BARTENDER
Nồng nhiệt chào đón bạn gia nhập diễn đàn!!!!
Để đọc, viết bài được đầy đủ và tải tài liệu về thuận tiện hơn vui lòng đăng ký thành viên.
Hy vọng mang lại nhiều ích lợi, vui vẻ cho bạn!

Trân trọng!
Latest topics
» Mocktail & sinh tố cho ngày nắng nóng
Thu Jan 26, 2017 9:22 pm by thuyphuong92

» Cocktail được làm từ vodka đơn giản
Thu Jan 26, 2017 9:15 pm by thuyphuong92

» Bartender Biểu Diễn ( Bartender Flair )
Sun Mar 13, 2016 4:37 pm by dandy90

» nguoi moi can dc giup do
Thu Sep 03, 2015 9:06 am by anddy chiến

» Bộ dụng cụ pha chế cocktail chất lượng dành cho cơ bản
Sat Jun 06, 2015 9:59 am by vitinhsieucap

» VODKA và NHỮNG LỢI ÍCH
Mon Mar 23, 2015 1:46 pm by thaithanhbinh

» Ngọt ngào cocktail trứng gà
Thu Mar 05, 2015 10:43 am by thanhks

» RƯỢU VANG CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU
Sat Oct 25, 2014 5:04 pm by Kidrin

» E cần giúp đỡ ạ
Mon Aug 18, 2014 6:14 pm by Minh Con

» Dụng cụ pha chế cocktail, bình lắc Shaker cao cấp
Wed Aug 13, 2014 12:30 pm by vitinhsieucap

» Những chai sâm panh đắt nhất hành tinh
Mon Aug 04, 2014 3:51 pm by thaithanhbinh

» Những chai bia đắt nhất thế giới
Mon Aug 04, 2014 3:34 pm by thaithanhbinh

» Những dụng cụ đẹp mắt cho tín đồ "rượu"
Thu Jun 05, 2014 8:54 pm by luphu.ltd

» Công dụng bất ngờ của Vodka
Thu May 29, 2014 2:22 pm by Kidrin

» Lịch sử cà phê
Sun May 25, 2014 10:52 am by thaithanhbinh

» Pha ấm trà ngon dễ nhưng không đơn giản
Sun May 25, 2014 10:45 am by thaithanhbinh

» 6 quán bia ngon nhất châu Á
Sun May 25, 2014 10:27 am by thaithanhbinh

» 5 sự thật hiếm người biết về whiskey Ailen
Sun May 25, 2014 10:16 am by thaithanhbinh

» Xin công thức các thức uống từ Sữa
Thu Dec 05, 2013 4:48 pm by triking

Bartender Biểu Diễn ( Bartender Flair )

Sun Mar 13, 2016 4:37 pm by dandy90

Cùng giao lưu nhé !



Comments: 0

Xin công thức các thức uống từ Sữa

Thu Dec 05, 2013 4:48 pm by triking

Chào mọi người,
Cho mình hỏi các bạn có biết các …

Comments: 0

Bartender: Những điều nên và không nên

Sat Apr 06, 2013 9:47 am by thaithanhbinh

Bartender (người pha chế cocktail) là linh hồn của quầy …


Comments: 0

Tại sao cocktail này có tên B52 ? Có cocktail nào tên " Phá đời trinh nữ !" ?

Thu May 19, 2011 9:54 am by thaithanhbinh

CÔNG THỨC VÀ NGUỒN GỐC LỊCH SỬ TÊN GỌI COCKTAIKS PHỔ …


Comments: 0

GIÁO TRÌNH PHA CHẾ COCKTAILS PHẦN II

Thu May 19, 2011 9:26 am by thaithanhbinh



Comments: 0

Bảo quản hoa quả, trái cây đúng cách.

Thu Apr 28, 2011 8:29 am by thaithanhbinh

Cách thức bảo quản hoa quả phụ thuộc vào các đặc …

Comments: 0

Trả lời câu hỏi về Bénedictine

Wed Apr 27, 2011 10:04 am by thaithanhbinh

Trong buổi học về Liqueur hôm qua, tất cả các bạn đã …

Comments: 0

Câu hỏi ôn tập LÝ THUYẾT - Lớp tháng 03 - 2011 (new)!

Fri Apr 22, 2011 9:38 am by thaithanhbinh

Câu hỏi ôn tập thi Lý thuyết

Lớp pha chế tháng 03 …


Comments: 1

Câu hỏi và đáp án!

Fri Apr 22, 2011 9:43 am by thaithanhbinh

[size=18]

Câu hỏi 1: Cho biết nước sản xuất, nguồn gốc của …


Comments: 0

CÔNG THỨC COCKTAILS PHỔ BIẾN

Wed Mar 30, 2011 2:00 pm by Admin

[You must be registered and logged in to see this link.]

Comments: 1


MÓN ĂN - THỨC UỐNG ĐẶC SẢN QUẢNG NAM VÀ ĐÀ NẴNG

Go down

MÓN ĂN - THỨC UỐNG ĐẶC SẢN QUẢNG NAM VÀ ĐÀ NẴNG

Bài gửi by thaithanhbinh on Thu Sep 29, 2011 9:12 am

Món rạ của người Cơ Tu
Món rạ.
Rạ (z'ră) là món ăn đặc biệt thơm ngon, hấp dẫn của người Cơ Tu sinh sống ở vùng cao các huyện Nam Giang, Tây Giang của tỉnh Quảng Nam. Người Cơ Tu nói rằng: Chàng rể biếu cha mẹ vợ một ống rạ là chàng rể quý.

Rạ, dịch ra tiếng kinh có nghĩa là: "đâm, chọc". Bởi nguyên liệu trước khiđược nấu trong ống nứa đã được người ta lấy đoạn dây mây (adương) có gai mà đâmtrong ống cho các "nguyên liệu" nhừ nát, hòa quyện vào nhau. Hầu hết các loại thịt, cá cùng một số rau quả được trồng ngay tại địa phương là những nguyên liệu thích hợp để làm món rạ này. Ngon nhất, là món rạ được làm bằng cá niên khô với rau, cà tím, cà chua, lá kiệu, ớt, nõn cây apuung (gần giống như cây thảo quả), măng tươi, hạt tiêu rừng (amất), muối, mì chính... Thịt cá niên khô vừa béo, ngọt, thơm, cùng với vị đắng rất ấn tượng của phần ruột trong quả cà sẽ tạo nên một loại súp đặc chứa đầy các loại hương vị nói trên. Tiếp đến là rạ được làm bằng các loại thịt rừng khô như: sóc, chồn, heo rừng, mang, nai... với lá môn dắc. Tuy, không nhuyễn sệt như cà tím, nhưng qua công đoạn đâm giã, lá của loại môn dại này vẫn khá nhuyễn. Ngoài ra, còn có loại được làm bằng thịt ếch khô hay tươi (nếu để nguyên con phải băm nhuyễn) với ruột cây apuung, lá kiệu, ớt. Mùi thơm của loại cây dược liệu này cùng với vị cay của ớt, tiêu sẽ khử được mùi tanh của thịt ếch.

Già làng Alăng Avel (81 tuổi) sống ở xã Bhalêê của huyện Tây Giang cho biết, rạ được làm bằng thịt các loại cá, chim (tươi hoặc khô đều nấu được) với bắp chuối rừng. Tuy không giống súp, loại này giống gỏi nhưng là một loại gỏi ướt với mùi thơm, vị béo của thịt cá quyện trong vị chát của búp chuối rừng, cùng với mùi thơm nồng của hạt tiêu rừng, rất kích thích vị giác người ăn. Ngoài ra, da trâu phơi khô, được nướng cho thơm, rồi luộc để bỏ vào ống đâm, giã với cà tím, cũng tạo thành một loại súp vừa thơm vừa giòn, tạo cho người ăn cảm giác thích thú, khó quên.

Theo kinh nghiệm những người sành ăn, khi nấu họ thường bỏ vào ống lồ ô vài đọt non của cây thiên niên kiện (p'vân) thì ngoài hương vị thơm ngon tăng lên bội phần ra, còn làm cơ thể khỏe mạnh. Bởi vậy, rạ chính là món quý và công phu được đồng bào làm để đãi bạn bè, khách quý.




avatar
thaithanhbinh

Tổng số bài gửi : 249
Join date : 21/04/2011
Đến từ : lưng lửng chai cay...

http://thaithanhbinh.blogspot.com

Về Đầu Trang Go down

Bánh tét xứ Quảng

Bài gửi by thaithanhbinh on Thu Sep 29, 2011 9:18 am

Ở xứ Quảng, bánh tét thường gói bằng gạo nếp, có thể trộn thêm dầu, tiêu, tỏi hoặc đậu đỏ. Nhân bằng khoai môn, thịt heo, đậu tuỳ khẩu vị. Bánh tét tro gói bằng nếp đắng, ngâm nước tro, luộc đều lửa trong khoảng một ngày một đêm.

Nếu như ở miền bắc, bánh chưng là thức ăn không thể thiếu trong ngày Tết, lễ, tiệc... thì ở miền trung và miền nam lại có bánh tét.

Ở xứ Quảng, trong ba ngày Tết, cho dù hoàn cảnh khó khăn đến mấy, thiếu gì thì thiếu, nhưng không nhà nào thiếu bánh tét.

Những ngày áp Tết, cả gia đình quây quần bên nhau sau bao ngày xa cách, vừa
chuyện trò, vừa gói bánh và ngồi canh lửa nấu bánh cho đến giao thừa.

Xứ Quảng có hai loại bánh tét: bánh có nhân và bánh không có nhân (bánh tét tro). Ðòn bánh có hình trụ tròn (đường kính khoảng 6 cm, dài khoảng 25 cm), gói bằng lá chuối, bên ngoài buộc nhiều nút dây (dây giang chẻ mỏng hoặc cây cỏ tranh) cách đều nhau trông rất bắt mắt.

Khi nói đến bánh tét, nhiều người nghĩ đến bánh có nhân được làm phổ biến ở các địa phương. Bánh này gói bằng gạo nếp, nếp loại gì cũng được, có thể trộn dầu, tiêu, tỏi hoặc trộn đậu đỏ trực tiếp vào gạo nếp rồi mới gói. Khi gói, bỏ nhân vào giữa, tùy từng nơi mà nhân bánh có thể là khoai môn, thịt heo, đậu...

Khi thưởng thức, bánh được cắt thành từng lát, kẹp với bánh tráng nướng, ăn cùng với dưa, hành, cà rốt, củ kiệu (dưa món).

Vị giòn thơm của bánh tráng, vị mằn mặn, chua chua của dưa món quyện cùng mùi thơm, dẻo của nếp, vị béo của nhân bánh tét cho ta cảm giác thật ngon miệng.
Cũng có thể cho bánh vào dầu rán lên, để nguội cho giòn ăn cũng rất thú vị.

Ðối với bánh tét tro, cách làm rất công phu nên ít người làm được. Cho đến nay, chỉ có xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn, là nơi duy nhất làm bánh tét tro nổi tiếng ngon và độc đáo trong các dịp lễ, tết, nhất là Tết Nguyên đán.

Ðể làm được bánh này phải chuẩn bị các nguyên liệu sau: Vào mùa nắng, đi hái lá kén (loại cây lấy củi mọc trên đồi, núi ở địa phương) và cây mè (vừng) về rửa sạch, phơi khô, trộn vào nhau, rồi đốt lấy tro để dành, dùng là nguyên liệu làm bánh.

Gạo nếp gói bánh phải là loại nếp đắng, trồng ở địa phương, không để lẫn một loại nếp nào khác.

Làm bánh trải qua các công đoạn: Gói tro trong một miếng vải dày, ngâm vào nước lạnh, để lấy phần nước tro, còn bã thì bỏ đi. Ðổ nước tro vào gạo nếp, ngâm khoảng một ngày một đêm, để cho nước tro ngấm vào gạo nếp. Sau đó vớt gạo ra, để ráo nước, dùng lá chuối đã chuẩn bị từ trước để gói.

Khâu gói bánh cũng góp phần quan trọng để tạo nên chất lượng và "thương hiệu" của bánh. Ðem hơ lá qua lửa hoặc phơi cho héo, vuốt thẳng, gói phải hết sức cẩn thận, nếu trong thời gian nấu mà để nước lọt vào thì bánh sẽ bị hư. Gói xong, cho bánh vào nồi, đổ nước ngập bánh, rồi nấu.

Ðể bánh nhuyễn, mầu đẹp có hương vị đặc trưng, không bị sượng phải đun nhỏ và đều lửa, thay nước ít nhất hai lần trong thời gian nấu (một ngày một đêm).

Những ngày vui Tết đón xuân, trong các bữa cỗ thịt, cá nhiều, không có cảm giác ngon miệng, nhưng khi có đĩa bánh tét thì còn gì bằng - đó là hương vị và nét đặc trưng ngày Tết của miền trung nói chung, xứ Quảng nói riêng.
avatar
thaithanhbinh

Tổng số bài gửi : 249
Join date : 21/04/2011
Đến từ : lưng lửng chai cay...

http://thaithanhbinh.blogspot.com

Về Đầu Trang Go down

Canh cá khoai

Bài gửi by thaithanhbinh on Thu Sep 29, 2011 9:27 am

Cá khoai có thể nấu canh với nhiều loại rau quanh nhà. Xin giới thiệu vài loại canh cá khoai ở Quảng Nam quê tôi.


Cây rau chua là loại dây leo, thân có gai nhỏ, mọc nhiều ở các bờ rào quanh vườn ở những vùng quê xứ Quảng. Lá rau chua có hình răng cưa, lá non phần đọt có mầu xanh lá chuối, lá già có mầu xanh thẫm.

Lá rau chua có vị chua dễ chịu, càng già càng chua. Lá rau chua thường được những người dân quê hái về nấu canh chua với những loại cá đồng như: trê, rô, tràu, nhắc... hoặc những loại cá sông, cá biển như: cá đuối, cá nhám, cá ngạnh, cá đục, cá khoai... tạo thành những món canh chua hết sức dân dã, bình dị nhưng rất ngon, rất lạ miệng...

Ðể cho nồi canh chua cá khoai thêm ngon, thêm đậm đà và đúng điệu thì nên bỏ chút thời gian tìm ngắt những chiếc lá rau chua không quá non mà cũng không già quá; bởi lá non thì không đủ chua và rất dễ bị mủn khi nấu, còn lá già thì quá chua sẽ át mất mùi vị của cá khoai.

Nấu canh lá rau chua với cá khoai rất đơn giản, không cầu kỳ mất công như nấu những loại canh chua khác.

Cá khoai rửa sạch, mổ bụng lấy hết phấn bên trong rồi cho vào nồi luộc cho đến khi nước vừa sôi thì cho lá rau chua (để nguyên lá) vào, nêm nếm cho vừa ăn rồi tiện tay giã vài trái ớt hiểm bỏ vào. Nhắc xuống bếp rắc thêm một ít rau ngổ điếc, rau thơm xắt nhỏ.

Chỉ có thế thôi nhưng nồi canh ngon một cách khó tả. Ðối với những người dân vùng biển, sau những ngày lênh đênh trên biển theo những luồng cá tôm, được quây quần bên mâm cơm gia đình với vợ chồng con cái, bưng chén cơm gạo mới nóng hổi chan canh lá rau chua nấu với cá khoai dầm ớt hiểm cay nồng thì quả là tuyệt vời không gì bằng.

Vị chua thanh rất đặc trưng của lá rau chua, vị ngọt bùi mặn mà hương vị biển của cá khoai, vị cay của ớt hiểm giã nát, mùi thơm của ngổ điếc rau thơm cộng với cái dẻo của cơm gạo mới hòa quyện vào nhau, vừa ăn vừa hít hà vì cay và nóng nhưng vẫn cứ ăn không thôi. Mồ hôi cứ rịn ra khắp người mà sao bỗng dưng thấy khoan khoái, khỏe khoắn một cách lạ thường...

Còn cá khoai loại cá biển, đánh bắt được quanh năm. Con to nhất cỡ bằng hai ngón tay. Thân cá tròn lẳn, thịt trắng, mềm và nhão. Xương cá khoai rất mềm trẻ con ăn vẫn được.

Theo những người dân vùng biển cho biết thì thịt loại cá này rất lành tính, có thể giải nhiệt và rất có lợi cho nhuận thường. Ở một số vùng ven biển Quảng Nam, người ta thường dùng cá khoai kho chung với xương rồng non để trở thành một món khoái khẩu, độc nhất vô nhị, ăn rất bắt cơm...

Xương rồng non cắt bỏ hết gai, tước vỏ, xắt mỏng rồi ngâm nước muối sau đó vắt khô. Cá khoai ướp gia vị thật thấm rồi cho lên bếp đổ ngập nước kho riu riu cho đến khi thịt cá mềm nhũn ra thì cho xương rồng non vào... Bới chén cơm nóng chan ít nước cá kho, thêm vài lát xương rồng non vào rồi "cắm đầu cắm cổ" và một hơi cho hết chén rồi tranh thủ "mần" thêm chén khác.

Ông bà ta vẫn thường dạy "khôn ăn cái, dại ăn nước" nhưng đối với món cá khoai kho với xương rồng non thì ngược lại "khôn ăn nước, dại mới ăn cái". Bởi tất cả những gì tinh túy nhất của món ăn này đều hòa lẫn vào trong nước. Những lát xương rồng non kho thấm cái hương vị mặn mà của biển, cái vị ngon ngọt của cá khoai trở nên ngon một cách lạ thường...

Ngoài món ăn độc đáo này, những người dân biển còn có thể dùng cá khoai để nấu canh với lá rau chua để tạo thành một món canh chua rất đặc biệt không thể lẫn với bất kỳ loại canh chua nào khác được.

Nhắc đến các món ăn từ biển, người ta chỉ nghĩ ngay đến những món hải sản như: tôm, cua, ghẹ, mực... Những món này có tiền là có thể ăn được, có thể mua về chế biến được.

Tuy nhiên có những món ăn rất dân dã bình dị, cũng bắt nguồn từ biển nhưng không phải ai cũng có thể muốn là ăn được, có tiền là mua về nấu được như món:
cá khoai kho với xương rồng non, và đặc biệt là món canh lá rau chua nấu với cá khoai. Những thứ dân dã, bình dị, mộc mạc quanh ta như xương rồng non, như lá rau chua nếu biết tìm tòi kết hợp với những loại thực phẩm khác cũng có thể thăng hoa thành những món ăn độc đáo...



avatar
thaithanhbinh

Tổng số bài gửi : 249
Join date : 21/04/2011
Đến từ : lưng lửng chai cay...

http://thaithanhbinh.blogspot.com

Về Đầu Trang Go down

Re: MÓN ĂN - THỨC UỐNG ĐẶC SẢN QUẢNG NAM VÀ ĐÀ NẴNG

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết