Latest topics
Most active topics
Most active topic starters
thaithanhbinh | ||||
Admin | ||||
nuacuocdoi | ||||
nhatha | ||||
thanhtam | ||||
pinacolada | ||||
busboy | ||||
bamboobar | ||||
Kidrin | ||||
lanngoc |
NHỮNG NHÂN TỐ CẦN CÓ CỦA BARTENDER CHUYÊN NGHIỆP.
Wed Nov 20, 2019 1:20 pm by thaithanhbinh
Comments: 0
Tại sao cocktail này có tên B52 ? Có cocktail nào tên " Phá đời trinh nữ !" ?
Thu May 19, 2011 9:54 am by thaithanhbinh
Comments: 0
Câu hỏi ôn tập LÝ THUYẾT - Lớp tháng 03 - 2011 (new)!
Fri Apr 22, 2011 9:38 am by thaithanhbinh
Comments: 1
Mojito cho cả mùa hè
2 posters
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Mojito cho cả mùa hè
Sinh thời, đại văn hào Ernest Hemingway rất yêu thích loại Mojito, có lẽ chỉ sau mỗi món cocktail Daiquiri.
Ông đã từng đến tận quán bar La Bodeguita del Medio ở Havana để được thưởng thức Mojito tại chính nơi nó đã sinh ra. Nếu bạn được mời đến dự một bữa tiệc đêm ở đất nước Cuba, hãy chuẩn bị dạ dày để “chứa” Mojito bởi đây là một thứ đồ uống truyền thống và rất phổ biến của người dân nơi đây. Một ly Mojito mát lạnh là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua của chanh tươi, vị ngọt của đường, mùi thơm hăng hắc của lá bạc hà và vị nồng nàn của Rhum. Đừng quên thêm đá đập vụn. Có rất nhiều cách làm khác nhau cho đồ uống mang tên Mojito, tuy nhiên bạn cần nắm rõ công thức cơ bản như sau: 1 thìa đường hạt; 60ml nước chanh tươi; 4 lá bạc hà; 60ml Light Rhum; 60ml Soda.
Cách làm: Cho lá bạc hà vào ly, thêm nước chanh và đường hạt. Dùng mặt sau của thìa nghiền sơ, trộn cho hỗn hợp hoà tan và thơm mùi bạc hà. Thêm đá đập vụn và rượu rhum, khuấy đều. Đổ tràn nước soda lên trên. Trang trí với một nhánh ngọn bạc hà và những khoanh chanh tươi thái mỏng.
Admin- Admin
- Tổng số bài gửi : 45
Join date : 30/03/2011
Đến từ : Giữa đất trời - Trong bia rưọu.
Re: Mojito cho cả mùa hè
Là một thức uống truyền thống của người Cuba, mojito (hay còn gọi là mohito) không xa lạ với người sành cocktail trên toàn thế giới.
Hương vị mát lạnh cộng với chút the nồng của bạc hà và độ chua dịu của chanh tươi là sức hút giản dị để mojito trở thành loại cocktail được ưa chuộng bậc nhất trong mùa hè.
Đơn giản mà gợi nhớ
Mojito chế biến đơn giản mà hấp dẫn
Lúc sinh thời, nhà văn Ernest Hemingway đặc biệt yêu thích mojito. Ông đã từng khiến quán La Bodeguita del Medio trở nên nổi danh khi viết lên tường dòng chữ thể hiện niềm say mê với loại thức uống này “Mi mojito en la Bodeguita” (Mojito của tôi ở Bodeguita). Cho đến nay, dòng chữ này vẫn được bảo quản vẹn nguyên trong quán, vừa như một dấu ấn về thủ bút của nhà văn lừng danh, vừa thể hiện lòng tự hào của người chủ nhân với món mojito nổi tiếng của mình.
Có giả thuyết cho rằng mojito là thức uống có công thức gần tương tự với loại thức uống mang tên là El Draque, được pha chế để tưởng nhớ và vinh danh vị thuyền trưởng vĩ đại người Anh Francis Drake (El Draque là tên gọi theo tiếng Latin của ông).
Mojito truyền thống của người Cuba
Trong khi đó, một số nhà sử học cho rằng những người nô lệ châu Phi làm việc trong ngành mía đường của Cuba vào thế kỷ XIX đã tạo ra loại thức uống độc đáo này từ guarapo - một loại mật mía vốn là thức uống yêu thích và rẻ tiền của giới công nhân thời ấy. Người ta cho rằng cái tên mojito xuất phát từ “mojo” - một gia vị của Cuba được làm từ chanh dùng để nêm nếm thức ăn, nhưng cũng có thể có nguồn gốc từ “mojadito”, trong tiếng Tây Ban Nha nghĩa là một chút nước ướt.
Theo truyền thống, mojito được pha chế từ năm thành phần chính: rượu rhum trắng, đường mật mía, nước chanh tươi, rượu sủi tăm hoặc soda và lá bạc hà. Một ly mojito mát lạnh là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua của chanh tươi, vị ngọt của đường, mùi thơm hăng hắc của lá bạc hà và độ nồng nàn của rượu rhum. Đừng quên thêm đá đập vụn và chút soda để sự mát mẻ, sảng khoái càng được dâng lên đến đỉnh điểm!
Có khá nhiều loại rượu để làm nền cho mojito, như rhum chauvet, rhum thơm, rhum Havana, vodka hay thậm chí cả vang trắng, nhưng đúng điệu nhất thì vẫn là rhum nhẹ (light rhum). Người Cuba thích dùng lá yerba buena, một loại bạc hà thanh mát hơn rất phổ biến ở vùng đảo, giã dập nhẹ chứ không xắt nhỏ để vị the hòa quyện với vị chua ngọt thanh của chanh tươi một cách chừng mực, càng làm vị rhum thêm kích thích và mát lạnh, nhờ đó mà mojito luôn dẫn đầu danh sách thức uống mùa hè phổ biến bậc nhất không chỉ ở Cuba, mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới.
Đó là mojito truyền thống.
Những biến tấu thú vị
Mojito gừng
Mojito dâu
Các loại mojito mang hương vị đa dạng
Ngày nay tại các nhà hàng, quán bar, thức uống mùa nóng được ưa chuộng nhất vẫn là mojito, song phiên bản biến tấu cũng rất nhiều. Để cân bằng vị ngọt trong mojito, nhiều khách sạn, quán bar lớn ở Havana ngày nay thường dùng nước đường (syrup) thay vì đường hạt và còn thêm vào công thức truyền thống một chút vị đắng từ vỏ cây angotua (một loại cây thuộc họ cam, thường dùng làm nước giải nhiệt và làm thuốc bổ).
Để thay thế rượu rhum, người Mexico thích dùng rượu tequila bản địa, trong khi ở nhiều nước khác, người ta thích dùng những loại rượu vodka pha mùi trái cây nhẹ nhàng như xoài, dâu tây, vải, táo, quả mâm xôi hay me. Mojito cũng có thể trở nên cao cấp hơn khi thay soda bằng champagne.
Cũng có thể tạo nên những hương vị mới cho mojito bằng cách thêm vào ly cocktail vị tươi mới của trái cây, chẳng hạn trộn chung dâu tây, táo với lá bạc hà. Riêng chanh tươi thì theo ý kiến của nhiều bartender, loại chanh trái nhỏ, vỏ xanh của xứ ta cũng góp phần mang đến cho vị khách mojito của Cuba chút hương sắc đậm đà hơn. Chanh ta có độ chua đậm hơn, song lại được cân bằng nhờ độ cay the nổi bật của vỏ nên không cần thêm vị đắng của vỏ cây angotua mà mojito vẫn quyến rũ.
Thanh nhã, mát lành và sảng khoái, mojito đơn giản mà đủ khả năng gợi lên những cung bậc cảm xúc tươi mới cho người dùng trong cái nắng oi nồng của ngày hè. Tự thưởng cho mình một ly mojito vào buổi trưa hè, bỗng thấy mơ màng đến những bãi biển tươi đẹp tràn ngập nắng vàng, những con đường rộn ràng lễ hội carnival hay vũ điệu sôi động của một La Havana cách đây hơn nửa vòng Trái đất…
Hương vị mát lạnh cộng với chút the nồng của bạc hà và độ chua dịu của chanh tươi là sức hút giản dị để mojito trở thành loại cocktail được ưa chuộng bậc nhất trong mùa hè.
Đơn giản mà gợi nhớ
Mojito chế biến đơn giản mà hấp dẫn
Lúc sinh thời, nhà văn Ernest Hemingway đặc biệt yêu thích mojito. Ông đã từng khiến quán La Bodeguita del Medio trở nên nổi danh khi viết lên tường dòng chữ thể hiện niềm say mê với loại thức uống này “Mi mojito en la Bodeguita” (Mojito của tôi ở Bodeguita). Cho đến nay, dòng chữ này vẫn được bảo quản vẹn nguyên trong quán, vừa như một dấu ấn về thủ bút của nhà văn lừng danh, vừa thể hiện lòng tự hào của người chủ nhân với món mojito nổi tiếng của mình.
Có giả thuyết cho rằng mojito là thức uống có công thức gần tương tự với loại thức uống mang tên là El Draque, được pha chế để tưởng nhớ và vinh danh vị thuyền trưởng vĩ đại người Anh Francis Drake (El Draque là tên gọi theo tiếng Latin của ông).
Mojito truyền thống của người Cuba
Trong khi đó, một số nhà sử học cho rằng những người nô lệ châu Phi làm việc trong ngành mía đường của Cuba vào thế kỷ XIX đã tạo ra loại thức uống độc đáo này từ guarapo - một loại mật mía vốn là thức uống yêu thích và rẻ tiền của giới công nhân thời ấy. Người ta cho rằng cái tên mojito xuất phát từ “mojo” - một gia vị của Cuba được làm từ chanh dùng để nêm nếm thức ăn, nhưng cũng có thể có nguồn gốc từ “mojadito”, trong tiếng Tây Ban Nha nghĩa là một chút nước ướt.
Theo truyền thống, mojito được pha chế từ năm thành phần chính: rượu rhum trắng, đường mật mía, nước chanh tươi, rượu sủi tăm hoặc soda và lá bạc hà. Một ly mojito mát lạnh là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua của chanh tươi, vị ngọt của đường, mùi thơm hăng hắc của lá bạc hà và độ nồng nàn của rượu rhum. Đừng quên thêm đá đập vụn và chút soda để sự mát mẻ, sảng khoái càng được dâng lên đến đỉnh điểm!
Có khá nhiều loại rượu để làm nền cho mojito, như rhum chauvet, rhum thơm, rhum Havana, vodka hay thậm chí cả vang trắng, nhưng đúng điệu nhất thì vẫn là rhum nhẹ (light rhum). Người Cuba thích dùng lá yerba buena, một loại bạc hà thanh mát hơn rất phổ biến ở vùng đảo, giã dập nhẹ chứ không xắt nhỏ để vị the hòa quyện với vị chua ngọt thanh của chanh tươi một cách chừng mực, càng làm vị rhum thêm kích thích và mát lạnh, nhờ đó mà mojito luôn dẫn đầu danh sách thức uống mùa hè phổ biến bậc nhất không chỉ ở Cuba, mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới.
Đó là mojito truyền thống.
Những biến tấu thú vị
Mojito gừng
Mojito dâu
Các loại mojito mang hương vị đa dạng
Ngày nay tại các nhà hàng, quán bar, thức uống mùa nóng được ưa chuộng nhất vẫn là mojito, song phiên bản biến tấu cũng rất nhiều. Để cân bằng vị ngọt trong mojito, nhiều khách sạn, quán bar lớn ở Havana ngày nay thường dùng nước đường (syrup) thay vì đường hạt và còn thêm vào công thức truyền thống một chút vị đắng từ vỏ cây angotua (một loại cây thuộc họ cam, thường dùng làm nước giải nhiệt và làm thuốc bổ).
Để thay thế rượu rhum, người Mexico thích dùng rượu tequila bản địa, trong khi ở nhiều nước khác, người ta thích dùng những loại rượu vodka pha mùi trái cây nhẹ nhàng như xoài, dâu tây, vải, táo, quả mâm xôi hay me. Mojito cũng có thể trở nên cao cấp hơn khi thay soda bằng champagne.
Cũng có thể tạo nên những hương vị mới cho mojito bằng cách thêm vào ly cocktail vị tươi mới của trái cây, chẳng hạn trộn chung dâu tây, táo với lá bạc hà. Riêng chanh tươi thì theo ý kiến của nhiều bartender, loại chanh trái nhỏ, vỏ xanh của xứ ta cũng góp phần mang đến cho vị khách mojito của Cuba chút hương sắc đậm đà hơn. Chanh ta có độ chua đậm hơn, song lại được cân bằng nhờ độ cay the nổi bật của vỏ nên không cần thêm vị đắng của vỏ cây angotua mà mojito vẫn quyến rũ.
Thanh nhã, mát lành và sảng khoái, mojito đơn giản mà đủ khả năng gợi lên những cung bậc cảm xúc tươi mới cho người dùng trong cái nắng oi nồng của ngày hè. Tự thưởng cho mình một ly mojito vào buổi trưa hè, bỗng thấy mơ màng đến những bãi biển tươi đẹp tràn ngập nắng vàng, những con đường rộn ràng lễ hội carnival hay vũ điệu sôi động của một La Havana cách đây hơn nửa vòng Trái đất…
nhatha- Tổng số bài gửi : 31
Join date : 26/04/2011
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|
Fri May 05, 2023 5:51 am by ruoungoaihn
» QUY TRÌNH LÀM KEM TƯƠI 4 BƯỚC VỚI MÁY LÀM KEM
Tue Apr 25, 2023 4:58 pm by botlamkem_thucpham.com
» BỘT LÀM KEM TƯƠI “KHÔNG ĐƯỜNG” DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM
Fri Apr 07, 2023 4:59 pm by botlamkem_thucpham.com
» Kem sữa chua dưa hấu
Mon Apr 03, 2023 4:54 pm by botlamkem_thucpham.com
» Đồ uống giải khát dễ làm dễ ghiền
Mon Apr 03, 2023 4:50 pm by botlamkem_thucpham.com
» Bột Làm Kem Tươi Dùng Đường Ăn Kiêng
Sat Apr 01, 2023 10:47 am by botlamkem_thucpham.com
» Món tráng miệng đắt nhất thế giới
Sat Apr 01, 2023 10:41 am by botlamkem_thucpham.com
» RƯỢU VANG CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU
Tue Mar 14, 2023 9:01 am by ruoungoaihn
» nguoi moi can dc giup do
Tue Mar 14, 2023 8:59 am by ruoungoaihn
» CÁCH TẠO BỌT SỮA ĐẠT CHUẨN ĐỂ PHA CAPPUCHINO – LATTE ART
Fri Dec 13, 2019 4:58 pm by nuacuocdoi
» TEQUILA LÀ GÌ?
Thu Dec 12, 2019 9:17 am by thaithanhbinh
» NHỮNG COCKTAILS DÀNH CHO MÙA GIÁNG SINH
Thu Dec 12, 2019 9:06 am by thaithanhbinh
» Mùa đông ngọt ngào của vị kem sữa Baileys
Wed Dec 11, 2019 4:02 pm by thaithanhbinh
» Cách nói xin chào – cảm ơn – tạm biệt bằng 40 ngôn ngữ.
Wed Dec 04, 2019 11:31 am by thaithanhbinh
» 08 LÝ DO BẠN NÊN UỐNG BIA
Mon Nov 25, 2019 4:50 pm by Admin
» Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết…
Wed Nov 20, 2019 1:43 pm by Admin
» NHỮNG NHÂN TỐ CẦN CÓ CỦA BARTENDER CHUYÊN NGHIỆP.
Wed Nov 20, 2019 1:20 pm by thaithanhbinh
» Mocktail & sinh tố cho ngày nắng nóng
Thu Jan 26, 2017 9:22 pm by thuyphuong92
» Cocktail được làm từ vodka đơn giản
Thu Jan 26, 2017 9:15 pm by thuyphuong92