết… EmptySat Apr 01, 2023 10:41 am by botlamkem_thucpham.com

» RƯỢU VANG CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU
Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết… EmptyTue Mar 14, 2023 9:01 am by ruoungoaihn

» nguoi moi can dc giup do
Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết… EmptyTue Mar 14, 2023 8:59 am by ruoungoaihn

» CÁCH TẠO BỌT SỮA ĐẠT CHUẨN ĐỂ PHA CAPPUCHINO – LATTE ART
Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết… EmptyFri Dec 13, 2019 4:58 pm by nuacuocdoi

» TEQUILA LÀ GÌ?
Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết… EmptyThu Dec 12, 2019 9:17 am by thaithanhbinh

» NHỮNG COCKTAILS DÀNH CHO MÙA GIÁNG SINH
Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết… EmptyThu Dec 12, 2019 9:06 am by thaithanhbinh

» Mùa đông ngọt ngào của vị kem sữa Baileys
Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết… EmptyWed Dec 11, 2019 4:02 pm by thaithanhbinh

» Cách nói xin chào – cảm ơn – tạm biệt bằng 40 ngôn ngữ.
Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết… EmptyWed Dec 04, 2019 11:31 am by thaithanhbinh

» 08 LÝ DO BẠN NÊN UỐNG BIA
Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết… EmptyMon Nov 25, 2019 4:50 pm by Admin

» Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết…
Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết… EmptyWed Nov 20, 2019 1:43 pm by Admin

» NHỮNG NHÂN TỐ CẦN CÓ CỦA BARTENDER CHUYÊN NGHIỆP.
Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết… EmptyWed Nov 20, 2019 1:20 pm by thaithanhbinh

» Mocktail & sinh tố cho ngày nắng nóng
Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết… EmptyThu Jan 26, 2017 9:22 pm by thuyphuong92

NHỮNG NHÂN TỐ CẦN CÓ CỦA BARTENDER CHUYÊN NGHIỆP.

Wed Nov 20, 2019 1:20 pm by thaithanhbinh

Thú vị, đầy màu sắc và thỏa sức sáng tạo – …


Comments: 0

Bartender Biểu Diễn ( Bartender Flair )

Sun Mar 13, 2016 4:37 pm by dandy90

Cùng giao lưu nhé !



Comments: 0

Xin công thức các thức uống từ Sữa

Thu Dec 05, 2013 4:48 pm by triking

Chào mọi người,
Cho mình hỏi các bạn có biết các …

Comments: 0

Bartender: Những điều nên và không nên

Sat Apr 06, 2013 9:47 am by thaithanhbinh

Bartender (người pha chế cocktail) là linh hồn của quầy …


Comments: 0

Tại sao cocktail này có tên B52 ? Có cocktail nào tên " Phá đời trinh nữ !" ?

Thu May 19, 2011 9:54 am by thaithanhbinh

CÔNG THỨC VÀ NGUỒN GỐC LỊCH SỬ TÊN GỌI COCKTAIKS PHỔ …


Comments: 0

GIÁO TRÌNH PHA CHẾ COCKTAILS PHẦN II

Thu May 19, 2011 9:26 am by thaithanhbinh



Comments: 0

Bảo quản hoa quả, trái cây đúng cách.

Thu Apr 28, 2011 8:29 am by thaithanhbinh

Cách thức bảo quản hoa quả phụ thuộc vào các đặc …

Comments: 0

Trả lời câu hỏi về Bénedictine

Wed Apr 27, 2011 10:04 am by thaithanhbinh

Trong buổi học về Liqueur hôm qua, tất cả các bạn đã …

Comments: 0

Câu hỏi ôn tập LÝ THUYẾT - Lớp tháng 03 - 2011 (new)!

Fri Apr 22, 2011 9:38 am by thaithanhbinh

Câu hỏi ôn tập thi Lý thuyết

Lớp pha chế tháng 03 …


Comments: 1

Câu hỏi và đáp án!

Fri Apr 22, 2011 9:43 am by thaithanhbinh

[size=18]

Câu hỏi 1: Cho biết nước sản xuất, nguồn gốc của …


Comments: 0

CÔNG THỨC COCKTAILS PHỔ BIẾN

Wed Mar 30, 2011 2:00 pm by Admin

[You must be registered and logged in to see this link.]

Comments: 1


Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết…

Go down

Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết… Empty Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết…

Bài gửi by Admin Wed Nov 20, 2019 1:43 pm

Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết…
 
Cao cấp hơn một loại đồ uống thông thường, Cocktail được đánh giá như một nét nghệ thuật của ngành F&B. Cocktail đặc biệt thu hút nhờ những nét riêng trong cách pha chế, cách trình bày, nghệ thuật thưởng thức cũng như những ngẫu hứng tinh tế từ bàn tay tài hoa của các Bartender. Đằng sau mỗi ly Cocktail được phục vụ là một câu chuyện đầy thú vị mà không phải ai cũng biết.
Nội dung chính:

Cocktail là gì?
Có nhiều định nghĩa về Cocktail, nhưng đơn giản, Cocktail là một loại đồ uống pha trộn nhiều hương vị, chứa rượu. Cocktail thường được phục vụ trong các quán bar, pub, hay đôi khi là các quầy bar tại các nhà hàng sang trọng. Người pha chế Cocktail được ưu ái đặt một cái tên riêng là Bartender. Hiện nay, nghề Bartender có mức thu nhập tương đối cao trong thị trường F&B nói chung.
Đằng sau mỗi câu ly cocktail là một câu chuyện thú vị
Nguồn gốc của từ “Cocktail”
Để nói về nguồn gốc của cái tên “Cocktail” này, có rất nhiều câu chuyện thú vị xung quanh cái tên gọi này. Phổ biến nhất là giai thoại về Cocktail có liên quan trực tiếp đến tên gọi của loại đồ uống này. “Cocktail” là đuôi con gà trống. Vào thời kỳ lập quốc của Mỹ, người dân thường có một thú chơi chọi gà. Trong những cuộc so tài ấy, người chủ của con gà chiến thắng sẽ được nhận cọng lông đuôi con gà thua cuộc và được đãi một chầu rượu. “On the cock’s tail” là cách người ta chúc mừng, và có lẽ cái tên này bắt nguồn từ đó.
Một câu chuyện khác cho rằng, Cocktail bắt nguồn từ Pháp, là sáng chế của một dược sĩ người Pháp ở New Orlean tên Antoine Peychaud. Dược sĩ này đã chế ra một loại đồ uống từ nước đắng và hương liệu đặt tên là “coquetier”. Dần dần theo thời gian, thuật ngữ này được phát âm chệch đi thành Cocktail như cái tên vẫn được biết đến hiện nay.
 
Phân loại Cocktail
Cocktail có thể được phân loại theo dung tích, công thức, mùi vị…
Ngày càng có thêm nhiều biến tấu Cocktail khác nhau, thật khó để các Bartender và thực khách có thể có cái nhìn tổng quan về thế giới này. Thế nhưng, có một vài cách cơ bản dưới đây để phân loại Cocktail.
Theo dung tích
Short Drink: Dưới 10cl, rất nhiều rượu mạnh, không có đá và các loại trang trí (cl viết tắt của centilitre, là đơn vị đo lường SI riêng của rượu)
Long Drink: Đồ uống có pha chung các loại nước giải khát khác, có đá và hoa trang trí
Shooter: Uống bằng một hơi
Theo công thức pha chế
Sours: rượu mùi với đường và nước chanh
Batidas: rượu mùi kèm đường và trái cây tươi
Highball: rượu mùi/rượu mạnh pha chung nước giải khát khác
Theo mùi và vị
Trong Short Drink gồm Dry, Medium và Sweet
Trong Long Drink gồm Aroma, Fresh, Creamy
Theo thời gian thưởng thức
Cocktail thường được thưởng thức trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn
Trước bữa ăn, các loại Cocktail được thưởng thức là Aperitif, có độ cồn cao, kích thích ngon miệng, không béo không ngọt.
Trái lại, Cocktail sau bữa ăn có đặc trưng thơm, chứa thảo mộc hoặc kem sữa.
Ngoài ra, người ta còn dùng một vài loại đồ uống kích thích vị giác và tăng tỉnh táo ở bữa các bữa tiệc sang trọng.
Bên cạnh những cách phân loại trên, Cocktail còn được phân loại theo nhiều đặc thù khác như thành phần chính, cách pha chế hay mùa thưởng thức Cocktail.
 
Những khái niệm cơ bản khi pha chế Cocktail
Có thể bạn đang thắc mắc, có bao nhiêu loại Cocktail trên thế giới. “Không thể có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này”, có lẽ các Bartender đã nói như vậy. Đơn giản là bởi, đa số Cocktail được tạo ra từ sự sáng tạo ngẫu hứng riêng của từng Bartender.
Tuy nhiên, sự sáng tạo nào của các Bartender cũng nằm trong khuôn khổ của bốn yếu tố cơ bản mà li Cocktail nào cũng có sau đây.
Bốn yếu tố cơ bản của Cocktail: Foundation, Dimension, Finish, X-Factor
 
Foundation
Foundation có thể hiểu nôm na là quá trình kết hợp giữa rượu và các chất tạo làm chua hay tạo ngọt cho ly Cocktail. Đây là nền tảng làm hài hòa các nguyên liệu và tạo nên hương vị ngon nhất cho li đồ uống đặc biệt này. Chỉ khi làm tốt được Foundation, Bartender mới có thể tạo được một li Cocktail hài hòa và đặc biệt.
Các nguyên liệu được sử dụng trong Foundation bao gồm:
Rượu: gin, rum, bourbon, vodka, whisky…
Chất làm ngọt: sirup đường, mật ong, lime cordial…
Chất tạo chua: nước ép chanh, nước ép cam, nước cà chua, rượu vang trắng…
 
Dimension
Dimension là chiều sâu hương vị của một ly Cocktail. Sự khác biệt cốt lõi thực khách có thể cảm nhận từ hai li Cocktail được tạo nên nhờ Dimension của chúng. Để tạo nên Dimension riêng của từng loại Cocktail, Bartender có thể thêm khoảng 5,6 loại nguyên liệu như thảo mộc, trà, rau củ, trái cây… vào ly Cocktail. Các sự kết hợp này thường khá khó do các nguyên liệu khác nhau có thể hợp hay không hợp khi trộn chung với nhau. Điều này chỉ được nhận ra nhờ việc nghiên cứu và thâm niên làm nghề của các Bartender.
Một số nguyên liệu tạo Dimension có thể kể đến là:
Thảo mộc: lá xô thơm, basil, hương thảo, bạc hà…
Rau củ: cà chua, dưa leo, cà rốt…
Gia vị: hoa hồi, tiêu, muối, quế…
Trái cây: dâu, táo, đào, chanh…
 
Finish
Yếu tố chất lượng của ly Cocktail có thể được tạm gọi chung là Finish. Người thưởng thức nhận biết được điều này từ cảm giác khi uống và kết cấu thành phẩm của ly Cocktail. Điều này được quyết định bằng nhiều yếu tố mà quan trọng nhất thường là từ kĩ thuật khuấy lắc hay cách trang trí Cocktail. Đây cũng là lý do nhiều người hào hứng với nghệ thuật sắp đặt và trình diễn Cocktail.
Một vài nguyên liệu quen thuộc hay được sử dụng cho quá trình Finish:
Gia vị: nhục đậu khấu, quế, hoa hồi…
Thảo mộc: húng quế, bạc hà…
Vỏ trái cây: vỏ cam, vỏ chanh…
 
X Factor – nhân tố bí ẩn
Lý do không thể thống kê được số lượng Cocktail trên thế giới nằm ở yếu tố này: X-Factor. X-Factor, đúng như cái tên của nó, là một lý do tạo nên sự đặc trưng riêng của ly Cocktail bạn thưởng thức. Sự đặc biệt này có thể đến từ cái tên, cách pha chế, nguyên liệu đặc biệt hay cảm hứng bắt nguồn của ly Cocktail. Mức giá của Cocktail dao động mạnh cũng đến một phần lớn từ các X-Factor ẩn chứa bên trong nó.
Cocktail mang đặc trưng riêng nhờ yếu tố X-Factor
 
Kết luận
Là một thức uống có lịch sử và có cá tinh riêng trong ngành F&B, Cocktail vẫn luôn được đánh giá là một loại đồ uống thú vị và cuốn hút với bất cứ ai quan tâm đến nó. Cùng với xu hướng hưởng thụ xa xỉ phẩm đang tăng lên và mức lương trung bình cao của thị trường Bartender, Cocktail hứa hẹn vẫn sẽ luôn là dòng đồ uống phát triển mạnh trong ngành F&B nói riêng và dịch vụ nói chung.
 
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 45
Join date : 30/03/2011
Đến từ : Giữa đất trời - Trong bia rưọu.

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết