BARTENDER
Nồng nhiệt chào đón bạn gia nhập diễn đàn!!!!
Để đọc, viết bài được đầy đủ và tải tài liệu về thuận tiện hơn vui lòng đăng ký thành viên.
Hy vọng mang lại nhiều ích lợi, vui vẻ cho bạn!

Trân trọng!
Latest topics
» Bartender Biểu Diễn ( Bartender Flair )
Sun Mar 13, 2016 4:37 pm by dandy90

» nguoi moi can dc giup do
Thu Sep 03, 2015 9:06 am by anddy chiến

» Bộ dụng cụ pha chế cocktail chất lượng dành cho cơ bản
Sat Jun 06, 2015 9:59 am by vitinhsieucap

» VODKA và NHỮNG LỢI ÍCH
Mon Mar 23, 2015 1:46 pm by thaithanhbinh

» Ngọt ngào cocktail trứng gà
Thu Mar 05, 2015 10:43 am by thanhks

» RƯỢU VANG CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU
Sat Oct 25, 2014 5:04 pm by Kidrin

» E cần giúp đỡ ạ
Mon Aug 18, 2014 6:14 pm by Minh Con

» Dụng cụ pha chế cocktail, bình lắc Shaker cao cấp
Wed Aug 13, 2014 12:30 pm by vitinhsieucap

» Những chai sâm panh đắt nhất hành tinh
Mon Aug 04, 2014 3:51 pm by thaithanhbinh

» Những chai bia đắt nhất thế giới
Mon Aug 04, 2014 3:34 pm by thaithanhbinh

» Những dụng cụ đẹp mắt cho tín đồ "rượu"
Thu Jun 05, 2014 8:54 pm by luphu.ltd

» Công dụng bất ngờ của Vodka
Thu May 29, 2014 2:22 pm by Kidrin

» Lịch sử cà phê
Sun May 25, 2014 10:52 am by thaithanhbinh

» Pha ấm trà ngon dễ nhưng không đơn giản
Sun May 25, 2014 10:45 am by thaithanhbinh

» 6 quán bia ngon nhất châu Á
Sun May 25, 2014 10:27 am by thaithanhbinh

» 5 sự thật hiếm người biết về whiskey Ailen
Sun May 25, 2014 10:16 am by thaithanhbinh

» Xin công thức các thức uống từ Sữa
Thu Dec 05, 2013 4:48 pm by triking

» BIA ĐEN MANG HƯƠNG VỊ TỎI
Mon Nov 04, 2013 2:01 pm by busboy

» Khóa học pha chế biểu diễn tại Hà Nội
Sun Nov 03, 2013 11:28 pm by khongtinh12

Bartender Biểu Diễn ( Bartender Flair )

Sun Mar 13, 2016 4:37 pm by dandy90

Cùng giao lưu nhé !



Comments: 0

Xin công thức các thức uống từ Sữa

Thu Dec 05, 2013 4:48 pm by triking

Chào mọi người,
Cho mình hỏi các bạn có biết các …

Comments: 0

Bartender: Những điều nên và không nên

Sat Apr 06, 2013 9:47 am by thaithanhbinh

Bartender (người pha chế cocktail) là linh hồn của quầy …


Comments: 0

Tại sao cocktail này có tên B52 ? Có cocktail nào tên " Phá đời trinh nữ !" ?

Thu May 19, 2011 9:54 am by thaithanhbinh

CÔNG THỨC VÀ NGUỒN GỐC LỊCH SỬ TÊN GỌI COCKTAIKS PHỔ …


Comments: 0

GIÁO TRÌNH PHA CHẾ COCKTAILS PHẦN II

Thu May 19, 2011 9:26 am by thaithanhbinh



Comments: 0

Bảo quản hoa quả, trái cây đúng cách.

Thu Apr 28, 2011 8:29 am by thaithanhbinh

Cách thức bảo quản hoa quả phụ thuộc vào các đặc …

Comments: 0

Trả lời câu hỏi về Bénedictine

Wed Apr 27, 2011 10:04 am by thaithanhbinh

Trong buổi học về Liqueur hôm qua, tất cả các bạn đã …

Comments: 0

Câu hỏi ôn tập LÝ THUYẾT - Lớp tháng 03 - 2011 (new)!

Fri Apr 22, 2011 9:38 am by thaithanhbinh

Câu hỏi ôn tập thi Lý thuyết

Lớp pha chế tháng 03 …


Comments: 1

Câu hỏi và đáp án!

Fri Apr 22, 2011 9:43 am by thaithanhbinh

[size=18]

Câu hỏi 1: Cho biết nước sản xuất, nguồn gốc của …


Comments: 0

CÔNG THỨC COCKTAILS PHỔ BIẾN

Wed Mar 30, 2011 2:00 pm by Admin

[You must be registered and logged in to see this link.]

Comments: 1


Rum: Vua cocktail miền nhiệt đới.

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Rum: Vua cocktail miền nhiệt đới.

Bài gửi by nhatha on Thu Mar 14, 2013 10:08 am

Đến đầu thế kỷ 20, khi được pha chế vào cocktail thì cả những kẻ quý tộc châu Âu danh giá nhất cũng phải thèm thuồng. Cũng tương tự như bao loại rượu khác, không ai biết chính xác vì sao lại có tên gọi này. Một câu chuyện đáng tin hơn cả, ấy là từ “rum” xuất phát từ tiếng Anh “rumbullion” có nghĩa là sự ồn ào, náo nhiệt.
Một du khách đã viết khi đến thăm vùng biển Ca-ri-bê năm 1672: “Người ta tạo ra một thứ rượu uống nặng hơn vang và còn gọi là “ rum bullion”. Theo một cách hiểu khác, rum xuất phát từ “saccharum”, tiếng Latin có nghĩa là đường. Nhà máy rum lâu đời nhất được biết đến được thành lập năm 1663 có tên Mount Gay Distilleries Ltd. Năm 1749, nhà máy thứ hai được xây dựng có tên Appleton of Jamaica. Năm 1765, nhà máy rum thứ ba ra đời với tên gọi St Jame ở Martinique. Trong khi đó, hãng whisky lâu đời nhất là Strathisla Distillery (quê hương của Chivas Regal) được xây dựng năm 1786. Rõ ràng rum là thứ rượu mạnh (spirit) “cổ xưa” nhất.
Chúng ta đang nói về một sản phẩm của cây mía. Vốn chẳng xa lạ gì với người dân Việt Nam. Mật và nước ép từ thứ cây đã có đến 2000 năm tuổi này được dùng để làm ra rượu rum. Tất nhiên là có lên men và chưng cất, lọc như whisky hay cognac. Người tìm ra châu Mỹ, tức là Chistopher Columbus, cũng không thể ngờ rằng cái thứ cây ông mang theo đến Tân thế giới trong chuyến đi lần thứ ba của mình (thế kỷ 15) lại có thể có nhiều lợi ích đến thế. Để rồi những năm 1600, rum, hay còn goi là rhum hoặc ron, tràn vào châu Âu theo chân những thủy thủ và những tên cướp biển. Trong khoảng 300 năm, hải quân Anh cung cấp một “tửu phần” gọi là “tot” (tương 2 ly nhỏ) hàng ngày cho thủy thủ để bảo đảm sức khỏe. Mỗi năm, những người đi “khai hóa” châu Mỹ uống hết khoảng 55 triệu lít rum. Quả là không hổ danh “loại rượu mạnh lâu đời nhất” (theo nhiều người đồng ý). Vậy điều gì hấp dẫn ở thứ rượu “nước mía” này vậy?

Chúng ta đang nói về một sản phẩm của cây mía. Vốn chẳng xa lạ gì với người dân Việt Nam. Mật và nước ép từ thứ cây đã có đến 2000 năm tuổi này được dùng để làm ra rượu rum. Tất nhiên là có lên men và chưng cất, lọc như whisky hay cognac. Người tìm ra châu Mỹ, tức là Chistopher Columbus, cũng không thể ngờ rằng cái thứ cây ông mang theo đến Tân thế giới trong chuyến đi lần thứ ba của mình (thế kỷ 15) lại có thể có nhiều lợi ích đến thế. Để rồi những năm 1600, rum, hay còn goi là rhum hoặc ron, tràn vào châu Âu theo chân những thủy thủ và những tên cướp biển. Trong khoảng 300 năm, hải quân Anh cung cấp một “tửu phần” gọi là “tot” (tương 2 ly nhỏ) hàng ngày cho thủy thủ để bảo đảm sức khỏe. Mỗi năm, những người đi “khai hóa” châu Mỹ uống hết khoảng 55 triệu lít rum. Quả là không hổ danh “loại rượu mạnh lâu đời nhất” (theo nhiều người đồng ý). Vậy điều gì hấp dẫn ở thứ rượu “nước mía” này vậy?
Nhiều năm tuổi và thường đắt hơn cả là loại rum được ủ lâu hơn trong thùng gỗ sồi, có loại lâu đến 30 năm. Những loại này ít khi dùng để pha cocktail mà được uống bằng ly cognac. Người ta thường uống sau bữa ăn và chúng cũng có hương vị hơi giống brandy. Đây là thứ rượu đáng dùng để nhâm nhi lúc hút xì gà Cuba nhất.

Ngoài ra còn có một số loại rum khác được đóng chai sau khi đã pha thêm các hương vị khác nhau vào như Malibu (có vị dừa), uống cũng rất hấp dẫn, tuy có hơi ngọt. Chủ yếu dùng để thêm hương vị vào một số loại cocktail. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử uống những loại rum này với nước dứa hoặc nước cam, khi đó sẽ nhận thấy rằng vị ngon của chúng chẳng nên mất công tả lại bằng giấy bút làm gì!

Hiếm khi thấy ai vào quán chỉ để gọi rum uống không, tuy vẫn có. Đa số gọi Rum và Coke, hay còn gọi là Cuba Libre (Cuba tự do). Chỉ cần rum, thêm đá và một lát chanh, rót Coca vào, thế là đã được một ly cocktail nghiêm chỉnh. Đất nước Cuba tồn tại được trong khi bị Hoa Kỳ cấm vận một phần là nhờ thuốc xì gà La Habana nổi tiếng và cây mía. Vì người Mỹ không được uống rum Cuba do lệnh cấm vận nên họ phải mua từ Puerto Rico (chiếm tới 80% lượng rum tiêu thụ tại đây). Còn Cuba thì bán rum cho tất cả những nước nào muốn mua trên toàn thế giới.

nhatha

Tổng số bài gửi : 31
Join date : 26/04/2011

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết