BARTENDER
Nồng nhiệt chào đón bạn gia nhập diễn đàn!!!!
Để đọc, viết bài được đầy đủ và tải tài liệu về thuận tiện hơn vui lòng đăng ký thành viên.
Hy vọng mang lại nhiều ích lợi, vui vẻ cho bạn!

Trân trọng!
Latest topics
» Mocktail & sinh tố cho ngày nắng nóng
Thu Jan 26, 2017 9:22 pm by thuyphuong92

» Cocktail được làm từ vodka đơn giản
Thu Jan 26, 2017 9:15 pm by thuyphuong92

» Bartender Biểu Diễn ( Bartender Flair )
Sun Mar 13, 2016 4:37 pm by dandy90

» nguoi moi can dc giup do
Thu Sep 03, 2015 9:06 am by anddy chiến

» Bộ dụng cụ pha chế cocktail chất lượng dành cho cơ bản
Sat Jun 06, 2015 9:59 am by vitinhsieucap

» VODKA và NHỮNG LỢI ÍCH
Mon Mar 23, 2015 1:46 pm by thaithanhbinh

» Ngọt ngào cocktail trứng gà
Thu Mar 05, 2015 10:43 am by thanhks

» RƯỢU VANG CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU
Sat Oct 25, 2014 5:04 pm by Kidrin

» E cần giúp đỡ ạ
Mon Aug 18, 2014 6:14 pm by Minh Con

» Dụng cụ pha chế cocktail, bình lắc Shaker cao cấp
Wed Aug 13, 2014 12:30 pm by vitinhsieucap

» Những chai sâm panh đắt nhất hành tinh
Mon Aug 04, 2014 3:51 pm by thaithanhbinh

» Những chai bia đắt nhất thế giới
Mon Aug 04, 2014 3:34 pm by thaithanhbinh

» Những dụng cụ đẹp mắt cho tín đồ "rượu"
Thu Jun 05, 2014 8:54 pm by luphu.ltd

» Công dụng bất ngờ của Vodka
Thu May 29, 2014 2:22 pm by Kidrin

» Lịch sử cà phê
Sun May 25, 2014 10:52 am by thaithanhbinh

» Pha ấm trà ngon dễ nhưng không đơn giản
Sun May 25, 2014 10:45 am by thaithanhbinh

» 6 quán bia ngon nhất châu Á
Sun May 25, 2014 10:27 am by thaithanhbinh

» 5 sự thật hiếm người biết về whiskey Ailen
Sun May 25, 2014 10:16 am by thaithanhbinh

» Xin công thức các thức uống từ Sữa
Thu Dec 05, 2013 4:48 pm by triking

Bartender Biểu Diễn ( Bartender Flair )

Sun Mar 13, 2016 4:37 pm by dandy90

Cùng giao lưu nhé !



Comments: 0

Xin công thức các thức uống từ Sữa

Thu Dec 05, 2013 4:48 pm by triking

Chào mọi người,
Cho mình hỏi các bạn có biết các …

Comments: 0

Bartender: Những điều nên và không nên

Sat Apr 06, 2013 9:47 am by thaithanhbinh

Bartender (người pha chế cocktail) là linh hồn của quầy …


Comments: 0

Tại sao cocktail này có tên B52 ? Có cocktail nào tên " Phá đời trinh nữ !" ?

Thu May 19, 2011 9:54 am by thaithanhbinh

CÔNG THỨC VÀ NGUỒN GỐC LỊCH SỬ TÊN GỌI COCKTAIKS PHỔ …


Comments: 0

GIÁO TRÌNH PHA CHẾ COCKTAILS PHẦN II

Thu May 19, 2011 9:26 am by thaithanhbinh



Comments: 0

Bảo quản hoa quả, trái cây đúng cách.

Thu Apr 28, 2011 8:29 am by thaithanhbinh

Cách thức bảo quản hoa quả phụ thuộc vào các đặc …

Comments: 0

Trả lời câu hỏi về Bénedictine

Wed Apr 27, 2011 10:04 am by thaithanhbinh

Trong buổi học về Liqueur hôm qua, tất cả các bạn đã …

Comments: 0

Câu hỏi ôn tập LÝ THUYẾT - Lớp tháng 03 - 2011 (new)!

Fri Apr 22, 2011 9:38 am by thaithanhbinh

Câu hỏi ôn tập thi Lý thuyết

Lớp pha chế tháng 03 …


Comments: 1

Câu hỏi và đáp án!

Fri Apr 22, 2011 9:43 am by thaithanhbinh

[size=18]

Câu hỏi 1: Cho biết nước sản xuất, nguồn gốc của …


Comments: 0

CÔNG THỨC COCKTAILS PHỔ BIẾN

Wed Mar 30, 2011 2:00 pm by Admin

[You must be registered and logged in to see this link.]

Comments: 1


XÔI BẢY MÀU

Go down

XÔI BẢY MÀU

Bài gửi by thanhtam on Sat Jun 11, 2011 9:24 am


Đã hơn 20 năm nay, bà Lềnh - phu nhân phó giám đốc sở gùi gánh xôi nặng trĩu ngồi nơi góc chợ với món quà quê duy nhất: xôi bảy màu.




Dường như được kết tinh từ những giọt nước trong vắt đầu tiên của dòng Nậm Thi – dòng nước thượng nguồn mù sương tiếp nước sông Hồng ngay cửa ngõ thành phố Lào Cai. Người ta nói đất Mường Khương là quê hương của những đặc sản ngon nhất vùng cao Lào Cai là thế.
Ai có thể quên món lạp xưởng gác bếp bằng củi mía ăn với chén cơm gạo Séng Cù chấm với tương ớt Mường Khương giữa lưng trời Pha Long mù sương? Ai có thể quên mùi mắc khén nồng nàn trong bát thắng cố ngựa nhấm nháp với chén rượu Cốc Ngù ở Nậm Chảy?Lùng Sáng Lềnh, cái họ khá quen thuộc của người Nùng Dín, một nhánh người Nùng vùng cao nổi tiếng với nghệ thuật tranh cắt giấy hay món đặc sản thịt gừng được làm từ xương và cái gánh xôi. Bà nói, bà đã ngồi ở góc chợ phiên này từ lúc cô con gái đầu lòng còn chưa sinh ra và bà chỉ bán duy nhất một món: xôi bảy màu.

Đến nhà bà Lềnh lúc gần nửa đêm, đó là thời khắc bà đồ món xôi cho phiên chợ sớm mai. Ngồi bên bếp than hồng ấm áp, bà Lềnh kể: với người Mường Khương, xôi bảy màu không chỉ là món ăn không thể thiếu trong những ngày lễ tết mà còn là nét văn hoá ẩm thực mang giá trị tâm linh sâu sắc.

Mỗi sắc màu tượng trưng cho một tháng trong cuộc chiến xa xưa ứng với bảy tháng trong năm tại vùng đất này. Màu xanh lá chuối là màu của yên bình,màu đỏ thẫm, biểu tượng cho máu của những người đã anh dũng hy sinh, màu vàng biểu tượng cho sự đau thương ly tán, màu đỏ tươi biểu tượng cho chiến thắng…

Và gánh xôi của bà đặc biệt hơn những gánh xôi khác là bà bán quanh năm, không cần chờ đến ngày tết hay chợ phiên.


Phu nhân vị phó giám đốc sở cùng với gánh xôi bảy màu nơi góc chợ phiên

Nhìn cách thức bà Lềnh đồ xôi thật tỉ mỉ như người ta đang thực hiện một tác phẩm hội hoạ nào đó. Những hạt gạo nếp to tròn được lựa chọn cẩn thận, chỉ mới qua nước vo đầu tiên mà đã nghe hương thơm của núi rừng, đó là loại nếp được trồng trên núi cao, mà mỗi năm chỉ trồng đúng một vụ.

Cách ướp màu xôi của bà Lềnh mới tài tình làm sao, không hề có một thứ phẩm màu nào, nó như kết hợp giữa nghệ thuật phối màu hội hoạ với bàn tay biến tấu tài tình của người phụ nữ Nùng Dín này. Màu sắc phải đi kèm với hương vị núi rừng có sẵn như lá cây đỏ đen, cây hoa vàng, lá câm hoa hay củ nghệ...

Đã hơn 20 năm nay, ngày nào cũng như ngày nào, bà Lềnh lại gùi gánh xôi nặng trĩu ra ngồi nơi góc chợ quen thuộc cho dù hôm ấy là chợ phiên hay chợ ngày. Dường như bà Lềnh không chỉ bán xôi mưu sinh, mà khách tìm đến bà để thưởng thức xôi và nghe giai thoại xuất xứ của món xôi bảy màu. Nhiều người ở Mường Khương nói với tôi rằng: bà Lềnh đúng là một nghệ nhân, nghệ nhân bán xôi.

Tôi hỏi bà mua bán thế này có đủ để nuôi con cháu ăn học hay không, bà cười rất duyên: “Tôi còn nuôi cả ông chồng đi làm quan dưới tỉnh nữa kìa!”
Hỏi ra mới biết bà chính là phu nhân của ông Nùng Tráng Phìn, phó giám đốc sở Văn hoá – thể thao và du lịch tỉnh Lào Cai. Bà Lềnh bảo rất ít khi bà xuống thành phố bởi không quen phong thổ dưới ấy và về dưới chẳng làm gì, rất chán. Và cũng chưa một lần chồng bà rời nhà vào ngày đầu tuần để đi làm quan dưới phố mà lại thiếu gói xôi bảy màu mang theo.

Với người Mường Khương, vùng đất của cộng đồng 14 dân tộc anh em sinh sống,chất núi rừng luôn đầy ấp trong từng góc phố, từng mái nhà và ai một lần đến đó chắc hẳn sẽ khó có thể nào quên hương vị của gánh xôi bảy sắc, của món lạp xưởng heo núi, hay chén cơm Séng Cù nồng nàn trong sương khói…

thanhtam

Tổng số bài gửi : 28
Join date : 03/05/2011

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết