BARTENDER
Nồng nhiệt chào đón bạn gia nhập diễn đàn!!!!
Để đọc, viết bài được đầy đủ và tải tài liệu về thuận tiện hơn vui lòng đăng ký thành viên.
Hy vọng mang lại nhiều ích lợi, vui vẻ cho bạn!

Trân trọng!
Latest topics
» Mocktail & sinh tố cho ngày nắng nóng
Thu Jan 26, 2017 9:22 pm by thuyphuong92

» Cocktail được làm từ vodka đơn giản
Thu Jan 26, 2017 9:15 pm by thuyphuong92

» Bartender Biểu Diễn ( Bartender Flair )
Sun Mar 13, 2016 4:37 pm by dandy90

» nguoi moi can dc giup do
Thu Sep 03, 2015 9:06 am by anddy chiến

» Bộ dụng cụ pha chế cocktail chất lượng dành cho cơ bản
Sat Jun 06, 2015 9:59 am by vitinhsieucap

» VODKA và NHỮNG LỢI ÍCH
Mon Mar 23, 2015 1:46 pm by thaithanhbinh

» Ngọt ngào cocktail trứng gà
Thu Mar 05, 2015 10:43 am by thanhks

» RƯỢU VANG CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU
Sat Oct 25, 2014 5:04 pm by Kidrin

» E cần giúp đỡ ạ
Mon Aug 18, 2014 6:14 pm by Minh Con

» Dụng cụ pha chế cocktail, bình lắc Shaker cao cấp
Wed Aug 13, 2014 12:30 pm by vitinhsieucap

» Những chai sâm panh đắt nhất hành tinh
Mon Aug 04, 2014 3:51 pm by thaithanhbinh

» Những chai bia đắt nhất thế giới
Mon Aug 04, 2014 3:34 pm by thaithanhbinh

» Những dụng cụ đẹp mắt cho tín đồ "rượu"
Thu Jun 05, 2014 8:54 pm by luphu.ltd

» Công dụng bất ngờ của Vodka
Thu May 29, 2014 2:22 pm by Kidrin

» Lịch sử cà phê
Sun May 25, 2014 10:52 am by thaithanhbinh

» Pha ấm trà ngon dễ nhưng không đơn giản
Sun May 25, 2014 10:45 am by thaithanhbinh

» 6 quán bia ngon nhất châu Á
Sun May 25, 2014 10:27 am by thaithanhbinh

» 5 sự thật hiếm người biết về whiskey Ailen
Sun May 25, 2014 10:16 am by thaithanhbinh

» Xin công thức các thức uống từ Sữa
Thu Dec 05, 2013 4:48 pm by triking

Bartender Biểu Diễn ( Bartender Flair )

Sun Mar 13, 2016 4:37 pm by dandy90

Cùng giao lưu nhé !



Comments: 0

Xin công thức các thức uống từ Sữa

Thu Dec 05, 2013 4:48 pm by triking

Chào mọi người,
Cho mình hỏi các bạn có biết các …

Comments: 0

Bartender: Những điều nên và không nên

Sat Apr 06, 2013 9:47 am by thaithanhbinh

Bartender (người pha chế cocktail) là linh hồn của quầy …


Comments: 0

Tại sao cocktail này có tên B52 ? Có cocktail nào tên " Phá đời trinh nữ !" ?

Thu May 19, 2011 9:54 am by thaithanhbinh

CÔNG THỨC VÀ NGUỒN GỐC LỊCH SỬ TÊN GỌI COCKTAIKS PHỔ …


Comments: 0

GIÁO TRÌNH PHA CHẾ COCKTAILS PHẦN II

Thu May 19, 2011 9:26 am by thaithanhbinh



Comments: 0

Bảo quản hoa quả, trái cây đúng cách.

Thu Apr 28, 2011 8:29 am by thaithanhbinh

Cách thức bảo quản hoa quả phụ thuộc vào các đặc …

Comments: 0

Trả lời câu hỏi về Bénedictine

Wed Apr 27, 2011 10:04 am by thaithanhbinh

Trong buổi học về Liqueur hôm qua, tất cả các bạn đã …

Comments: 0

Câu hỏi ôn tập LÝ THUYẾT - Lớp tháng 03 - 2011 (new)!

Fri Apr 22, 2011 9:38 am by thaithanhbinh

Câu hỏi ôn tập thi Lý thuyết

Lớp pha chế tháng 03 …


Comments: 1

Câu hỏi và đáp án!

Fri Apr 22, 2011 9:43 am by thaithanhbinh

[size=18]

Câu hỏi 1: Cho biết nước sản xuất, nguồn gốc của …


Comments: 0

CÔNG THỨC COCKTAILS PHỔ BIẾN

Wed Mar 30, 2011 2:00 pm by Admin

[You must be registered and logged in to see this link.]

Comments: 1


CƠM LAM...........

Go down

CƠM LAM...........

Bài gửi by thanhtam on Sat Jun 11, 2011 9:30 am

Lam là cách dùng ống nứa thay nồi để nấu nhưng lại tạo ra những miếng ăn, miếng uống hơn hẳn nấu trong nồi.



Lên đến đỉnh dốc cao, mũi và tai tranh nhau “thở”, khát như thể bị
vắt kiệt nước trong người. Tiện có con dao đeo bên hông, lại tiện có
cánh rừng nứa bạt ngàn, ta hãy chọn cây nứa ngộ còn non chặt lấy một
dóng lưng chừng thân cây. Những dóng nứa như thế bao giờ cũng chứa sẵn
thứ nước trong vắt và tinh khiết vô cùng. Phạt đi một đầu mắt, dùng lá
chuối hoặc lá dong đút nút lại, chất củi chung quanh đốt cho nước sôi.
Rồi vừa nghỉ thảnh thơi hứng gió trời nắng trời, vừa thong thả nhấp từng
hớp nước rót trong ống nứa ra. Ngan ngát, thơm thơm, ngòn ngọt, man
mát. Uống vào đến đâu thấy người tỉnh lại đến đó.


Ấy là nước lam. Có thể múc nước suối vào ống nứa để lam, nhưng thua xa thứ nước trời đất tích tụ trong ống nứa, chẳng khác nước dừa tích tụ trong quả dừa.
Lam chè, lam thịt và lam các thức khác cũng tương tự. Xin nói gọn: lam
cách dùng ống nứa thay nồi để nấu nhưng lại tạo ra những miếng ăn,
miếng uống hơn hẳn nấu trong nồi và đặc biệt, đó còn là cách đun nấu rất
“nghệ sĩ”, dân dã khác thường mà cũng phong lưu khác thường.




Lam là cách nấu rất dân dã mà "nghệ sĩ".

Riêng về cơm lam, cách làm không có gì khác với các loại lam
vừa nói. Cho gạo đã vo sạch vào ống nứa non, cuộn lá cuối lá dong nút
chặt, chất củi đốt. Phải đốt đều, khi nào vỏ nứa cháy thành lớp than
mỏng phủ chung quanh ống nứa là lúc cơm chín. Nếu ăn ngay, chỉ việc chẻ
ống ra. Nếu muốn để dành thì dùng dao rọc hết lớp vỏ nứa bị cháy, chỉ để
lại một lớp vỏ mỏng trắng sạch sẽ, bỏ ba-lô mang theo, vài ngày sau cơm
vẫn không thiu không vữa. Cơm nếp lam có thể để dành được cả tuần. Lúc
ăn, cắt cái ống ra thành khoanh, bóc vỏ, cơm mềm mịn trông như lát giò
lụa. Vị nứa tươi ngấm vào cơm thơm ngọt vị mía lùi. Dù thiếu muối, dù
không kèm theo thức ăn gì khác, cơm lam cũng vẫn rất dễ ăn.

Thịt cá, giò chả… đều là những thức ăn hợp với cơm lam. Nhưng có lẽ không có gì hợp với cơm lam
bằng chấm muối riềng (muối rang với củ riềng giã nhỏ, như kiểu rang
muối vừng). Vị thơm cay ấm áp của muối riềng gặp vị thơm ngọt mát của
cơm lam tạo nên một vị thanh mà đậm lưu lại rất lâu nơi đầu lưỡi.


Cơm lam là quà riêng dành cho những người đi rừng, nghỉ ở đâu lam cơm ăn ở đó, hoặc lam sẵn vài ba ống từ nhà mang theo.

Sau những năm sống ở rừng miền bắc, tôi còn bắt gặp một kiểu lam
nhưng không gọi là lam, và lại bằng quả dừa tươi. Đó là cách ăn khôn đến
lõi đời của dân vùng dừa khu Bốn cũ. Gạo nếp, đỗ xanh ngâm kỹ, trộn gia
vị, nhét vào quả dừa, đốt cháy vỏ, đập ra, thành một “quả” xôi ngon và
lạ không bút nào tả xiết.


Nay cơm lam đã trở thành một thứ hàng hóa. Ở chợ Kỳ Lừa, chợ Cốc
Lếu, chợ Hữu Lũng và nhiều chợ miền núi khác trên miền bắc đều thấy bày
bán cơm lam. Cơm lam còn trở thành món “đặc sản” trong các nhà hàng,
khách sạn.

thanhtam

Tổng số bài gửi : 28
Join date : 03/05/2011

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết