BARTENDER
Nồng nhiệt chào đón bạn gia nhập diễn đàn!!!!
Để đọc, viết bài được đầy đủ và tải tài liệu về thuận tiện hơn vui lòng đăng ký thành viên.
Hy vọng mang lại nhiều ích lợi, vui vẻ cho bạn!

Trân trọng!

Join the forum, it's quick and easy

BARTENDER
Nồng nhiệt chào đón bạn gia nhập diễn đàn!!!!
Để đọc, viết bài được đầy đủ và tải tài liệu về thuận tiện hơn vui lòng đăng ký thành viên.
Hy vọng mang lại nhiều ích lợi, vui vẻ cho bạn!

Trân trọng!
BARTENDER
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Latest topics
» Rượu Vang Bịch - Sự Lựa Chọn Thông Minh Cho Những Người Yêu Thích Rượu Vang
Cơ bản về dòng Gin EmptyTue Apr 02, 2024 1:53 pm by ruoungoaihn

» Cùng tìm hiểu về rượu vang Ý
Cơ bản về dòng Gin EmptyFri May 05, 2023 5:51 am by ruoungoaihn

» QUY TRÌNH LÀM KEM TƯƠI 4 BƯỚC VỚI MÁY LÀM KEM
Cơ bản về dòng Gin EmptyTue Apr 25, 2023 4:58 pm by botlamkem_thucpham.com

» BỘT LÀM KEM TƯƠI “KHÔNG ĐƯỜNG” DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM
Cơ bản về dòng Gin EmptyFri Apr 07, 2023 4:59 pm by botlamkem_thucpham.com

» Kem sữa chua dưa hấu
Cơ bản về dòng Gin EmptyMon Apr 03, 2023 4:54 pm by botlamkem_thucpham.com

» Đồ uống giải khát dễ làm dễ ghiền
Cơ bản về dòng Gin EmptyMon Apr 03, 2023 4:50 pm by botlamkem_thucpham.com

» Bột Làm Kem Tươi Dùng Đường Ăn Kiêng
Cơ bản về dòng Gin EmptySat Apr 01, 2023 10:47 am by botlamkem_thucpham.com

» Món tráng miệng đắt nhất thế giới
Cơ bản về dòng Gin EmptySat Apr 01, 2023 10:41 am by botlamkem_thucpham.com

» RƯỢU VANG CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU
Cơ bản về dòng Gin EmptyTue Mar 14, 2023 9:01 am by ruoungoaihn

» nguoi moi can dc giup do
Cơ bản về dòng Gin EmptyTue Mar 14, 2023 8:59 am by ruoungoaihn

» CÁCH TẠO BỌT SỮA ĐẠT CHUẨN ĐỂ PHA CAPPUCHINO – LATTE ART
Cơ bản về dòng Gin EmptyFri Dec 13, 2019 4:58 pm by nuacuocdoi

» TEQUILA LÀ GÌ?
Cơ bản về dòng Gin EmptyThu Dec 12, 2019 9:17 am by thaithanhbinh

» NHỮNG COCKTAILS DÀNH CHO MÙA GIÁNG SINH
Cơ bản về dòng Gin EmptyThu Dec 12, 2019 9:06 am by thaithanhbinh

» Mùa đông ngọt ngào của vị kem sữa Baileys
Cơ bản về dòng Gin EmptyWed Dec 11, 2019 4:02 pm by thaithanhbinh

» Cách nói xin chào – cảm ơn – tạm biệt bằng 40 ngôn ngữ.
Cơ bản về dòng Gin EmptyWed Dec 04, 2019 11:31 am by thaithanhbinh

» 08 LÝ DO BẠN NÊN UỐNG BIA
Cơ bản về dòng Gin EmptyMon Nov 25, 2019 4:50 pm by Admin

» Cocktail và những câu chuyện có thể bạn chưa biết…
Cơ bản về dòng Gin EmptyWed Nov 20, 2019 1:43 pm by Admin

» NHỮNG NHÂN TỐ CẦN CÓ CỦA BARTENDER CHUYÊN NGHIỆP.
Cơ bản về dòng Gin EmptyWed Nov 20, 2019 1:20 pm by thaithanhbinh

» Mocktail & sinh tố cho ngày nắng nóng
Cơ bản về dòng Gin EmptyThu Jan 26, 2017 9:22 pm by thuyphuong92

NHỮNG NHÂN TỐ CẦN CÓ CỦA BARTENDER CHUYÊN NGHIỆP.

Wed Nov 20, 2019 1:20 pm by thaithanhbinh

Thú vị, đầy màu sắc và thỏa sức sáng tạo – …


Comments: 0

Bartender Biểu Diễn ( Bartender Flair )

Sun Mar 13, 2016 4:37 pm by dandy90

Cùng giao lưu nhé !



Comments: 0

Xin công thức các thức uống từ Sữa

Thu Dec 05, 2013 4:48 pm by triking

Chào mọi người,
Cho mình hỏi các bạn có biết các …

Comments: 0

Bartender: Những điều nên và không nên

Sat Apr 06, 2013 9:47 am by thaithanhbinh

Bartender (người pha chế cocktail) là linh hồn của quầy …


Comments: 0

Tại sao cocktail này có tên B52 ? Có cocktail nào tên " Phá đời trinh nữ !" ?

Thu May 19, 2011 9:54 am by thaithanhbinh

CÔNG THỨC VÀ NGUỒN GỐC LỊCH SỬ TÊN GỌI COCKTAIKS PHỔ …


Comments: 0

GIÁO TRÌNH PHA CHẾ COCKTAILS PHẦN II

Thu May 19, 2011 9:26 am by thaithanhbinh



Comments: 0

Bảo quản hoa quả, trái cây đúng cách.

Thu Apr 28, 2011 8:29 am by thaithanhbinh

Cách thức bảo quản hoa quả phụ thuộc vào các đặc …

Comments: 0

Trả lời câu hỏi về Bénedictine

Wed Apr 27, 2011 10:04 am by thaithanhbinh

Trong buổi học về Liqueur hôm qua, tất cả các bạn đã …

Comments: 0

Câu hỏi ôn tập LÝ THUYẾT - Lớp tháng 03 - 2011 (new)!

Fri Apr 22, 2011 9:38 am by thaithanhbinh

Câu hỏi ôn tập thi Lý thuyết

Lớp pha chế tháng 03 …


Comments: 1

Câu hỏi và đáp án!

Fri Apr 22, 2011 9:43 am by thaithanhbinh

[size=18]

Câu hỏi 1: Cho biết nước sản xuất, nguồn gốc của …


Comments: 0

CÔNG THỨC COCKTAILS PHỔ BIẾN

Wed Mar 30, 2011 2:00 pm by Admin

[You must be registered and logged in to see this link.]

Comments: 1


Cơ bản về dòng Gin

2 posters

Go down

Cơ bản về dòng Gin Empty Cơ bản về dòng Gin

Bài gửi by Admin Thu Apr 14, 2011 10:16 am

Có 1 nhóm rượu mạnh rất được ưa chuộng nhưng hầu như người ta không bao giờ uống nguyên chất - đó là Gin.Có thể nhiều người không biết về Gin, nhưng Gin thì quá đặt biệt để bạn khám phá về nó.

- Được chưng cất từ quả bách xù (Juniper berry) và nhiều loại thảo mộc, Gin tỏa hương rất lạ làm nhiều người lầm tưởng là mùi vỏ bưởi. Hương thơm kỳ lạ nhưng hắt rất mạnh vào mũi nên người ta không uống nguyên chất cũng là vì thế. Thức uống từ Gin được ưa chuộng nhất là Gin Tonic (Tonic là 1 loại soft drink có vị hơi nhẫn, có chứa quinine).
Cơ bản về dòng Gin Gin_dry-dfc83

Cơ bản về dòng Gin Gin
- Là 1 nhóm rượu mạnh nên Gin cũng có độ cồn xấp xỉ 40. Hai quốc gia sản xuất Gin chủ yếu của thế giới là Hà Lan và Anh. Chúng ta có thể bắt gặp trên chai rượu từ "Genever" (tiếng Hà Lan, do rượu có xuất xứ đầu tiên ở Hà Lan), thật ra Genever là tên đầu tiên của nhóm rượu này, nhưng do thói quen gọi tắt nên dần dần người ta chỉ dùng từ Gin làm tên chuẩn của rượu.

- Gin có 3 loại:

+ Clear Gin: rượu trong suốt, không màu, là loại phổ biến nhất. Lưu ý: nếu trên chai rượu có từ "Dry Gin" tức là ám chỉ loại rượu ít ngọt, ít đường khi sản xuất.

+ Golden Gin: rượu có màu vàng nhạt do được ủ trong thùng gỗ (không nhất thiết là thùng gỗ sồi). Loại này rất ít được sản xuất trên thế giới.

+ Flavoured Gin: rượu được sản xuất kếp hợp trái cây hay các loại thảo mộc khác tạo ra Gin với mùi vị phong phú.

- Các nhãn hiệu Gin nổi tiếng thế giới: Gordon's, Beefeater, London, Gilbey's, Tanqueray, Bombay Sapphire, Old Lady's, . . .

- Tuy Gin không được uống nguyên chất nhưng có thể nói Gin là nhóm rượu được sử dụng pha chế cocktail nhiều nhất với rất nhiều món lừng danh: Martini, Singapore Sling, White Lady, Paradise, . .


Rượu Gin được điều chế lần đầu tiên bởi một giáo sư y khoa người Hà Lan có tên là Franciscus Sylvius (đại học Leiden) vào thế kỷ XVII. Từ Gin được lấy từ tiếng Hà Lan với “jeneverbes” có nghĩa là “Juniper” (cây bách xù). Ban đầu, rượu Gin được điều chế ra để làm thuốc chữa bệnh liên quan tới thận nhưng sau đó nhanh chóng được các bệnh nhân và cả bác sỹ “nghiện” và coi nó là một thứ rượu để uống.
Khi mà vua William of Orange (người Hà Lan) nắm ngôi vua nước Anh, rượu Gin đã được mang theo mà được dân Anh ưa chuộng. Người ta nói rằng chi phí sản xuất rượu Gin còn rẻ hơn cả beer và uống thì lại an toàn hơn nước lã. Nước Anh lúc đó đã tràn ngập các quán rượu Gin. Tất nhiên không thể kể công lao của William of Orange khi ông này không chỉ mang rượu Gin sang nước Anh mà còn ra lệnh cấm bán rượu Brandy của Pháp. Năm 1690, dân Anh đã tiêu thụ nửa triệu gallon (1 gallon = 3.78 lít) và tới năm 1750 là 11 triệu gallon. Tới giữa thế kỷ XVIII, Gin đã được người châu Âu mang sang Thế giới mới (châu Mỹ) và tiếp tục được ưa chuộng tại đây.
Cho tới ngày nay, Gin đã phổ biến trên khắp thế giới. Nói đến Gin là không thể không nhắc tới các nhãn hiệu nổi tiếng như Bombay Sapphire, Gordon, Seagram và Tanqueray.
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 45
Join date : 30/03/2011
Đến từ : Giữa đất trời - Trong bia rưọu.

Về Đầu Trang Go down

Cơ bản về dòng Gin Empty Rượu Gin (tt)

Bài gửi by Admin Thu Apr 14, 2011 10:20 am

Rượu Gin là một loại rượu được làm chủ yếu từ loại dâu Juniper Berries [Dâu, Berries, là các loại trái cây có nhiều hột trong đó]. Mặc dù có nhiều loại rượu Gin khác nhau kể từ khi loại rượu này ra đời lần đầu tiên; Dù vậy, loại rượu này được phân loại theo 2 loại cơ bản nhứt. [1] Rượu Gin Chưng Cất: được sản xuất theo phương pháp cổ truyền, bằng cách chưng cất lại thành nước rượu trung tính có nguồn gốc nông nghiệp với trái dâu Juniper Berries và các loại thảo mộc khác; và [2] Rượu Gin Hỗn Hợp được sản xuất chỉ đơn giản bằng cách thêm hương vị vào loại rượu trung tính không mùi vị với thành phần hương vị mà không cần phải chưng cất lại, và thường được mọi người thích. Nồng độ rượu thường vào khoảng 37.5% tại Liên Hiệp Âu Châu, và 40% tại thị trường Mỹ.
Có rất nhiều thể loại rượu Gin, với loại phổ dụng nhứt vào ngày hôm nay là London Dry Gin. Đây là một loại rượu Gin được sản xuất bằng phương pháp chưng cất. Ngoài thành phần chính là loại dâu Juniper Berries, rượu London Dry Gin thường được chưng cất với các vị chua như Chanh và vỏ Cam đắng, cùng các mùi hương vị khác như Anise, rễ và hột Angelica, rễ Orris, rễ Licorice, Quế, cubeb, savory, vỏ Chanh xanh, vỏ Bưởi, Dragon Eye, Saffron, Baobab, Frankincense, Ngò [Coriander], nutmeg và vỏ cây Cassia. Rượu London Dry Gin có thể không chứa đường hay nước màu, nước tinh chất là vật liệu duy nhứt được thêm vào.
Một số phân loại rượu Gin được pháp lý bảo vệ theo định nghĩa nguồn gốc nơi rượu Gin được sản xuất [thí dụ như Plymouth Gin, Ostfriesischer Korngenever, Slovenská borovička, Kraški Brinjevec, v.v...], trong khi đó một số tên thường gọi phân loại theo kiểu được mọi người biết đến nhưng không định nghĩa theo pháp lý [thí dụ như Old Tom Gin].
Tên Gọi


Tên rượu Gin được trích dẫn ra hoặc từ tiếng Pháp là Genièvre hay tiếng Hòa Lan là Jenever, và cả hai đều có nghĩa là Juniper [tên của loại dâu được sử dụng trong việc sản xuất rượu Gin].
Lịch Sử Rượu Gin


Loại dâu Juniper Berries đã được ghi nhận, từ thời cổ, là loại trái có chứa nhiều dược vị y học trong đó. Vào thế kỷ thứ 11, các tu sĩ người Ý đã thêm vị của trái dâu Juniper Berries vào trong những loại rượu được chưng thô. Trong suốt thời kỳ dịch hạch hoành hành, loại rượu này đã được sử dụng như một loại thuốc chữa trị, mặc dù không có tác dụng gì. Và khi khoa học chưng cất tiến triển từ thời Trung Cổ sang thời đại Phục Hưng, loại dâu Juniper Berries là một trong những loại dược thảo được sử dụng nhiều bởi đặc tính mùi thơm, hương vị, và dược tính y học của nó.
Bác sĩ Franciscus Sylvius người Hòa Lan là người mang danh đã tinh chế ra rượu Gin. Vào giữa thế kỷ thứ 17, nhiều lò chưng cất rượu cỡ nhỏ của Hòa Lan [chỉ riêng tại Amsterdam, vào năm 1663 đã có vào khoảng 400 lò rượu nhỏ] đã phổ dụng cách chưng cất lại rượu mẻ hay rượu với dâu Juniper, Cánh Hồi [Anise], Caraway, Ngò [Coriander], v.v…, và được bán ra tại các tiệm thuốc Tây để sử dụng điều trị các bịnh về Thận, Lumbago, đau bao tử, sạn thận, và Gout. Và các binh sĩ Anh, khi đánh nhau với quân Tây Ban Nha trong cuộc chiến 80 năm đã tìm thấy loại rượu này ở Hòa Lan với cái tên rượu là “Sự Dũng Cảm Của Người Hòa Lan”. Và rượu Gin bắt đầu du nhập vào Anh dưới nhiều hình thức khác nhau vào đầu thế kỷ thứ 17, và vào thời Phục Hưng rượu Gin đã trở nên nổi tiếng trong một giai đoạn ngắn. Và chỉ đến khi William vùng Orange, người cai quản Cộng Hòa Hòa Lan, chiếm được ngai vàng của nước Anh, và cùng với bà vợ là Mary lên ngôi thì rượu Gin mới được nổi danh cùng khắp, đặc biệt trong thể loại rượu thô đơn giản, và có thể được pha với mùi nhựa thông [Turpentine].

Rượu Gin trở nên phổ dụng nhanh chóng sau khi chính quyền cho phép sản xuất rượu Gin mà không cần giấy phép, và cùng lúc đã đánh thuế nặng nề vào mọi loại rượu nhập cảng vào nước Anh. Việc này đã tạo ra một thị trường cho các loại ngũ cốc hạng thấp không thích hợp để làm bia, và việc này đã làm bùng nổ ra hàng ngàn tiệm rượu Gin trên khắp nước Anh – thời kỳ này được biết đến với cái tên là Mốt Rượu Gin [Gin Craze]. Vào năm 1740, sản lượng rượu Gin cao gấp 6 lần sản lượng bia, và vì giá rẻ nên rượu Gin đã trở thành loại rượu rất phổ biến đối với người nghèo ít tiền. Trong số 15,000 tiệm rượu tại Luân Đôn vào thời đó, đã có hơn nửa là tiệm rượu Gin. Dù vậy, bia vẫn giữ danh tiếng là loại thức uống bổ khỏe vì nó an toàn hơn khi uống nước bia ủ hơn là nước lã không sạch sẽ. Rượu Gin, dù rằng bị gán cho nhiều điều bất lợi như chính là căn nguyên của những vấn đề sức khỏe và xã hội, và có lẽ là một yếu tố đưa đến vấn đề tử vong cao giúp ổn định tình trạng gia tăng dân số quá nhanh của thành phố Luân Đôn trước đó. Sự nổi danh của hai loại thức uống trên đã trở thành đề tài cho hai tác phẩm điêu khắc của Hogarth là “Beer Street” và “Gin Lane” được sáng tác vào năm 1751. Những tai tiếng này vẫn còn tai mang cho đến ngày hôm nay trong ngôn ngữ tiếng Anh, những chữ như “Gin Mills” hay “Gin Joints” để đặt tên cho các tiệm rượu dở hay “Gin Soaked” để nói về những kẻ say sưa, chè chén, và trong câu “Mother’s Ruin” là một cái tên thường dùng của người Anh khi nói về rượu Gin.
Bộ luật rượu Gin 1736 đóng thuế nặng cho những nhà bán rượu và đưa đến việc bạo loạn trên đường phố. Thứ thuế này dần dần đưọc gia giảm và hoàn toàn bị bãi bỏ vào năm 1742. Sau đó, bộ luật rượu Gin 1751 được đưa ra và gặt gái được nhiều thành công hơn. Bộ luật này buộc những nhà sản xuất rượu chỉ được phép bán rượu cho các tiệm rược có giấy phép được bán rượu và đặt các tiệm rượu dưới sự quản thúc của tòa án địa phương. Rượu Gin vào thế kỷ thứ 18 được chưng cất trong nồi chưng rượu, và có vị ngọt hơn loại rượu London Gin ngày hôm nay.
Rượu Gin của Hòa Lan [hay còn gọi là Jenever hoặc Genever], được làm từ rượu mạch nha, và là một loại thức uống hoàn toàn khác so với các loại rượu Gin sau này. Rượu Jenever được chưng cất ít nhứt một phần từ mạch nha lúa mạch [và hoặc là ngũ cốc] sử dụng nồi chưng cất, và thỉnh thoảng được ủ trong thùng gỗ. Việc này làm cho rượu cho chút hương vị mạch nha hay giông giống rượu Whisky. Schiedam, một thành phố trong tỉnh Nam Hòa Lan rất nổi tiếng về việc sản xuất rượu Jenever. Rượu Jenever thường có nồng độ rượu thấp và hoàn toàn khác so với rượu Gin chưng cất trực tiếp từ các loại rượu trung tính [thí dụ như loại rượu London Dry Gin]. Loại rượu Oude Jenever [hay Old Jenever], vẫn giữ được danh tiếng trong suốt thế kỷ thứ 19, và được gọi bằng cái tên đáng yêu “Holland Gin” hay “Geneva Gin“. Tháp chưng cất rượu được tạo ra vào năm 1832, và việc này đã là cho việc chưng cất rượu trung hòa trở nên thực dụng hơn. Phát minh này đã giúp cho việc tạo ra loại rượu Gin “London Dry“, và đã phát triển vào cuối thế kỷ 19.
Tại các thuộc địa vùng nhiệt đới gió mùa của Anh, rượu Gin được sử dụng để loại bỏ mùi đắng của thuốc Quinine [dân Ta thường gọi theo âm là thuốc Ký Ninh] – Đó là cách duy nhứt để chống lại vị đắng ghê người của loại thuốc chống sốt rét này. Thuốc Quinine được hòa tan trong nước gas [Carbonated Water] để tạo thành nước Tonic, đó là kết quả pha trộn nguyên thủy của loại rượu pha nổi tiếng ngày nay là Gin và Tonic, dù rằng loại nước Tonic ngày nay chỉ chứa rất ít lượng Quinine để tạo hương vị.
Rượu Gin là loại rượu gốc được sử dụng để pha chế nhiều loại rượu pha Cocktails, kể cả loại rượu pha nổi danh Martini. Loại rượu Gin được bí mật sản xuất [Bathtub Gin] rất phổ biến vào thời kỳ Cấm Rượu [Prohibition Era] tại Hoa Kỳ do việc dễ dàng trong phương pháp sản xuất.
Rượu Sloe Gin là loại rượu Gin được sản xuất băng cách pha trái Sloe [loại trái của cây Blackthorn] vào rượu Gin, mặc dù cách làm thời nay luôn luôn hòa trộn từ rượu trung tính và các loại hương vị.
Bảo tàng viện rượu Gin nằm ở Hasselt, Bỉ Quốc.
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 45
Join date : 30/03/2011
Đến từ : Giữa đất trời - Trong bia rưọu.

Về Đầu Trang Go down

Cơ bản về dòng Gin Empty Gin - 1 xu thì say, 2 xu thì chết vì say

Bài gửi by pinacolada Sun Jul 14, 2013 1:26 pm


Nếu ngày nay những “dân hâm mộ” Gin nói “Tôi có thể chết vì Gin” thì câu nói này đúng cả về nghĩa đen.
Không như những loại đồ uống khác, Gin và Tonic có cả ý nghĩa về mặt y học ngoài ý nghĩa ẩm thực. 
Người ta bắt đầu đến với Gin Tonic vì nó là thuốc lợi tiểu và vì sợ bệnh sốt rét, người ta bắt đầu uống chúng nhiều hơn vì chúng rẻ quá, cuối cùng thì “cuồng“ lên vì sự hấp dẫn kỳ lạ của chúng. Cho dù nói gì thì nước Anh vẫn có “công” (hay “tội” ?) rất lớn cho sự phát triển của Whiskey và Gin.

Thuốc lợi tiểu
Năm 1650, một sự kiện y học không quá lớn lao nhưng lại rất có ý nghĩa đối với những người hay ngồi ở quán bar. Đó là việc bác sĩ Sylvius, hay còn gọi là Franz de la Bóe - một giáo sư dược ở Leiden, Hà Lan phát minh ra một loại thuốc nhằm chữa trị bệnh lợi tiểu. Loại thuốc nay nó được trộn cồn chưng cất từ gạo (neutral grain) pha với dầu ép từ cây bách xù (junper). 
Bác sĩ Sylvius gọi thuốc này là “genever” hay “jenever” theo cách gọi của người Pháp “genìevre” là cây bách xù. Rượu Gin đã ra đời một cách “khoa học”cao cả như vậy. Tuy nhiên người ta đã biết rằng việc chưng cất được áp dụng cho mục đích tìm kiếm thuốc chữa bệnh đã bắt đầu từ thế kỷ 12 tại trường Dược Salermo. Phát kiến này có nguồn gốc từ Trung Hoa, Ba Tư và Arập.
Từ những năm 1655, người ta sản xuất đại trà loại “thuốc” này để bán và những người lính Anh quốc lại rất khoái nó. Đến cuối thập kỉ 1680, mỗi năm người Hà Lan xuất khẩu khoảng 10 triệu gallon Gin sang các nước khác (một gallon Anh bằng 4,54 lít).


Cơ bản về dòng Gin QTonic2BritishSoldiersMorningQuinine
Lính Anh "khoái" uống Gin.

Nước Anh chào đón
Trong triều đại của nữ hoàng Mary (khoảng năm 1689), chồng bà - William - không hiểu lý do gì mà lại cấm rượu brandy của Pháp và tăng thuế nhập khẩu những loại rượu từ Đức vào Anh, đảm bảo một thị trường rộng lớn cho Gin của người Hà Lan ở đây. Ông còn khuyến khích việc sản xuất Gin tại các gia đình. Gin phổ biến với cái tên “Old Tom’s Gin”. 
Năm 1690, người dân thủ đô London uống hết nửa triệu gallon Gin. 1695, chính phủ Anh tăng thuế đối với bia, làm cho Gin trở thành đồ uống rẻ nhất. Tất tần tật dân nhậu thuộc mọi tầng lớp đều khoái vì ngon và rẻ. Thập kỷ 1720 “Cơn cuồng Gin” tràn ra khắp nước Anh. Người ta quảng cáo “ Một xu thì say, hai xu và một cọng rơm (tức là cái ống hút) thì chết vì say”.
1729, nghị viện Anh thất bại trong những nỗ lực đầu tiên nhằm làm cho người dân London uống ít Gin hơn. Đến năm 1750, mỗi năm người dân London uống hết 11 triệu gallon Gin khiến nghị viện Anh hết chịu nổi. Họ quyết định mạnh tay hơn trong năm 1751 và khiến con số này giảm xuống chỉ còn 2 triệu gallon trong vài năm. Chất lượng cũng được cải thiện. Có vẻ như Gin đã trở thành đồ uống của những “quý ông”. 
Robert Stein người Scotland và Aeneas Coffey người Ireland phát minh ra bình chưng cất dạng cột lớn (1825-1835) dẫn đến việc các nhà sản xuất khó can thiệp vào chất lượng sản phẩm hơn nhưng bù lại có đựợc chất lượng sản phẩm rất tốt. Đây cũng là một lý do là Gin phát triển khá cạnh tranh với Vodka trên toàn thế giới. Giữa thế kỷ 19, Gin có chất lượng cao hơn và dành cho tầng lớp trên. Chúng thường xuyên xuất hiện tại các câu lạc bộ của giới lắm tiền.

Nước bồn tắm
Giữa thế kỷ 18, Gin theo trên người Anh lên tàu đi “khai hóa” Châu Mỹ. Trong suốt thời kỳ cấm rượu, Người Mỹ vẫn tìm cách làm ra Gin theo cách riêng của mình là tách chất có hại ra khỏi công thức êtylic, theo hương vị của dầu bách xù, pha loãng rồi đóng chai. 
Họ gọi là bathub gin (gin bồn tắm). Có khoảng 75 công thức khác nhau để làm biến đổi cồn êtylic do đó cũng có khoảng bằng đấy mùi vị của Gin tại Hoa Kỳ. Người uống có thể chết hay bị ngộ độ vì Gin. Nếu ngày nay những “dân hâm mộ” Gin nói “Tôi có thể chết vì Gin” thì ngày đó câu nói này đúng cả về nghĩa đen.
Trong lúc dân nhậu bên kia bờ đại dương đang khốn khổ với luật cấm rượu thì buổi bình minh của cocktail cũng bắt đầu tại nước Anh với sự ra đời của “Pink Gin”- Gin pha với vài giọt Angostura bitters. Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của sự ra đời Dry Gin, thành phần chính làm Pink Gin, vào những năm 1970 này.

Thuốc lợi tiểu và ký ninh
Khi người Anh đến các nước Viễn Đông, bệnh sốt rét trở thành một nguy cơ luôn rình rập cơ thể “nhạy cảm” của họ. May mắn thay, ký ninh có thể giúp họ yên tâm về chống chọi với căn bệnh nhiệt đới này. 
Ai đã từng uống Tonic đóng lon chắc cũng đồng ý rằng đấy là thứ đồ uống đắng ngắt. Người Anh cũng thấy đắng nhưng họ bắt buộc phải uống. Đơn giản là Tonic (hay còn gọi một cách dân dã là “nước bổ Ấn Độ”) là nước có chứa ký ninh. Thế là anh bạn Gin được pha vào để cho dễ uống mà vẫn mang lai ý nghĩa khoa học cho việc uống rượu.
Đến nay, cho dù không bị sốt rét nhưng người ta vẫn uống Gin pha Tonic tại các quán bar. Tất nhiên là chẳng ở đâu uống Gin Tonic với muối như ở Việt Nam ta. Bạn đừng vội cười ,hãy cứ ra các quan bar mà xem, vài người trong giới ăn chơi “sành điệu” vẫn đòi muối trong lúc uống say đấy. Có khi lại là sếp mình thì sao dám cười?
Tạm bỏ qua việc uống chanh với muối. Tôi muốn nói thêm một ý nghĩa nữa về mặt sức khỏe của Gin Tonic, ấy là loại đồ uống pha này có cả vitamin C. Bartender thường cho thêm chanh vào Gin Tonic. Chanh có vitamin C. Mặc dù chỉ là một lát chanh hay vài giọt nước chanh cốt thì ý nghĩa khoa học của loại đồ uống này vẫn làm dân đi bar thêm ủng hộ cuồng nhiệt.


Cơ bản về dòng Gin GinandTonicfromWikipedia



Tại sao Gin Tonic phổ biến?

Vào bất kỳ quán bar, pub nào chúng ta cũng có thể bắt gặp một người đang uống Gin Tonic. Thứ đồ uống này không quá đắt, dễ pha ( hay nói đúng hơn là ai cũng pha được), chỉ cần đổ Tonic vào 4 cc Gin, cho lát chanh vào là xong. Ai thích đá thì cho thêm đá, bình thường Tonic đã được để lạnh rồi. Ai thích nặng thì pha ít Tonic, cho vào ly thấp (Old-fashioned), ai tửu lượng kém thì pha nhiều Tonic, cho vào ly cao (Thai tumbler). 
Phụ nữ, đàn ông, thanh niên, người già ai cũng uống được, những người uống đến cốc bia thứ ba đã thấy khó chịu thì có thể chuyển sang uống cái thứ vừa là nước giải khát kiêm thuốc bổ cocktail này. Vị hơi chua của chanh, hơi đắng của Tonic và cái mùi ngai ngái rất riêng của Gin làm ra một thứ đồ uống vừa bình dân vừa cao cấp.
Từ nay bạn có thể sẽ đến các quán bar, pub nhiều hơn, bởi lẽ ngoài bia thì chúng ta có thêm một thứ đồ uống khác khá thú vị, hơn nữa lại có cớ để tối tối lang thang tại các quán bar: “Tớ đi uống thuốc chữa bệnh!”


 

pinacolada

Tổng số bài gửi : 26
Join date : 19/04/2011

Về Đầu Trang Go down

Cơ bản về dòng Gin Empty Re: Cơ bản về dòng Gin

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết