BARTENDER
Nồng nhiệt chào đón bạn gia nhập diễn đàn!!!!
Để đọc, viết bài được đầy đủ và tải tài liệu về thuận tiện hơn vui lòng đăng ký thành viên.
Hy vọng mang lại nhiều ích lợi, vui vẻ cho bạn!

Trân trọng!
Latest topics
» Bartender Biểu Diễn ( Bartender Flair )
Sun Mar 13, 2016 4:37 pm by dandy90

» nguoi moi can dc giup do
Thu Sep 03, 2015 9:06 am by anddy chiến

» Bộ dụng cụ pha chế cocktail chất lượng dành cho cơ bản
Sat Jun 06, 2015 9:59 am by vitinhsieucap

» VODKA và NHỮNG LỢI ÍCH
Mon Mar 23, 2015 1:46 pm by thaithanhbinh

» Ngọt ngào cocktail trứng gà
Thu Mar 05, 2015 10:43 am by thanhks

» RƯỢU VANG CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU
Sat Oct 25, 2014 5:04 pm by Kidrin

» E cần giúp đỡ ạ
Mon Aug 18, 2014 6:14 pm by Minh Con

» Dụng cụ pha chế cocktail, bình lắc Shaker cao cấp
Wed Aug 13, 2014 12:30 pm by vitinhsieucap

» Những chai sâm panh đắt nhất hành tinh
Mon Aug 04, 2014 3:51 pm by thaithanhbinh

» Những chai bia đắt nhất thế giới
Mon Aug 04, 2014 3:34 pm by thaithanhbinh

» Những dụng cụ đẹp mắt cho tín đồ "rượu"
Thu Jun 05, 2014 8:54 pm by luphu.ltd

» Công dụng bất ngờ của Vodka
Thu May 29, 2014 2:22 pm by Kidrin

» Lịch sử cà phê
Sun May 25, 2014 10:52 am by thaithanhbinh

» Pha ấm trà ngon dễ nhưng không đơn giản
Sun May 25, 2014 10:45 am by thaithanhbinh

» 6 quán bia ngon nhất châu Á
Sun May 25, 2014 10:27 am by thaithanhbinh

» 5 sự thật hiếm người biết về whiskey Ailen
Sun May 25, 2014 10:16 am by thaithanhbinh

» Xin công thức các thức uống từ Sữa
Thu Dec 05, 2013 4:48 pm by triking

» BIA ĐEN MANG HƯƠNG VỊ TỎI
Mon Nov 04, 2013 2:01 pm by busboy

» Khóa học pha chế biểu diễn tại Hà Nội
Sun Nov 03, 2013 11:28 pm by khongtinh12

Bartender Biểu Diễn ( Bartender Flair )

Sun Mar 13, 2016 4:37 pm by dandy90

Cùng giao lưu nhé !



Comments: 0

Xin công thức các thức uống từ Sữa

Thu Dec 05, 2013 4:48 pm by triking

Chào mọi người,
Cho mình hỏi các bạn có biết các …

Comments: 0

Bartender: Những điều nên và không nên

Sat Apr 06, 2013 9:47 am by thaithanhbinh

Bartender (người pha chế cocktail) là linh hồn của quầy …


Comments: 0

Tại sao cocktail này có tên B52 ? Có cocktail nào tên " Phá đời trinh nữ !" ?

Thu May 19, 2011 9:54 am by thaithanhbinh

CÔNG THỨC VÀ NGUỒN GỐC LỊCH SỬ TÊN GỌI COCKTAIKS PHỔ …


Comments: 0

GIÁO TRÌNH PHA CHẾ COCKTAILS PHẦN II

Thu May 19, 2011 9:26 am by thaithanhbinh



Comments: 0

Bảo quản hoa quả, trái cây đúng cách.

Thu Apr 28, 2011 8:29 am by thaithanhbinh

Cách thức bảo quản hoa quả phụ thuộc vào các đặc …

Comments: 0

Trả lời câu hỏi về Bénedictine

Wed Apr 27, 2011 10:04 am by thaithanhbinh

Trong buổi học về Liqueur hôm qua, tất cả các bạn đã …

Comments: 0

Câu hỏi ôn tập LÝ THUYẾT - Lớp tháng 03 - 2011 (new)!

Fri Apr 22, 2011 9:38 am by thaithanhbinh

Câu hỏi ôn tập thi Lý thuyết

Lớp pha chế tháng 03 …


Comments: 1

Câu hỏi và đáp án!

Fri Apr 22, 2011 9:43 am by thaithanhbinh

[size=18]

Câu hỏi 1: Cho biết nước sản xuất, nguồn gốc của …


Comments: 0

CÔNG THỨC COCKTAILS PHỔ BIẾN

Wed Mar 30, 2011 2:00 pm by Admin

[You must be registered and logged in to see this link.]

Comments: 1


TÔI THƯỞNG THỨC RƯỢU VANG THEO CÁCH CỦA TÔI!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

TÔI THƯỞNG THỨC RƯỢU VANG THEO CÁCH CỦA TÔI!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Bài gửi by thaithanhbinh on Mon Jul 25, 2011 11:20 am

Tất cả đều đã và đang thay đổi, ngay cả cách thưởng thức một chai vang!

Vài thập kỷ gần đây, dân sành rượu bị mê hoặc bởi thứ hương vị lạ lẫm từ những chai vang tới từ Tân thế giới. Họ kết vang mới không bởi những chai vang đẹp cả về hình thức lẫn chất lượng mà còn bởi giá cả của chúng cũng rất phải chăng (một chai chừng 200K-300K là đã được lắm rồi!). Không ngủ quên trong hào quang cũ kỹ, vang từ Cựu thế giới cũng đang dần thay đổi cho hợp với khẩu vị của người hiện đại. Rượu đỏ của Pháp, Ý, Tây Ban Nha cũng bớt dần vị chát. Hơn nữa, những nhà sản xuất rượu ở Lục địa già cũng đang trẻ hóa chính bản thân mình, biết nhìn xa trông rộng hơn. Thế nên nhiều loại vang cũ trước đây chỉ phục vụ cho nhu cầu của dân bản địa (rất thích hợp với những đặc sản địa phương), nay được nâng cấp để tìm đường đến với nhiều vùng đất xa xôi hơn, đặng sánh đôi với nhiều món lạ.




Trong thú ẩm thực, nếu như người châu Á cũng bắt đầu khoái khẩu với những món ăn Âu thì ngược lại, ở bên kia địa cầu, từ New York đến London, các nhà hàng Á đang trở thành mốt thời thượng. Người phương Tây thích thú với sakê ướp lạnh uống kèm với các món hải sản, trong khi nhiều người Nhật đã nhấm nháp rượu vang (chứ không chỉ là sakê hâm nóng) khi ăn sushi. Tất cả đều đổi thay!
Cả những quy tắc cơ bản trong việc chọn rượu vang cho hợp với thức ăn cũng đang bị phá vỡ để hình thành nên những kết hợp mới không kém thú vị.

Không có đúng - sai, chẳng có gì là tuyệt đối !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Với vang, quy tắc mới này đang được tung hô trong nhiều bữa tiệc, ở cả Âu lẫn Á. Nó cho phép thực khách thỏa thích nuông chiều những sở thích lập dị của họ: vang đỏ ăn kèm thịt gia cầm, hải sản; vang trắng sánh vai với cả thịt đỏ. Có lẽ bởi nó tôn vinh cái tôi trong cách thưởng rượu chăng? Nếu thế thì bạn đừng vội nhíu mày khi anh chàng đối diện trong bàn tiệc gọi một chai Oaked Chardonnay (vang trắng được ủ trong thùng gỗ sồi có độ cồn lên tới 14) để ăn với thịt bò nướng. Theo quy tắc mới, thế vẫn cứ là... sành điệu. Đơn giản là vì chỉ bạn mới là người biết rõ khẩu vị của mình cũng như làm sao để thỏa mãn nó một cách hiệu quả nhất.




Tuy nhiên, mọi thứ đều có giới hạn. Cái tôi quá lớn của bạn sẽ bị chọc cười nếu cố tình phá bỏ những công thức kết hợp đã được kiểm nghiệm hàng thế kỷ nay trong cách thưởng vang. Sẽ chẳng có vị khách nào muốn quay lại khi bạn đã đãi họ rượu Muscadet cùng với món tráng miệng là chocolate! Một chai Pinot grigio (rượu vang trắng ít ngọt - dry) có sành điệu và đắt tiền cỡ mấy cũng không dành để thưởng thức cùng những đồ ăn có độ ngọt cao. Còn khi đãi khách vang đỏ có nhiều vị chát (như Cabernet sauvignon, Shiraz) với cá hồi thì đừng trách họ thì thẩm nhỏ to rằng bạn chỉ là kẻ trưởng giả học làm sang.

Một thực đơn - Nhiều lựa chọn

Một bữa ngon không chỉ được quyết định bởi tài của người đầu bếp mà còn bởi tâm lý của người thưởng thức và cả không gian đãi tiệc. Giờ đây, với cùng một món ăn, bạn có thể chọn vài loại vang khác nhau, thậm chí khác về tính chất để thưởng thức. Sự sành điệu trong cách thưởng thức vang còn được hậu thuẫn bởi cả thời tiết. Một chai vang trắng ướp lạnh cho món hải sản tươi rói bên bờ biển chắc chắn sẽ đem lại nhiều xúc cảm. Cũng vẫn là hải sản, nhưng vào một tối mùa thu se lạnh, hãy mời khách dùng thứ rượu đỏ vùng
Beaujolais (Pháp) để hơi mát, cảm giác sẽ thú vị hơn nhiều. Với thịt bò hay sườn cừu nướng, vẫn biết Cabernet Sauvignon là người tình trăm năm, nhưng bên cạnh nó vẫn có vô số những địch thủ đáng gờm như Shiraz của Úc, Zinfandel của Mỹ, Malbec của Argentina, và Brunello di Montalcino của Ý. Vang càng đa dạng thì càng cần sự tinh tế và sáng tạo trong cách thưởng thức.




Đừng bỏ qua nước sốt

Ẩm thực, cũng như bất cứ thứ vật chất nào trên trái đất này, không bất biến. Dim sum, khi ở với người Trung Quốc, chỉ có nhân thịt, nhưng khi sang Nhật Bản, Singapore, nó được thêm nhân hải sản. Món cà ri của Ấn Độ và đất Việt được dùng với bún. Nước mắm Phú Quốc cũng đã vượt biển sang châu Âu, châu Mỹ để nằm trong bí quyết của các đầu bếp danh tiếng. Món ngon, thậm chí cả gia vị chu du khắp thế giới, và thay đổi, để hợp cảnh, hợp người. Vang, cũng vì thế, không còn bó buộc trong cái quy tắc thưởng thức xưa cũ là vang trắng đi với hải sản và thịt trắng, vang đỏ kết hợp với thịt đỏ nữa. Thịt gà nấu với sốt kem tươi béo ngậy có thể cần thứ gì đó mạnh hơn vang trắng để cân bằng. Cá, như cá hồi và cá ngừ nấu với nước sốt vang đỏ lại có thể ăn ý tuyệt vời với vang đỏ Merlot. Và còn tuyệt hơn nữa nếu bạn khui một chai Pinot noir cho món ngon đặc biệt này.

Ba quy tắc trên cũng không hẳn đã là mới mẻ. Biết đâu đấy, sự thử nghiệm của chính bạn, trong cách thưởng thức những chai vang, lại sẽ cho ra đời những kết hợp độc đáo hơn?


Được sửa bởi thaithanhbinh ngày Thu Oct 06, 2011 11:05 am; sửa lần 2.

thaithanhbinh

Tổng số bài gửi : 249
Join date : 21/04/2011
Đến từ : lưng lửng chai cay...

http://thaithanhbinh.blogspot.com

Về Đầu Trang Go down

Bạn đã biết uống Vang?

Bài gửi by thaithanhbinh on Thu Oct 06, 2011 10:56 am

Như các nghệ thuật ẩm thực khác, thưởng thức vang cũng có những quy định bất thành văn đã hình thành từ lâu. Bạn có thể chỉ thích uống các dòng vang Thế giới cũ hoặc là tín đồ của các dòng vang Thế giới mới, nhưng dù cũ hay mới, để thể hiện mình là người biết uống vang, bạn nên nhớ vài điều sau đây:

1. Pha “OJ” (viết tắt của orange juice, nước cam tươi) với “Bubbly” (cách gọi thân mật các loại champagne): Bạn có thể dùng chung champagne với rượu mùi Midori, nhưng đừng làm hỏng ly champagne thật ngon bằng cách pha nước cam vào.

2.Vang trắng với nước đá: Sẽ mất đi mùi vị, nếu bạn cho đá vào vang trắng. Nên để cổ họng của bạn được ngập tràn hương vị thật của vang.

3.Vang trắng sủi tăm chống champagne: Champagne là loại vang sủi tăm nổi tiếngcó xuất xứ từ tỉnh Champagne, vùng Đông Bắc nước Pháp, khác hẳn với mỗiloại vang trắng sủi tăm được sản xuất ở Mỹ, Ý, Nam Phi, Úc, NewZealand...

4.Pha vang đỏ với Lemonade, Coca-Cola hoặc nước: Chỉ có người Ý mới pha cách này, thường với loại rượu được ủ ngay tại nhà.

5.Khôngrót vang ngay lập tức: Hương vị của vang rất phong phú và phức tạp. Hãy dành thời gian cho vang được “thở”, chất nho được lắng đọng, đủ điềukiện tốt nhất để thưởng thức. Đó là một khởi đầu rất cần thiết.

6.Hoa dâm bụt và những quả dâu tây: Trông thật thích mắt khi trang trí chúng chung với champagne trên bàn tiệc, nhưng đừng dùng vì chúng không hợp với champagne!

7.Những ly vang nhỏ: Gần đây, thưởng thức vang có tiến triển tốt hơn khi người ta dùng trong ly lớn hơn. Tuy nhiên, vẫn còn vài nhà hàng phục vụ loại vang hạng nhất bằng các kiểu ly cổ xưa, chỉ chứa được 200ml.

8.Không uống vang quá lạnh: Bạn dùng vang trắng ướp lạnh sẽ thấy hương vị càng nhạt nhẽo. Nhất là loại vang trắng đắt tiền, nên lấy ra khỏi tủ lạnh 15 phút trước khi dùng, hương vị sẽ đậm đà hơn.

9.Hãy lắc tròn ly vang, ngửi hương thơm, ngắm màu rồi mới dùng thử, bạn sẽ thấy thú vị hơn gấp đôi. Đừng ngại người ta sẽ cho mình là “bợm nhậu” hay sợ rượu sẽ sánh ra áo quần khi bạn thể hiện độc tác đó. Như thế mới sành điệu! lol!

thaithanhbinh

Tổng số bài gửi : 249
Join date : 21/04/2011
Đến từ : lưng lửng chai cay...

http://thaithanhbinh.blogspot.com

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết