BARTENDER
Nồng nhiệt chào đón bạn gia nhập diễn đàn!!!!
Để đọc, viết bài được đầy đủ và tải tài liệu về thuận tiện hơn vui lòng đăng ký thành viên.
Hy vọng mang lại nhiều ích lợi, vui vẻ cho bạn!

Trân trọng!
Latest topics
» Bartender Biểu Diễn ( Bartender Flair )
Sun Mar 13, 2016 4:37 pm by dandy90

» nguoi moi can dc giup do
Thu Sep 03, 2015 9:06 am by anddy chiến

» Bộ dụng cụ pha chế cocktail chất lượng dành cho cơ bản
Sat Jun 06, 2015 9:59 am by vitinhsieucap

» VODKA và NHỮNG LỢI ÍCH
Mon Mar 23, 2015 1:46 pm by thaithanhbinh

» Ngọt ngào cocktail trứng gà
Thu Mar 05, 2015 10:43 am by thanhks

» RƯỢU VANG CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU
Sat Oct 25, 2014 5:04 pm by Kidrin

» E cần giúp đỡ ạ
Mon Aug 18, 2014 6:14 pm by Minh Con

» Dụng cụ pha chế cocktail, bình lắc Shaker cao cấp
Wed Aug 13, 2014 12:30 pm by vitinhsieucap

» Những chai sâm panh đắt nhất hành tinh
Mon Aug 04, 2014 3:51 pm by thaithanhbinh

» Những chai bia đắt nhất thế giới
Mon Aug 04, 2014 3:34 pm by thaithanhbinh

» Những dụng cụ đẹp mắt cho tín đồ "rượu"
Thu Jun 05, 2014 8:54 pm by luphu.ltd

» Công dụng bất ngờ của Vodka
Thu May 29, 2014 2:22 pm by Kidrin

» Lịch sử cà phê
Sun May 25, 2014 10:52 am by thaithanhbinh

» Pha ấm trà ngon dễ nhưng không đơn giản
Sun May 25, 2014 10:45 am by thaithanhbinh

» 6 quán bia ngon nhất châu Á
Sun May 25, 2014 10:27 am by thaithanhbinh

» 5 sự thật hiếm người biết về whiskey Ailen
Sun May 25, 2014 10:16 am by thaithanhbinh

» Xin công thức các thức uống từ Sữa
Thu Dec 05, 2013 4:48 pm by triking

» BIA ĐEN MANG HƯƠNG VỊ TỎI
Mon Nov 04, 2013 2:01 pm by busboy

» Khóa học pha chế biểu diễn tại Hà Nội
Sun Nov 03, 2013 11:28 pm by khongtinh12

Bartender Biểu Diễn ( Bartender Flair )

Sun Mar 13, 2016 4:37 pm by dandy90

Cùng giao lưu nhé !



Comments: 0

Xin công thức các thức uống từ Sữa

Thu Dec 05, 2013 4:48 pm by triking

Chào mọi người,
Cho mình hỏi các bạn có biết các …

Comments: 0

Bartender: Những điều nên và không nên

Sat Apr 06, 2013 9:47 am by thaithanhbinh

Bartender (người pha chế cocktail) là linh hồn của quầy …


Comments: 0

Tại sao cocktail này có tên B52 ? Có cocktail nào tên " Phá đời trinh nữ !" ?

Thu May 19, 2011 9:54 am by thaithanhbinh

CÔNG THỨC VÀ NGUỒN GỐC LỊCH SỬ TÊN GỌI COCKTAIKS PHỔ …


Comments: 0

GIÁO TRÌNH PHA CHẾ COCKTAILS PHẦN II

Thu May 19, 2011 9:26 am by thaithanhbinh



Comments: 0

Bảo quản hoa quả, trái cây đúng cách.

Thu Apr 28, 2011 8:29 am by thaithanhbinh

Cách thức bảo quản hoa quả phụ thuộc vào các đặc …

Comments: 0

Trả lời câu hỏi về Bénedictine

Wed Apr 27, 2011 10:04 am by thaithanhbinh

Trong buổi học về Liqueur hôm qua, tất cả các bạn đã …

Comments: 0

Câu hỏi ôn tập LÝ THUYẾT - Lớp tháng 03 - 2011 (new)!

Fri Apr 22, 2011 9:38 am by thaithanhbinh

Câu hỏi ôn tập thi Lý thuyết

Lớp pha chế tháng 03 …


Comments: 1

Câu hỏi và đáp án!

Fri Apr 22, 2011 9:43 am by thaithanhbinh

[size=18]

Câu hỏi 1: Cho biết nước sản xuất, nguồn gốc của …


Comments: 0

CÔNG THỨC COCKTAILS PHỔ BIẾN

Wed Mar 30, 2011 2:00 pm by Admin

[You must be registered and logged in to see this link.]

Comments: 1


TỪ ĐIỂN RƯỢU VANG

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

TỪ ĐIỂN RƯỢU VANG

Bài gửi by thaithanhbinh on Sat Jul 16, 2011 10:19 am

Những khái niệm, và cả những quy tắc rất đơn giản trong cách chọn và dùng vang mà có thể bạn chưa biết.

Vintage

Trong thế giới của rượu, có nhiều điều để nói về vintage, một thuật ngữ dùng để chỉ năm loại rượu đỏ được làm ra. Tuy nhiên, với phần lớn các loại rượu, vintage lại chẳng phải là tất cả. Vintage chỉ quan trọng đối với các loại rượu trắng và rượu hồng vì nó là vật chỉ thị giúp xác định độ tươi mới. Nhìn chung, những chai này cần được uống ngay trong vòng một, hai năm sau thời hạn vintage. Cũng có một vài trường hợp ngoại lệ, có thể để lâu hơn. Trong số này đáng chú ý nhất là Burgundy, vang Đức (German), và một vài loại rượu vang trắng từ vùng bắc Rhône (Pháp).

Gỗ và rượu



Gỗ sồi được sử dụng để tạo ra thùng chứa rượu

Bên cạnh lý do để tạo hình, gỗ sồi còn được sử dụng để tạo ra những chiếc thùng đựng rượu bởi nó chứa đựng hàng nghìn hợp chất mà rượu sẽ thẩm thấu trong quá trình ủ, giúp rượu có thêm độ nặng và độ se. Ngoài việc tính toán kích thước của thùng gỗ, các nhà sản xuất rượu cũng cần phải cân nhắc tới độ tuổi của thùng (thùng càng mới, hiệu quả càng cao) và loại gỗ sồi được sử dụng để tạo ra thùng (gỗ sồi Mỹ thường được xem là có độ bền chắc hơn gỗ sồi của Pháp). Nếu thực sự bạn muốn thử phân biệt sự khác nhau của những loại rượu ủ trong thùng gỗ sồi của Pháp và Mỹ hãy thử Napa Valley Chardonnay và French Chablis.

Sulfite

Các sulfite hay (sulfur dioxide) xuất hiện một cách tự nhiên trong rượu,hệt như trong các thực phẩm được lên men khác là bánh mỳ, bánh cookie và bia. Những năm gần đây, các nhà sản xuất rượu vang cũng đã đưa thêm sulfite vào rượu để loại bỏ các vi khuẩn không cần thiết cũng như làm chậm lại quá trình ôxy hóa. Tuy có ích vậy nhưng sulfite khi bị lạm dụng sẽ khiến rượu bị mất đi những hương vị thơm ngon và có mùi gần giống với diêm sinh. Các loại rượu kém chất lượng thường chứa nhiều sulfite hơn. Rượu ngọt cũng thường chứa nhiều sulfite hơn so với rượu có vị khô,và tương tự vang trắng sẽ chứa lượng sulfite lớn hơn nhiều so với vang đỏ.

Tannin

Tannin là những chất bảo quản tự nhiên có tác dụng giữ cho rượu vang khỏi ôxy hóa (một cách nói giảm, nói tránh cho việc rượu trở thành giấm). Nói chung, rượu càng có nhiều tannin, càng có thể ủ lâu. Và thông thường thì rượu đỏ mới có tannin. Loại nho Cabernet Sauvignon cho ra đời những loại rượu nhiều chất tannin nhất. Các chai vang không được ủ với loại vỏ và hạt có chứa chất tannin. Một chai rượu chứa nhiều tannin quá mức có thể gây ra hiệu ứng khô, và có vị hơi đắng. Nhưng loại rượu này đòi hỏi ủ lâu hơn, vì tannin chỉ mềm dần theo thời gian. Nho Cabernet Sauvignons từ Bordeaux (nơi khởi nguồn của giống nho này) thường cần ít nhất 5 năm trong chai trước khi các chất tannin trở nên đủ mềm. Nho của các vùng rượu mới như Califonia (Mỹ), Argentina, và Úc có xu hướng ít tannin hơn, do đó khoảng thời gian cần để ủ cũng ngắn hơn nhiều so với vang làm từ các loại nho khác.


Rượu vang đóng thùng

Về kỹ thuật, vang đóng thùng không phải là vang trong thùng, nó thực chất là một chiếc túi plastic có môi trường chân không đặt trong một thùng gỗ. Về công nghệ, chiếc túi đó trữ rượu trong một môi trường gần như không có khí ôxy và chỉ tiếp nhận một lượng ôxy rất nhỏ sau mỗi lần rót - thực chất là mỗi lần rút chất lỏng. Người Úc nổi tiếng với những
loại vang thùng này. Trong số này, Hardys và Banrock Station là hai cái tên bạn nên đặc biệt lưu ý khi tìm mua vang. Thêm một điều cần nhớ là loại rượu vang thùng chất lượng nhất thường được bán ở dạng thùng 3 lít.

Rượu có nút vặn xoáy

Nút vặn xoáy là thứ được sử dụng cho rất nhiều chai rượu loại cao cấp. Nút vặn xoáy có hai ích lợi. Thứ nhất, không giống như nút bần xốp (có nhiều lỗ khí), nút vặn xoáy rất kín gió, giúp cho rượu có thể tươi lâu hơn. Thứ hai, loại nút này loại bỏ nguy cơ nút bị hỏng do nhiễm nấm mốc.Phần lớn những chai rượu hiện nay có vị lý tưởng với loại nút này. (Vì
thường tươi, khô, nhiều hương hoa quả). Tuy nhiên, không phải tất cả rượu đều thích hợp với loại nút vặn xoáy. Rất nhiều nhà sản xuất cho rằng những chai rượu nhiều nước cốt, cầu kỳ có một độ hở nhất định để rượu có thể thở và từ đó chín dần dần.

Chai to hơn, ngon hơn

Rượu trưởng thành hay chín đều hơn trong những chai to là bởi một lượng ôxy có trong chai sau khi đóng nút bần. Chai càng nhỏ, lượng rượu tiếp xúc với ôxy càng nhiều, chai lớn hơn có tỷ lệ ôxy tiếp xúc với rượu thấp hơn. Vì vậy quá trình ôxy hóa của rượu cũng sẽ chậm hơn. Theo các chuyên gia thì kích thước một chai chuẩn là 75 centiliter. Một chai lớn có kích thước tối thiểu gấp đôi. Tuy nhiên ở các vùng Champagne, Burgundy, và Bordeaux (Pháp) bạn có thể thấy những chai dung tích tới ba lít. Những chai có kích thước lớn như vậy thường được các nhà sưu tập quan tâm, vì chúng thường có chất lượng tuyệt hảo và giá cũng rất đắt.



Màu của rượu

Đỏ, trắng, hồng là những màu căn bản, nhưng cũng còn rất nhiếu biến thể khác. Mặc dù màu sẫm luôn gắn liền với những chai full body (loại rượu nhiều nước cốt), nhưng một chai có màu hơi đỏ nhạt đôi khi cũng có thể khiến bạn phải ngạc nhiên trước độ đậm của nó. Ngược lại, một chai có màu tối sẫm, chẳng hạn như chai Northern Italian Lagrein cũng có thể có vị nhẹ đến kinh người. Điều này có thể giải thích như sau: hầu hết các loại nho để làm rượu dù đỏ hay trắng đều có phần thịt cùi màu trắng. Vì vậy người ta có thể tạo ra vang hoặc champagne trắng từ nho đỏ. Ví dụ minh họa rõ nhất cho điều này là champagne Blanc de Noirs được làm từ nho Pinot Noir. Rượu đỏ thì có màu sậm bởi chúng được lên men trong khi vỏ của trái nho không được lột bỏ. Rượu hồng là do một tỷ lệ pha trộn giữa nước cốt và vỏ của trái nho, còn rượu trắng (vang và champagne) thì chỉ trộn một lượng rất ít, hoặc không một chút vỏ nho nào.

Nhận biết rượu hồng hay chưa

Ba dấu hiệu để nhận biết rượu đã hồng hay chưa:
1. Chai vẫn được đóng nút bần nhưng rượu có mùi nấm mốc, hoặc nếm có vị hôi. Điều này chứng tỏ rượu đã bị đóng bần bởi một nút nhiễm khuẩn hoặc bị mốc. Đây là tác nhân thường gặp, và cũng khó nhận biết nhất.
2. Chai chưa mở, nhưng rượu có mùi giống vang Bồ Đào Nha trong khi không phải là vang Bồ Đào Nha, hoặc rượu đã chuyển qua màu nâu nhạt, điều này do rượu đã hút quá nhiều nhiệt - xảy ra khi chai được cất trữ trong một gác mái nóng bức hoặc để bên cạnh một chiếc ấm đun nước.
3. Rượu bị ôxy hóa. Nếu ngửi thấy rượu có mùi giống giấm và thấy sắc nâu, nhiều khả năng rượu đã bị hỏng do tiếp xúc với ôxy. Điều này là chai đã được mở nhưng khi đóng lại không cẩn thận. Rượu cũng không được cất trong tủ lạnh hoặc bảo quản trong môi trường chân không. Một cách để bạn chắc chắn chai rượu của mình không bị ôxy hóa trước khi mở là tìm mua những chai có nút xoáy - thứ gần như chỉ xuất hiện ở những thương hiệu vang đắt tiền.

Kết hợp rượu và đồ ăn


Năm quy tắc căn bản bạn cần nhớ khi kết hợp đồ ăn và rượu:
1. Biết kết hợp nồng độ hương vị. Nhìn chung, các chai light-bodied (ít cồn, nhiều mùi, vị trái cây) như vang đỏ Pinot Noir và Gamay và vang trắng Sauvignon Blanc và Pinot Blanc thích hợp với các món ăn nhẹ. Các chai fuller-bodied (loại rượu nhiều chất cồn hơn) như Shiraz nên kết hợp với các món ăn béo và thịnh soạn.
2. Món ăn có vị nồng mến rượu có vị ngọt và sủi tăm. Các món nồng hoặc cay, chẳng hạn như cà ri và đồ ăn Thái, chuộng các loại rượu sủi tăm hoặc rượu ngọt thoảng như off-dry Riesling Gewurztraminer và Chenin Blanc.
3. Các món rán và pizza cần những loại rượu có nồng độ acid cao, để giúp tiêu hóa chất béo. Hãy chọn Sauvignon Blanc cho vang trắng hoặc Chianti hay Pinot Noir cho vang đỏ. 4. Rượu vang đỏ kết hợp với pho mát cứng, rượu vang trắng kết hợp với pho mát mềm. Chỉ những loại rượu có nồng độ cồn cao như vang Port (Bồ Đào Nha) mới thích hợp với các loại pho mát xanh có vị cay như Gorgonzola và Stilton.
5. Nếu không biết gọi gì, tốt nhất hãy gọi Pinot Noir vì nó là một trong số rất ít loại vang đỏ có thể kết hợp tốt với gần như tất cả các món ăn, bao gồm cả gà và cá.

Rượu trắng, uống mùa đông

Bạn có thể và rất nên uống rượu trắng khi trời sương giá. Chỉ có điều hãy đảm bảo nó là loại ngon. Vào thời gian này trong năm, bổ sung cho cơ thể lượng cồn và dầu béo từ thùng gỗ sồi lâu năm là điều nên làm. Những chai rượu trắng lớn và nổi tiếng lý tưởng nhất khi dùng kèm với các món ăn mùa đông như món pasta có kem và thịt gà quay. Uống vang làm từ nho Chardonnay thì chẳng gì bằng, đặc biệt là những loại được làm bởi những
tên tuổi lớn như Chassagne-Montrachet ở Burgundy (Pháp) và Santa Barbara ở Califonia (Mỹ). Tuy vậy, đừng vì thế mà bỏ quên những loại được ủ trong thùng gỗ sồi như Viognier (từ Rhône, Pháp và Australia) và Gewurztraminer từ Alsace. Bên cạnh đó những nơi có mùa hè ấm nóng như Châteauneuf-du-Pape của Pháp cũng sản sinh ra những loại vang trắng rất thích hợp để uống khi thời tiết lạnh. Sức nóng mặt trời nơi đây giúp cho những chai vang trắng có vị của vang đỏ.

Rượu đỏ, uống mùa hè

Đơn giản bởi thời tiết oi bức mùa hè không đồng nghĩa với việc bạn phải kiêng khem rượu đỏ cho tới mùa thu. Dưới đây là vài nguyên tắc căn bản để bạn vẫn có thể tận hưởng rượu đỏ vào mùa hè.
1. Hãy chọn những chai lighter-body (nhiều vị hoa quả). Những chai rượu vang đỏ hoàn hảo cho mùa hè gồm có Beaujolais từ Pháp, Dolcetto từ Ý, Shiraz từ Úc, và các dòng Pinot Noirs từ Burgundy, Oregon, hoặc New Zealand. Bordeaux và Califonia Cabernet Sauvignon là những cái tên nên bỏ qua cho tới khi thời tiết mát hơn.
2. Kiểm tra lượng cồn của rượu trước khi uống. Rượu càng có độ cồn cao nếm càng có vị nóng. Tốt nhất hãy chọn những chai có độ cồn thấp (13 hoặc dưới 1%).
3. Ướp lanh. Rất nhiều người có thói quen chỉ thích nhiệt độ lạnh với vang trắng, nhưng một vài loại vang đỏ, đặc biệt những loại được liệt kê ở trên, sẽ trở nên ngon hơn khi dược ướp lạnh một chút. Vậy hãy đặt chai rượu vào trong tủ lạnh khoảng 20 phút trước khi uống.
4. Trẻ hơn tốt hơn. Những chai vang đỏ dưới hai năm tuổi tự nhiên sẽ có hàm lượng acid cao hơn và sẽ kết hợp rất ăn ý với hải sản, salad và các món nướng.

Gạn và chắt rượu

Gạn và chắt rượu là quy trình rót rượu từ chai sang một vật chứa trước khi uống để rượu có thể giải phóng hương vị và cũng là để loại bỏ cặn chất trong chai. Tuy với hầu hết mọi loại rượu vang, việc chắt này là không cần thiết. Nhưng với những chai vang đỏ cũ và một số chai vang trẻ thì đây lại là điều đáng làm. Những chai vang nên được gạn chắt gồm những chai trên tám năm tuổi, hoặc những chai có chất lượng cao và màu đỏ sậm đen như Barolos, Califonia Cabernet Sauvignons, hay những chai vintage đắt tiền của Bordeaux và Rhône Valley (Pháp). Để gạn một chai vang trẻ, hãy rót rượu chậm rãi vào một chiếc bình rộng miệng. Với một chai vang lâu năm, hãy đặt chai ở tư thế đứng ít nhất một tuần trước khi rót, việc này sẽ giúp cho cặn rượu lắng xuống và tích tụ hết ở đáy. Khi rót hãy dùng một ngọn nến, hoặc một ngọn đèn có ánh sáng chiếu vào phần cổ chai, đừng rót rượu sang bình khi thấy có những mẩu, mảnh màu đen trôi về phía miệng, nhớ để lại một chút chất lỏng lẫn với cặn thay vì rót hết.

Nhiệt độ


Vang trắng nên dùng ở nhiệt độ từ 12 độ C đến 15 độ C, trong khi đó rượu vang đỏ nên được dùng ở nhiệt độ từ 16 độ C đến 18.5 độ C. Cần nhớ khi dùng vang trắng ở nhiệt độ quá lạnh, chúng sẽ bị mất đi mùi vị, còn khi dùng rượu vang đỏ ở nhiệt độ quá ấm, cồn sẽ chiếm tiện thế và gây ra khó chịu. Dùng một nhiệt kế đo rượu có thể xác định được một chai vang có ở nhiệt độ lý tưởng hay không. Việc này có vẻ không tiện cho lắm. Tuy nhiên những khó khăn về nhiệt độ này hoàn toàn có thể giải quyết chỉ với vài bí quyết.

Với vang trắng hãy đặt trong tủ lạnh và chỉ mang chúng ra trước bữa ăn khoảng 20 phút. Mọi người vẫn cho rằng nhiệt độ thích hợp để dùng vang đỏ là nhiệt độ trong phòng. Tuy nhiên, quan điểm này có vẻ chắng đúng chút nào, bởi nhiệt độ phòng thường có thể lên tới ít nhất trên 22 độ C,và ở nhiệt độ này cồn sẽ át hết mùi vị của rượu. Các nhà hàng cũng thường xuyên phục vụ rượu sai nhiệt độ. Vì vậy nếu gọi vang trắng, hãy yêu cầu một chai lạnh vừa được đưa ra khỏi xô đá, khi uống khẽ áp tay vào ly để rượu bớt lạnh. Nếu gọi vang đỏ, hãy yêu cầu thêm một xô đá để làm mát chai vì vang đỏ rất bắt nhiệt, khiến cho vang ấm lên và mất đi vị ngon của nó.

Bảo quản chai rượu đã khui

Nếu phải bảo quản một chai rượu đã khui chưa uống hết hãy nhớ những nguyên tắc sau: 1. Để giữ rượu khỏi hỏng hãy tối thiểu hóa lượng ôxy có trong chai.
2. Một chai rượu đã khui được cất trong tủ lạnh sẽ có thể giữ thêm khoảng từ 2-3 ngày. 3. Đóng nút bần khi không uống. (Có thể sử dụng nút bần của chính chai hoặc một nút bần sạch cũng giúp rượu giữ được lâu hơn).
4. Không để chai nằm vì điều này sẽ thúc đẩy quá trình ôxy hóa khiến rượu mau hỏng hơn.
5. Vang đỏ bao giờ cũng để được lâu hơn so với vang trắng. Vang càng nhiều nước cốt, thời gian bảo quản được càng lâu. Mặc dù vang tệ chẳng làm chết ai những ai cũng chỉ có một lá gan, vì vậy hãy dành cho nó thứ xứng đáng. Những loại rượu đã uống thừa cả tuần hãy dành để làm giấm hoặc thêm vào các món hầm. Còn những chai vang uống thừa lưu cữu quá lâu, tốt nhất, hãy đổ xuống cống.



Nấu ăn với rượu

Chỉ nên nấu ăn với loại rượu bạn có thể uống. Nhớ rằng không phải cứ dùng những loại rượu đắt tiền thì món ăn sẽ ngon, nhưng dùng rượu quá tệ chắc chắn sẽ làm hỏng món ăn đó. Bất kể làm món gì bạn cũng cần tuyệt đối tránh loại rượu đính nhãn dành cho nấu ăn. Chất lỏng tệ hại này thường chứa đầy những hương vị không ngon và sẽ trở nên nặng mùi hơn khi nấu. Xác định rõ lượng rượu mình cần khi nấu ăn: Khi om thịt, bạn có thể sử dụng một vài tách hoặc hơn; khi thêm rượu vào chảo nước sốt bạn sẽ cần ít hơn thế nhiều. Các loại rượu trắng nhiều acid (thường được sử dụng để tạo nước sốt, hoặc các món như cơm Ý hoặc gà sốt) không được ủ trong thùng gỗ sồi nên sẽ cho hiệu quả tốt nhất. Với những loại rượu đỏ (sử dụng để om thịt), hãy tránh tuyệt đối loại có nhiều chất cốt hoặc có độ cồn cao. Dùng những loại này, nồi thịt của bạn không khéo sẽ thành nồi rượu.

Rượu tráng miệng

Ngọt gần như syrupy (siro), rượu tráng miệng rất hợp với các món foie gras hay gan béo. Các loại rượu tráng miệng ngon tất nhiên cũng chẳng rẻ chút nào. Hiện nay có rất nhiều loại rượu tráng miệng được làm với những phương pháp mới. Nổi bật trong số này là phương pháp cô đường bằng cách để nho chín khô trong vườn. Tương tự vậy, người ta cũng để nho lại trên cánh đồng, những quả nho quắt lại và lượng đường trong nho cũng
nhờ thế mà cô đặc lại. Một số loại rượu tráng miệng ngon nhất được làm ở Đức (từ loại nho Riesling) và ở vùng Sauternes của France (chủ yếu từ loại nho Sémillon).


thaithanhbinh

Tổng số bài gửi : 249
Join date : 21/04/2011
Đến từ : lưng lửng chai cay...

http://thaithanhbinh.blogspot.com

Về Đầu Trang Go down

BÍ ẨN SAU NHỮNG TÊN RƯỢU VANG...

Bài gửi by thaithanhbinh on Wed Oct 12, 2011 3:48 pm

Mời bạn khám phá những bí mật đằng sau mỗi cái tên danh tiếng trong thế giới quyến rũ của vang và Champagne.



Vang đỏ Burgundy

Những chai vang đỏ của vùng Burgundy, Pháp luôn được làm từ loại nho Pinot Noir – một trong những loại nho khó trồng nhất. Khác với các loại rượu khác, chất lượng một chai Burgundy đỏ phụ thuộc rất nhiều vào việc nó được làm ra từ nho của vụ thu hoạch nào. Nếu chọn mua vang đỏ Burgundy, tốt nhất hãy chọn những chai trên nhãn có in năm 1996 hoặc 2002 bởi vì đây là hai năm có vụ nho ngon nhất của vùng. Vang đỏ Burgundy kết hợp được với khá nhiều loại thức ăn.


Vang trắng Burgundy

Burgundy là vùng sản xuất ra những chai vang trắng ngon nhất, và cũng đắt nhất thế giới. Điểm đặc biệt thứ nhất của những chai vang trắng Burgundy là càng để lâu, uống càng ngon. Điều này gần như trái ngược hoàn toàn từ nho Chardonnay – một loại nho được trồng tại đây hàng thế kỷ trước. Điểm cuối cùng và cũng là điểm đáng chú ý nhất, vang Burgundy uống rất tự nhiên vì vậy bạn có thể thả lỏng tinh thần mà say sưa cùng loại vang này.


Riesling

Gần như tất cả mọi loại vang Đức đều là vang trắng bởi khí hậu Đức không thích hợp với việc trồng nho đỏ. Những chai vang trắng ngon nhất của Đức là những chai được làm từ nho Riesling. Với hương trái cây tươi mát, vang Riesling thích hợp cả với những món ăn Đức như sốt kem và xúc xích lẫn những món có vị nồng của châu Á. Điểm cuối cần nhớ, nếu bạn là người thích vang khô, hãy tìm trên nhãn chai chữ trocken, còn nếu thích độ khô vừa phải, hãy tìm những chai có nhãn in halbtrocken. Vậy còn độ ngọt? Việc này phải dựa vào lượng cồn in trên nhãn, độ ngọt của một chai Riesling tỷ lệ thuận với độ cồn của nó.



Bordeaux

Nói tới Bordeaux có ba điều cần nhớ. Thứ nhất, Bordeaux là một vùng chứ không phải một loại nho. Có thể giải thích điều này bằng việc người Pháp có xu hướng đặt tên rượu theo các vùng mà chúng được sản xuất ra trong khi đó người Mỹ lại thích đặt tên rượu theo loại nho sản xuất ra chúng. Thứ hai, Bordeaux nổi tiếng với những chai vang đỏ full-bodied – những chai vang có nhiều nước cốt. Thứ ba, vang đỏ Bordeaux được làm từ năm loại nho, gồm Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Malbec và Petit Verdot. Trong số này, nhiều nhất là nho Cabernet Sauvignon và Merlot.



Aglianico

Đây là một trong những loại nho đỏ siêu ngon của Ý. Thế nên, nếu bạn chưa uống vang Aglianico thì quả rất phí. Tuy không nổi tiếng như nho Sangiovese của vùng Tuscan hay nho Nebbiolo của vùng Piedmont nhưng đây cũng là loại nho để làm vang được nhiều người Ý yêu thích. Vang làm từ nho Aglianico thường có màu tối, hương tinh tế, cay và xen lẫn mùi của sợi thuốc lá. Hàm lượng tannin lớn có trong vang hứa hẹn đây là một dòng vang thích hợp cho việc ủ lâu rồi mới uống. Điều cuối cùng, nho Aglianico vùng Taurasi, Campania, Ý là loại nho ngon nhất nên những chai vang ở đây cũng ngon nhất



Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc là một loại nho trắng thường thấy ở Bordeaux. Gần như tất cả mọi loại vang được làm từ nho Sauvignon Blanc đều có vị khô và light-body (nhiều vị hoa quả). Trái ngược với những chai vang làm Sauvignon Blanc là những chai vang được làm từ nho Chardonnay, chúng có vị nhiều nước cốt hơn. Hiện nay, nhiều nhà sản xuất rượu sử dụng các phi tép không rỉ để ủ rượu. Kỹ thuật này giúp mang lại cho những chai vang Sauvignon Blanc những hương vị ngon ngọt mới như mùi bưởi chùm, mùi dưa, mùi hoa, mùi thảo dược hoặc cỏ tươi. Tất nhiên, như thế, vị của những chai vang sẽ đặc biệt hơn nhiều.



Shiraz và Syrah

Trước hết Shiraz và Syrah là một loại nho nhưng được trồng ở hai nơi khác nhau, vì vậy hương vị của chúng cũng sẽ khác nhau. Khí hậu ấm, nóng của Úc giúp tạo ra những trái nho Shiraz mạnh mẽ, có nồng độ cồn cao, khi ủ chín nó có vị giống như mứt hoặc quả mâm xôi. Như vậy, những chai vang Shiraz với hương cay, vị nồng nổi bật sẽ thích hợp với pizza, các món hầm, thịt nướng và đồ ăn Mexico. Trong khi đó, vùng bắc Rhône của Pháp với khí hậu mát mẻ lại tạo ra những trái nho Syrah. Loại nho này thích hợp để sản xuất ra những chai vang đặc, sậm màu và thường có vị khói những chai vang Syrah thích hợp uống kèm với các món thịt và một số món nướng.



Men nồng của rượu vang trong mỗi hãng rượu danh tiếng ẩn chứa đằng sau nó là cả một quá trình sản xuất công phu và tỉ mỉ từ những trái nho tươi độc nhất. Hãy cùng khám phá hết điều kỳ diệu của những chai rượu vang danh tiếng này.



Chianti

Chianti là một loại vang đỏ của vùng Tuscan, Ý. Nó được làm từ nho Sangiovese. Trước đây người Mỹ thường xem Chianti như một loại rượu rẻ tiền. Tuy nhiên thời thế đã thay đổi, những chai Chianti hiện đại đang được xem như một trong những dòng rượu ngon nhất nước Ý. Để nhận biết một chai Chianti Classico, cách đơn giản nhất là tìm xem có hình con gà đen trên nhãn không. Vẫn trên nhãn chai, nếu bạn thấy từ riserva, thì chai đã được ủ trong thùng gỗ tối thiểu hai năm. Những chai Chianti riserva thường cũng đắt hơn vì vậy chất lượng của chúng cũng ngon hơn. Thêm một điều đáng nói nữa, vang Chianti rất khô với hàm lượng acid cao nên đừng có dại mà uống suông. Hãy kết hợp nó với đồ ăn Ý hoặc pho mát, thịt rán, hay bất kỳ món gì có sốt kem.


Champagne

Champagne thì buộc phải được làm ra từ vùng Champagne của Pháp. Rượu sủi bọt có thể làm ra từ bất kỳ nơi nào trên thế giới nhưng chúng phải mang tên khác. Dù champagne có màu nhạt nhưng thực tế nó được bằng cách pha trộn hai phần nho đỏ và một phần nho trắng. Blanc de blancs là loại champagne được làm hoàn toàn từ nho Chardonnay. Loại này có vị nhẹ, khô và ngon hơn khi dùng để khai vị. Blanc de noirs là loại champagne được làm hoàn toàn từ nho đỏ bỏ vỏ, và loại nho chính làm ra loại rượu này là Pinot Noir. Nếu thích uống champagne khô hãy tìm những chai có chữ brut trên nhãn mác. Còn nếu nhãn in extra dry, thì chai chỉ có độ khô ở mức trung. Sec nghĩa là chai có vị ngọt vừa. Trong khi đó demi-sec có nghĩa khá ngọt nên chỉ uống vào lúc tráng miệng.


Blanc de blancsVintage Champagne

Muốn tìm một chai champagne ngon, tuyệt, hãy xem nhãn chai. Những chai champagne thông thường là những chai nonvintage, không in năm sản xuất. Những chai champagne này thực tế chỉ là sự hòa trộn rượu của những vụ nho khác nhau. Tuy nhiên, vào những vụ nho đặc biệt, người ta thường sản xuất những chai champagne vintage hảo hạng. Loại trước khi bán ra (trong khi đó những chai champagne nonvintage thì chỉ được ủ khoảng 15 tháng). Vintage champagne thường có cấu trúc mạnh nên thích hợp với những bữa ăn tối hơn tiệc cocktail. Điểm cuối cùng cần nhớ, nếu mua vintage champagne, hãy cố tìm mua những chai như Dom Pérignon và La Grande Dame bởi chúng là những chai vintage champagne danh giá và ngon nhất.


Champagne hồng

Giống như tất cả những loại champagne khác, champagne hồng cũng buộc phải làm ra tại vùng Champagne, Pháp. Màu hồng của champagne có được là do người ta đã đưa thêm một chút rượu đỏ, hoặc cho rượu tiếp xúc với vỏ nho trong quá trình lên men. Tuy có màu hồng nhưng hầu như tất cả những champagne hồng đều khô. Điều này được hiển thị bởi chữ brut trên nhãn mác, những chai ngọt hơn thường có chữ demi-sec và chỉ nên uống sau bữa tối hoặc khi tráng miệng. Nhìn chung, champagne hồng dễ kết hợp với đồ ăn hơn bởi chúng có vị đậm đà, và có cấu trúc ổn định của rượu đỏ. Gợi ý, uống champagne hồng khi ăn vịt quay, thịt cừu nướng hoặc thịt rán chỉ hơi tai tái.


Super Tuscan

Là một dòng vang hảo hạng của vùng Tuscan, Ý, nhưng những chai vang này ban đầu đã được tạo ra trái phép bởi một vài nhà sản xuất. Nhìn chung, Super Tuscans là sự kết hợp nhuần nhị của Sangiovese (loại nho chính làm nên những chai Chianti) và nho Cabernet Sauvignon. Vậy nên nếu bạn thích vang Bourdeaux hay California Caberners, nhiều khả năng bạn sẽ cũng thích Super Tuscan. Để nhận biết một chai Super Tuscan, cách tốt nhất là để ý tới nhãn chai. Trên nhãn của những chai Super Tuscan bao giờ cũng có những IGT. (Trong khi đó Chianti sẽ có DOC hoặc DOCG trên nhãn). Cuối cùng Super Tuscan rất hợp với những món đơn giản như thịt viên, thịt rán, thịt vịt hay pasta với sốt ragu.




Zinfandel

Zinfandel trước hết là một loại nho đỏ nhưng nó được sử dụng để tạo ra cả vang đỏ lẫn vang trắng (thế nên những chai vang trắng của Zinfandel mới có màu hồng lợt). Những trái nho Zinfandel có nguồn gốc thủy tổ ở châu Âu nhưng nó được mang tới trồng ở Mỹ sau cơn sốt vàng năm 1849.
Từ loại nho mới này người Mỹ đã tạo ra những chai rượu Zinfandel chúng ta đang có ngày nay. Nhìn chung, theo các chuyên gia rượu thì vang trắng Zinfandel hơi quá ngọt và loãng, do nhiều nước nho hơn rượu (suy ra vang trắng Zinfandel thích hợp cho phụ nữ). Trong khi đó vang đỏ Zinfandel có vị cay nồng và thích hợp với các món ăn trong ngày lễ Tạ ơn hoặc trong các bữa tiệc thịt nướng ngoài trời.


thaithanhbinh

Tổng số bài gửi : 249
Join date : 21/04/2011
Đến từ : lưng lửng chai cay...

http://thaithanhbinh.blogspot.com

Về Đầu Trang Go down

BẠN BIẾT GÌ VỀ NÚT RƯỢU VANG ?

Bài gửi by thaithanhbinh on Fri Oct 21, 2011 10:06 am

Những cái nút xoáy đã quay trở lại với rượu vang sau một thời gian dài vắng bóng. Vang có hai loại nút chính: nút li-e và nút xoáy. Nút li-e còn được gọi là nút bần (phiên âm từtiếng Pháp liège, trong tiếng Anh là cork). Nó được làm chủ yếu từ vỏ gỗ sồi, có loại dùng bằng chất dẻo tổng hợp hoặc gỗ ép có độ đàn hồi.

Nút có hình trụ, được dùng khá phổ biến trong...bảo quản vang. Người Hy Lạp đã đóng chai rượu bằng nút li-e từ thế kỷ thứ 5 trước Công Nguyên và người La Mã cổ đại cũng chẳng lạ gì loại nút này. Trong khoảng 1500 năm sau đó, khi hầu hết các vườn nho lớn ở châu Âu đã được ra đời, thì rượu vang được bảo quản trong các thùng tròn hay bình, túi da hoặc lọ đất nung được bịt kín bằng vải hay nút da, chốt gỗ.
Đôi khi cho thêm một ít sáp ong. Nút li -e được dùng cho gần như toàn bộ các loại vang hảo hạng trong suốt thế kỷ 19. Nút xoáy là hậu duệ của nút li-e, được sáng chế bởi Dan Rylands của Bamsley vào ngày 10-8-1889.
Đến năm 1926, nó đã được dùng cho các loại rượu mạnh này đã tăng lên nhanh chóng nhờ tính tiện dụng, chi phí thấp của nút xoáy kim loại. Năm 1973, một thử nghiệm với 3.000 chai rượu vang đỏ, vang trắng đóng chai bằng nít li -e tự nhiên và nút xoáy cho thấy nút xoáy giữ chất lượng rượu vang tốt nhờ đặc tính kín hoàn hảo, sự điều chỉnh thay đổi gas và đặc biệt, không hề có TCA – chất hóa học gây ra mùi thối trong rượu vang – thường thấy trong các chai đậy nút li -e bị hỏng. Hơn nữa, việc sử dụng vang cũng thuận tiện hơn khi không uống hết rượu.

Việc theo dõi thử rượu được thực hiện sáu tháng một lần đã tổng kết rằng nút xoáy đạt số điểm cao hơn. Trong khoảng thời gian từ giữa năm 1976 tới đầu những năm 1980, 20 triệu chai rượu vang Úc đã được đóng bằng nút xoáy. Cùng với Úc, Thụy Sĩ là nước đầu tiên ở châu Âu áp dụng rộng rãi công nghệ này. Tiếp đó, New Zealand, Mỹ, Pháp, Đức, Chilê. Giờ thì ngày càng có nhiều quốc gia và nhà sản xuất rượu vang chuyển sang dùng nút xoáy.

Định kiến cho rằng rượu vang cần có hơi để ủ hay loại nút li -e tốt hơn cho rượu vang cao cấp bây giờ đã trở thành lỗi thời. Và có lẽ những động tác cầm nút li -e lên ngửi ngửi đầy lãng mạn của ai đó sẽ sớm chỉ còn là một câu chuyện vui trong tiệc rượu.

(Nguồn : [You must be registered and logged in to see this link.]

thaithanhbinh

Tổng số bài gửi : 249
Join date : 21/04/2011
Đến từ : lưng lửng chai cay...

http://thaithanhbinh.blogspot.com

Về Đầu Trang Go down

Re: TỪ ĐIỂN RƯỢU VANG

Bài gửi by Sponsored content Today at 11:21 pm


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết