BARTENDER
Nồng nhiệt chào đón bạn gia nhập diễn đàn!!!!
Để đọc, viết bài được đầy đủ và tải tài liệu về thuận tiện hơn vui lòng đăng ký thành viên.
Hy vọng mang lại nhiều ích lợi, vui vẻ cho bạn!

Trân trọng!

Join the forum, it's quick and easy

BARTENDER
Nồng nhiệt chào đón bạn gia nhập diễn đàn!!!!
Để đọc, viết bài được đầy đủ và tải tài liệu về thuận tiện hơn vui lòng đăng ký thành viên.
Hy vọng mang lại nhiều ích lợi, vui vẻ cho bạn!

Trân trọng!
BARTENDER
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Latest topics
» Rượu Vang Bịch - Sự Lựa Chọn Thông Minh Cho Những Người Yêu Thích Rượu Vang
Rượu Vang...uống cả một nền văn hoá! EmptyTue Apr 02, 2024 1:53 pm by ruoungoaihn

» Cùng tìm hiểu về rượu vang Ý
Rượu Vang...uống cả một nền văn hoá! EmptyFri May 05, 2023 5:51 am by ruoungoaihn

» QUY TRÌNH LÀM KEM TƯƠI 4 BƯỚC VỚI MÁY LÀM KEM
Rượu Vang...uống cả một nền văn hoá! EmptyTue Apr 25, 2023 4:58 pm by botlamkem_thucpham.com

» BỘT LÀM KEM TƯƠI “KHÔNG ĐƯỜNG” DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM
Rượu Vang...uống cả một nền văn hoá! EmptyFri Apr 07, 2023 4:59 pm by botlamkem_thucpham.com

» Kem sữa chua dưa hấu
Rượu Vang...uống cả một nền văn hoá! EmptyMon Apr 03, 2023 4:54 pm by botlamkem_thucpham.com

» Đồ uống giải khát dễ làm dễ ghiền
Rượu Vang...uống cả một nền văn hoá! EmptyMon Apr 03, 2023 4:50 pm by botlamkem_thucpham.com

» Bột Làm Kem Tươi Dùng Đường Ăn Kiêng
Rượu Vang...uống cả một nền văn hoá! EmptySat Apr 01, 2023 10:47 am by botlamkem_thucpham.com

» Món tráng miệng đắt nhất thế giới
Rượu Vang...uống cả một nền văn hoá! EmptySat Apr 01, 2023 10:41 am by botlamkem_thucpham.com

» RƯỢU VANG CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU
Rượu Vang...uống cả một nền văn hoá! EmptyTue Mar 14, 2023 9:01 am by ruoungoaihn

» nguoi moi can dc giup do
Rượu Vang...uống cả một nền văn hoá! EmptyTue Mar 14, 2023 8:59 am by ruoungoaihn

» CÁCH TẠO BỌT SỮA ĐẠT CHUẨN ĐỂ PHA CAPPUCHINO – LATTE ART
Rượu Vang...uống cả một nền văn hoá! EmptyFri Dec 13, 2019 4:58 pm by nuacuocdoi

» TEQUILA LÀ GÌ?
Rượu Vang...uống cả một nền văn hoá! EmptyThu Dec 12, 2019 9:17 am by thaithanhbinh

» NHỮNG COCKTAILS DÀNH CHO MÙA GIÁNG SINH
Rượu Vang...uống cả một nền văn hoá! EmptyThu Dec 12, 2019 9:06 am by thaithanhbinh

» Mùa đông ngọt ngào của vị kem sữa Baileys
Rượu Vang...uống cả một nền văn hoá! EmptyWed Dec 11, 2019 4:02 pm by thaithanhbinh

» Cách nói xin chào – cảm ơn – tạm biệt bằng 40 ngôn ngữ.
Rượu Vang...uống cả một nền văn hoá! EmptyWed Dec 04, 2019 11:31 am by thaithanhbinh

» 08 LÝ DO BẠN NÊN UỐNG BIA
Rượu Vang...uống cả một nền văn hoá! EmptyMon Nov 25, 2019 4:50 pm by Admin

» Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết…
Rượu Vang...uống cả một nền văn hoá! EmptyWed Nov 20, 2019 1:43 pm by Admin

» NHỮNG NHÂN TỐ CẦN CÓ CỦA BARTENDER CHUYÊN NGHIỆP.
Rượu Vang...uống cả một nền văn hoá! EmptyWed Nov 20, 2019 1:20 pm by thaithanhbinh

» Mocktail & sinh tố cho ngày nắng nóng
Rượu Vang...uống cả một nền văn hoá! EmptyThu Jan 26, 2017 9:22 pm by thuyphuong92

NHỮNG NHÂN TỐ CẦN CÓ CỦA BARTENDER CHUYÊN NGHIỆP.

Wed Nov 20, 2019 1:20 pm by thaithanhbinh

Thú vị, đầy màu sắc và thỏa sức sáng tạo – …


Comments: 0

Bartender Biểu Diễn ( Bartender Flair )

Sun Mar 13, 2016 4:37 pm by dandy90

Cùng giao lưu nhé !



Comments: 0

Xin công thức các thức uống từ Sữa

Thu Dec 05, 2013 4:48 pm by triking

Chào mọi người,
Cho mình hỏi các bạn có biết các …

Comments: 0

Bartender: Những điều nên và không nên

Sat Apr 06, 2013 9:47 am by thaithanhbinh

Bartender (người pha chế cocktail) là linh hồn của quầy …


Comments: 0

Tại sao cocktail này có tên B52 ? Có cocktail nào tên " Phá đời trinh nữ !" ?

Thu May 19, 2011 9:54 am by thaithanhbinh

CÔNG THỨC VÀ NGUỒN GỐC LỊCH SỬ TÊN GỌI COCKTAIKS PHỔ …


Comments: 0

GIÁO TRÌNH PHA CHẾ COCKTAILS PHẦN II

Thu May 19, 2011 9:26 am by thaithanhbinh



Comments: 0

Bảo quản hoa quả, trái cây đúng cách.

Thu Apr 28, 2011 8:29 am by thaithanhbinh

Cách thức bảo quản hoa quả phụ thuộc vào các đặc …

Comments: 0

Trả lời câu hỏi về Bénedictine

Wed Apr 27, 2011 10:04 am by thaithanhbinh

Trong buổi học về Liqueur hôm qua, tất cả các bạn đã …

Comments: 0

Câu hỏi ôn tập LÝ THUYẾT - Lớp tháng 03 - 2011 (new)!

Fri Apr 22, 2011 9:38 am by thaithanhbinh

Câu hỏi ôn tập thi Lý thuyết

Lớp pha chế tháng 03 …


Comments: 1

Câu hỏi và đáp án!

Fri Apr 22, 2011 9:43 am by thaithanhbinh

[size=18]

Câu hỏi 1: Cho biết nước sản xuất, nguồn gốc của …


Comments: 0

CÔNG THỨC COCKTAILS PHỔ BIẾN

Wed Mar 30, 2011 2:00 pm by Admin

[You must be registered and logged in to see this link.]

Comments: 1


Rượu Vang...uống cả một nền văn hoá!

Go down

Rượu Vang...uống cả một nền văn hoá! Empty Rượu Vang...uống cả một nền văn hoá!

Bài gửi by baodaiking Thu Jan 12, 2012 3:44 pm

Xin chào các bạn,

Trên diễn đàn này có nhiều kỳ thủ trong lĩnh vực oanh tạc rượu bia. Các bạn cũng rất sành trong các nghi thức và văn hóa sử dụng rượu bia, tửu lượng của các bạn cũng rất tốt. Điều này mình không dám bàn tới.
Hôm nay mình mạn phép có mấy chia sẻ cùng các bạn về văn hóa và nghi thức sử dụng rượu vang, chắc chắn nhiều người trong số các bạn, cũng rất sành sỏi trong lĩnh vực này. Bỏ qua cho mình nếu có ý show-off (tinh tướng) nhé. Đây chỉ là những đúc kết của cá nhân mình sau vài năm tập tành mà thôi. Mong được các bạn tiếp sức cho bài viết này để mọi người cùng tham khảo.
Vang,là một loại rượu được sử dụng trong các buổi tiệc gia đình, bè bạn hoặc các cuộc giao thương, ngoại giao, gặp gỡ không mang tính quá ồn ào (như kiểu anh em mình vẫn nói là “lên bờ xuống ruộng”). Cũng như các đồ uống có cồn khác, vang sẽ rất vô vị nếu thưởng thức một mình, tức là phải có đối ẩm, khi đã uống cùng người khác mà lại trong môi trường như đã nói trên thì nhất thiết lại phải cần xây dựng một văn hóa thưởng thức vang, với các nước nổi tiếng về rượu vang như Úc, Pháp, Ý, Newzeland… thì những nét văn hóa này được coi như nguyên tắc ứng xử vậy.

Trước hết, nói về dụng cụ để thưởng thức rượu vang, cần có tối thiểu chiếc mở nút chai, bình thủy tinh, ly và xô lạnh (nếu cần thiết). mình xin nói riêng về ly thôi, ly uống rượu vang không như ly uống rượu mạnh (whisky,cognac, hay vodka…) cũng không như ly uống bia hay ly uống trà… Ly uống rượu vang có đế cao, khoảng cách từ chân đế đến bầu ly chừng 12-15cm (vừa một nắm tay), bầu ly cao khoảng 10cm, hơi khum lại trên miệng để giữ hương vị của rượu, giúp ta có thể vừa uống, vừa kích thích khứu giác bằng hương vị tuyệt vời của rượu.

Mỗi một dòng rượu vang có một nhiệt độ uống thích hợp, hương vị cũng khác nhau và đặc tính oxy hóa trong không khí cũng khác nhau. Điều này mình được anh bạn là giáo viên bartender chỉ bảo. Rượu vang trong lúc bảo quản thường bị không khí lọt vào, nếu khi rót ra ly mà uống ngay bạn sẽ có cảm giác sốc lên mũi một chút, đó là oxy trong rượu khiến bạn bị như vậy. Nếu cầu kỳ, rượu vang từ chai sẽ được rót ra một bình thủy tinh to trước, rồi đợi cho không khí thoát đi hết mới rót vào từng ly để thưởng thức. Nhưng nếu để rượu đã rót ra lâu quá mà không uống thì rượu lại phản ứng với oxy, bị oxy hóa làm cho giảm độ ngon. Biểu đồ về độ ngon của rượu vang so thời gian được rót ra là một biểu đồ hình chuông úp ngược (phân bố Gausse), đỉnh của hình chuông chính là thời điểm rượu ngon nhất chúng ta nên uống. Với các dòng rượu vang phổ thông của Pháp, thời gian này là khoảng 3 phút; các dòng vang của Úc, Italia hay
Newzeland, Chile là 4-5 phút, đó là khoảng thời gian ngon nhất để thưởng thức. Cũng vì lý do oxy hóa này mà bạn lưu ý nếu uống chai vang chưa hết mà cần bảo quản tiếp thì bạn nên để chai vang ở tư thế dốc nút chai xuống, vang sẽ ngập vào nút bấc, chặn không cho không khí xâm nhập vào.

Uống rượu vang tuyệt đối đừng Dzo 100% bạn nhé (đừng đề nghị ai 100% ly vang với bạn, sẽ bị cười cho là thiếu lịch sự), uống rượu vang phải nhấm nháp từng ngụm nhỏ, ngửi hương vị, ngậm trong miệng, lấy đầu lưỡi thưởng thức vị rồi mới nuốt (4N: ngửi, nhấp, ngậm, nuốt). Cầm ly rượu vang đúng cách là cầm nắm tay vào cổ ly, đừng ôm ly vào lòng bàn tay, làm cho nhiệt từ lòng bàn tay truyền sang ly rượu sẽ mất ngon, cụng ly rượu vang với đối tác thì nguyên tắc là cụng bằng miệng ly, đừng cụng bằng bụng ly (bộp! có thể vỡ ly). Trong một số trường hợp có thể gõ nhẹ đáy ly xuống bàn nếu các đối tác cùng ngồi xa nhau, không thể chạm ly và nguyên tắc này chỉ áp dụng cho các đối tác ngang hàng. Với bạn bè cực kỳ thân mật thì có thể chạm đáy ly vào nhau khi cùng dự tiệc đứng.

Cũng vì lý do để cho không khí bay hết ra trước khi uống mà người ta thường hay lắc ly rượu vang, nguyên tắc vàng trong lắc ly là nếu bạn thuận tay phải, nhớ là phải lắc nhẹ nhàng theo chiều ngược kim đồng hồ (nhìn từ trên xuống) vì lắc như vậy nếu có bị té rượu ra ngoài thì sẽ té vào mình, không bị té vào người khác. Hành động lắc ly rượu theo chiều ngược kim đồng hồ cũng như muốn nói “Xin mời, lại gần đây chúng ta cùng nói chuyện nào”. Nếu làm ngược lại chẳng khác nào bạn đang xua đuổi người khác (trong một bữa tiệc có nhiều người cùng đứng).

Rượu vang có rất nhiều loại, nhưng chia ra làm hai dòng chính đó là: Vang đỏ và Vang trắng.
Vang đỏ được dùng với các món ăn sậm màu như: thịt, món nướng… Vang trắng thích hợp cho các món ăn hải sản như cá, tôm, cua, rau củ quả… Bạn đừng làm ngược lại nhé, sẽ mất hết hương vị của rượu vang vì các đồ ăn không phù hợp.
Sự khác nhau của các loại rượu vang còn được thể hiện ở độ chát và chua của từng loại. Tùy khẩu vị từng người mà ta chọn loại phù hợp, phổ biến là các loại vang chát (đỏ). Độ chát của vang là do chất Leran hay Shiraz (tùy vang Pháp, Úc, hay Chile), chất này rất có lợi cho sức khỏe, thúc đẩy quá trình tổng hợp Enzym, kéo dài tuổi thọ.
Dù là đồ uống nhẹ, nhưng nếu uống vang cả lit thì vẫn say túy lúy và vẫn có thể bị “lên bờ xuống ruộng” như vodka hay whisky, cognac. Hãy đủ đô để vui vẻ và thành công trong công việc nhé.
Thân mến,

baodaiking

Tổng số bài gửi : 7
Join date : 16/05/2011

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết